ขนมผีบอก Ghost Sweets อร่อยสุดในสามโลก

จุดกำเนิด …เกิดขึ้นของแต่ละธุรกิจบนโลกมนุษย์ใบนี้ ย่อมมีที่มาแตกต่างกันออกไปบ้างได้รับมรดกตกทอดมาจากรุ่นปู่ย่า บ้างหาแรงบันดาลใจจากอินเตอร์เน็ต ขณะที่บางรายเก็ทไอเดียใหม่ๆ เพราะได้ออกไปท่องเที่ยว ฯลฯ

แต่สำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ กระซิบเกริ่นมาว่า

“เพราะผีบอกมา พวกเขาจึงชวนกันลงขันทำธุรกิจนี้”

บรื๋ออออออ…….อออออออออออออ

             คุณซันซัน – ฐิติภรณ์ วิชญาโนทัย วัย 27 ปี  ตัวแทนร้านขนมผีบอก – Ghost Sweets (โกสท์ สวีทส์) ผู้ผลิตเครปเค้กเกรดพรีเมี่ยมตามออเดอร์  มีให้เลือก 5 รส ได้แก่ ชาไทย ชาเขียว มะพร้าวกะทิ น้ำผึ้งมะนาว และ ช็อคโกแลต

เริ่มต้นให้ฟังด้วยน้ำเสียงร่าเริง  ร้านขนมผีบอกนี้ เพิ่งเปิดขายได้ไม่ถึงปี  เป็น “อาชีพเสริม” ของหุ้นส่วน 4 คน ซึ่งต่างมีงานประจำทำกันอยู่ก่อนแล้ว แต่มีความชอบเหมือนกัน คือ ตระเวนหาของอร่อยทาน

จนเมื่อไม่นานมานี้ มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และได้ทาน “เครปเค้ก” ฝีมือคุณน้าท่านหนึ่ง ซึ่งหน้าตาและสีสัน สุดแสนจะธรรมดา

แต่พอตักเข้าปาก แค่ได้ชิมคำแรกเท่านั้น …ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียว “อร่อย…จุงเบย”

เลยถามไถ่ถึงขั้นตอนการทำ คุณน้า ท่านนั้น ยินดีเผย “สูตรลับ”ให้ไปลองทำเอง

กลับมาจึงบรรเลงตามสูตร ควบคู่ไปกับการพัฒนาดัดแปลงให้มีความน่าสนใจมากขึ้น และหุ้นส่วนท่านหนึ่งซึ่งเป็นสถาปนิก ใช้ความสามารถด้านการออกแบบเข้ามาช่วย จนได้เครปเค้ก ออกมาหน้าตาดึงดูด ส่วนรสชาตินั้นการันตีได้อยู่แล้ว

ทำแจกจ่ายให้ญาติและเพื่อนทาน…ปรากฎผลตอบรับกลับมาภายในไม่นาน เป็นเสียงเดียวกัน

“ให้ทำขายแลย…ดีกว่า”

สี่หุ้นส่วน  เลยชวนกันมาระดมสมอง ระหว่างใช้ความคิด  ทุกคนได้ยินเสียงจากข้างใน  เหมือน “ผี”มาบอก  เฮ้ย !…ทำสิ   ลงมือทำเลย

กระทั่งได้ข้อสรุปตรงกันลงขันด้วยเงินทุนหลักแสน เปิดกิจการ Ghost Sweets – ขนมผีบอก รับทำเครปเค้ก ตามออเดอร์ ผ่านช่องทางออนไลน์ แฟนเพจและเว็บไซต์

พร้อมกับความตั้งใจ จะออกแบบและสร้างสรรค์เมนูขนมแปลกใหม่หลากหลาย ที่มีความอร่อย        คัดสรรเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม ทุกเมนูอัดแน่นด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ ไม่มีการหวงเครื่องเพื่อประหยัดต้นทุน โดยรสชาติความอร่อยจะต้องเกิดขึ้นจากเนื้อแท้ตามธรรมชาติของวัตถุดิบเหล่านั้นจริง ไม่ได้เกิดจากการแต่งสี แต่งกลิ่น ด้วยวัตถุดิบสังเคราะห์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับแต่สิ่งดี

คุณซันซัน เล่าให้ฟังต่อ ผลตอบรับช่วง 3 เดือนแรก ยังไม่มีใครรู้จัก อาศัยคนใกล้ตัวช่วยกันซื้อ แต่พอย่างเข้าเดือนที่ 4 เริ่มมีลูกค้าคนนอก ถามไถ่เข้ามาผ่านทางไลน์และเฟซบุ๊ก จนยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ

กระทั่งเมื่อช่วงเทศกาลฮาโลวีน … ทีมงานช่วยกันคิดค้น “เครปเค้ก”เฉพาะกิจ ขึ้นมาขายเฉพาะช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ซึ่งผลประกอบเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง แม้ราคาขายจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเค้กในท้องตลาดทั่วไป โดยตั้งไว้ที่ หนึ่งชิ้น 149 บาท หรือ 3 ปอนด์ ตัดแบ่งได้ 12 ชิ้น ราคา 1,399 บบาท

“ตอนแรกลัวขายไม่ได้เหมือนกัน เพราะราคาขายค่อนข้างสูง ถ้าเทียบกับแบรนด์อื่น แต่ที่ทำออกมา เพราะมั่นใจในรสชาติ เครปแต่ละชั้นบางมาก และมีถึง 30 ชั้นขึ้นไป  แถมมีพุดดิ้งเป็นท็อปปิ้งหนาๆ  น่ารับประทานแบบไม่เหมือนใครด้วย”คุณซันซัน บรรยายมาอย่างนั้น

ย้อนทีมาของชื่อร้าน “ขนมผีบอก” ที่ฟังแล้วออกจะหลอนนิดหน่อย  เจ้าของกิจการท่านเดิม หัวเราะร่วน ก่อนเล่าให้ฟัง มีผู้ใหญ่หลายท่าน ไม่เข้าใจ ต้องถามกันใหม่หลายครั้งว่าเป็น “ยาผีบอก”หรือเปล่า บางท่านก็บอก ชื่อไม่เป็นสิริมงคล

แต่หุ้นส่วนทุกคนชื่นชอบตรงกัน แถมยังช่วยกันคิดสโลแกนออกมา

“ขนมผีบอก ผีไม่หลอก แต่ผีบอกว่า…อร่อยมาก”

มาถึงแผนธุรกิจที่วางไว้ คุณซันซัน เผยให้ฟัง ทุกวันนี้ยังไม่มีหน้าร้านเพราะต้องการประหยัดต้นทุน  แต่ทุกวันนี้ลูกค้าหลายคนเริ่มอยากไปนั่งรับประทานที่ร้าน

ในอนาคตอันใกล้ จึงจะมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง เพื่อให้ง่ายต่อการรับ-ส่ง สินค้า โดยรูปแบบของร้านที่ตั้งใจจะทำออกมานั้น บอกได้แค่ว่าต้อง “จัดเต็ม”แน่นอน

“สนใจขนมผีบอก ขอให้สั่งล่วงหน้า 2 วัน  เพราะทำสดตามสั่ง ไม่มีสต๊อกสินค้า และจะสั่งกี่ชิ้นก็ได้    แต่ถ้าไม่ถึง 900 บาท ลูกค้าต้องมารับเองที่ทองหล่อซอย 5 หรือซอยพัฒนาการ 57 แต่ถ้าราคา 900 บาทขึ้นไป จัดส่งให้ คิดค่าส่งตามจริงค่ะ”คุณซันซัน ฝากประชาสัมพันธ์ ไว้อย่างนั้น

ร้าน Ghost Sweets รับ Order ทุกวัน เวลา 08.00 – 20.00 น. สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 090-543-2244 Line : ghostsweets อีเมล : [email protected]