เจ้าของนาเกลือเมืองอุดรฯหัวใสจับกระแสคนรักสุขภาพ เปิดสปาเกลือสินเธาว์แห่งเดียวในไทย

ช่วงหลายปีมานี้ได้ไปทำข่าวจังหวัดอุดรธานีนับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่เคยรู้ว่าที่นี่มีสปาเกลือสินเธาว์แห่งแรกและแห่งเดียวในไทยอยู่ พอมีพรรคพวกแนะนำเลยหาโอกาสไปใช้บริการสักครั้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะ “คุณกุญณภัทร วัฒนกูล” วัย 50 กว่า เจ้าของสปาเกลือสินเธาว์ อยู่ที่ตรอกบ้านดุง ซอยมหาราช ตำบลบ้านดุง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ได้อธิบายความเป็นมาของสปาแห่งนี้อย่างละเอียด และยังได้ให้ลองแช่ตัวแช่เท้าเพื่อทดสอบว่าช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้จริงหรือไม่

img_2773

ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย

อุดรธานีนั้นเป็นหนึ่งในหลายจังหวัดของภาคอีสานที่ผลิตเกลือสินเธาว์อย่างเป็นล่ำเป็นสัน โดยมีพื้นที่ผลิตเกลือ ประมาณ 3,000 ไร่ อยู่ใน 4 พื้นที่คือ พื้นที่ทำนาเกลือบ้านทุ่ง ตำบลบ้านชัย พื้นที่บ้านฝาง บ้านโพนสูงเหนือ-บ้านโพนสูงใต้ ตำบลโพนสูง พื้นที่บ้านดุงน้อย บ้านศรีสุทโธ ตำบลศรีสุทโธ และ บ้านดุงเหนือ ตำบลบ้านดุง

ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการทำนาเกลือนำมาจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลางโดยตรง สมัยก่อนราคาเกลือสินเธาว์ขายได้ราคาดี แต่สองสามปีมานี้ราคาตกต่ำลงเรื่อยๆ จากราคาตันละ 450-500 บาท เหลือตันละ 300 บาท จนเป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการทำนาเกลือสินเธาว์เรียกร้องขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ ซึ่งในการนำเกลือสินเธาว์มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าอย่างที่คุณกุญณภัทรทำสปาและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ทางจังหวัดอุดรธานีมองว่าเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยผู้ทำนาเกลือในอุดรธานีได้อย่างดี

คุณกุญณภัทร เล่าว่า อาชีพหลัก คือการทำนาเกลือที่มีอยู่ 100 ไร่ แต่สองสามปีมานี้ ธุรกิจนี้ไม่ดีเพราะโรงงานสั่งเกลือจากต่างประเทศเข้ามา โดยเฉพาะเกลือจากประเทศอินเดียที่มีราคาถูกกว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดสปาแห่งนี้ เริ่มเมื่อปี 2525 เกิดอุบัติเหตุมีรถมาคว่ำบริเวณพื้นที่ของตัวเอง ผู้ประสบเหตุบอกว่าน้ำตรงนั้นร้อน เลยไปสำรวจว่าน้ำร้อนได้อย่างไร จากนั้นจึงได้นำน้ำร้อนมาใช้อาบน้ำ แรกๆ ไม่รู้ว่าน้ำร้อนมีคุณสมบัติอะไรบ้างแต่เมื่อใช้ไปนานๆ เข้า จึงรู้สึกว่าผิวไม่แห้งแตกเหมือนเมื่อก่อน จึงนำน้ำไปวิเคราะห์ทางเคมี ปรากฏว่า น้ำนั้นสามารถดื่มได้ มีแร่ธาตุอยู่หลากหลาย มีคุณสมบัติทำให้ผิวไม่แห้ง ชุ่มชื้น และโคลนสามารถนำมาพอกตัวหมักตัวช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

img_2733

ในการทำน้ำร้อนเพื่อใช้แช่ตัวแช่เท้านั้น เธอระบุว่า เป็นความคิดที่มาจากการวางระบบเลียนแบบธรรมชาติซึ่งได้คิดค้นขึ้นมาเอง เริ่มจากการสังเกตว่าในสระเก็บน้ำเค็มหรือน้ำขมที่เหลือจากการทำนาเกลือ ตรงผิวน้ำเย็นแต่ลึกลงไปร้อน มองว่าน่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้ จึงศึกษาคุณสมบัติน้ำเกลือและทดลองต่อท่อน้ำสะอาด ผ่านลงไปรับความร้อนจากใต้สระทำให้ได้น้ำอุ่นอุณหภูมิ 45-50 องศาเซลเซียสมาใช้ ที่สำคัญ สระยังรักษาอุณหภูมิได้ 24 ชั่วโมง เลยชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงญาติพี่น้องและชาวบ้านดุงมาทดลองแช่น้ำร้อนจากสระน้ำเกลือ ส่วนใหญ่บอกตรงกันว่าช่วยคลายปวดเมื่อย คลายเครียด และรู้สึกสดชื่น

กลุ่มรักสุขภาพมาใช้บริการ

เมื่อทดสอบด้วยตัวเองและมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รองรับแล้ว คุณกุญณภัทรจึงตัดสินใจเปิดบริการสปาเกลือสินเธาว์ขึ้นเมื่อปี 2551 โดยทำเป็นโรงเรือนแบบง่ายๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซื้อเฉพาะถังน้ำที่ไว้แช่ตัวแช่เท้าเท่านั้น และเปิดให้บริการทั้งแช่ตัว แช่เท้า ขัดหน้า พอกผิว โดยเน้นการใช้วัตถุดิบในพื้นที่และผลิตเอง ไม่ว่าจะเป็นดอกอัญชัน เกลือ หรือสมุนไพรอื่นๆ แล้วนำมาผลิตเป็น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม ครีมอาบน้ำ ที่มีส่วนผสมของเกลือสินเธาว์ด้วย ส่วนดอกเกลือก็นำมาทำเกลือสปา โคลนนำมาผสมกับสมุนไพรพอกตัว

ผลิตภัณฑ์แบรนด์กุญณภัทร (KUNNAPAT) ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพภายใต้แนวคิดความลับจากเกลือสินเธาว์ (Secret of Rock Salt) ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเป็นสินค้าที่เธอคิดขึ้นเองและทำเองทั้งหมด ภายใต้การได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ ซึ่งโคลนผสมสมุนไพรยังได้โอท็อป 4 ดาว เมื่อปี 2556 อีกด้วย

สาเหตุที่เธอทำโคลนพอกตัวเพราะได้แรงบันดาลใจมาจากน้องสาวไปเที่ยวทะเลเดดซี แล้วซื้อโคลนพอกตัวกลับมากระป๋องละประมาณ 2,000 บาท จึงมีความคิดว่าทำไมไม่เอาโคลนที่บ้านเราไปใช้เพราะว่าจากประสบการณ์ที่ไปลุยน้ำเกลือมาแล้วรู้สึกว่าเท้าไม่เหี่ยว จึงได้หาวิธีการนำโคลนไปอบแห้ง แล้วปรับปรุงวิธีทำจนได้โคลนพอกตัวเป็นสูตรเฉพาะขึ้นมา

สำหรับค่าบริการ แช่เท้าครั้งละ 100 บาท แช่ตัว 300 บาท พอกหน้า 200 บาท ขัดทั้งตัวและแช่น้ำด้วยครั้งละ 1,500 บาท เธอว่า ที่ผ่านมาลูกค้ามักนิยมมาแช่ตัวมากที่สุด เพราะแช่แล้วช่วยผ่อนคลาย แต่การแช่ไม่สามารถแช่ตลอดได้นานๆ ต้องเว้นระยะขึ้นมาจากถังแล้วลงไปแช่ใหม่ เพราะหากแช่นานอาจทำให้หลอดเลือดขยายอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่ละครั้งควรแช่ครั้งละ 5 นาที รวมแล้วอยู่ที่ 2 ชั่วโมง ในการแช่ตัวนั้นจะมีชุดผ้าถุงและผ้าโสร่งให้เปลี่ยน ส่วนมากกลุ่มลูกค้าจะเป็นคนที่รักสุขภาพ มากันในช่วงวันหยุด

“การแช่น้ำร้อนที่นี่เป็นแบบระบบเปิด ซึ่งดีกว่าการอบเซาน่าที่บางคนอาจไม่ชอบแบบไอน้ำ และสาเหตุที่ไม่ทำห้องเดี่ยวเพราะหากมีการวิงเวียนศีรษะจะได้มีคนช่วยเหลือได้ทันท่วงที พนักงานในสปาแห่งนี้มาจากคนท้องถิ่นแถวนี้ เพื่อให้รักในที่ทำงาน รักในอาชีพ รักในผืนแผ่นดินว่าตรงนี้แม้ดินจะเค็มมันก็ทำอะไรให้เราได้ หรือคนที่ไม่มีความรู้เรื่องต้นไม้มาอยู่ที่นี่ จะได้รู้หมด เหมือนกับว่าจะสอนว่าให้ทำได้ทุกอย่าง เมื่ออยากให้คนรักแผ่นดิน ดิฉันคิดจะต้องเริ่มจากชุมชนกลุ่มเล็กๆ ก่อน”

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่มาใช้บริการจำนวนไม่น้อยคิดว่าน้ำที่นำมาให้แช่นั้น เป็นการต้ม เจ้าของสปาเกลือสินเธาว์แห่งนี้ จึงต้องอธิบายให้ฟังว่า การแช่น้ำจะช่วยบำบัดโรค ช่วยผ่อนคลายได้อย่างไร ซึ่งไม่ใช่น้ำที่ต้มให้อาบ เป็นน้ำร้อนที่ได้จากธรรมชาติ มีความร้อนประมาณ 40 องศา เมื่อนำมาอาบแล้วผิวจะไม่แห้ง สามารถให้บริการแช่ตัวได้คราวละ 8 คน แต่ถ้าแช่เท้าสามารถแช่ได้ประมาณ 100 คน

คุณกุญณภัทร แนะนำว่า ผู้เป็นโรคผิวหนังสามารถรักษาได้หากมาแช่หลายๆ ครั้ง เช่น คนที่คันลงไปแช่แล้วจะรู้สึกว่าคันมากกว่าเดิม ให้ลูบแรงๆ ตรงส่วนที่คัน แล้วขึ้นมานั่งพักจะเกิดอาการคันสักพักหนึ่ง แต่ถ้าทนไม่ไหวให้ออกไปอาบน้ำข้างนอก พอเริ่มหายคันแล้วให้กลับมาแช่ใหม่ อาการคันจะลดลงไปเรื่อยๆ

%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad222

หน่วยงานรัฐยังไม่ได้ส่งเสริม

ใครที่ได้ไปสัมผัสหรือไปใช้บริการสปาแห่งนี้ จะเห็นพระฉายาลักษณ์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่พระองค์เสด็จมาเยือนที่สปาดังกล่าว ซึ่งพระองค์ยังทรงแนะนำให้คุณกุญณภัทรนำสบู่และแชมพูที่ทำขึ้นใช้เองผลิตจำหน่ายด้วย

แม้สปาเกลือสินเธาว์แห่งนี้จะเป็นแห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย และมีจุดเด่นจุดขายที่ไม่เหมือนใคร แต่ด้วยความที่อยู่ไกลและไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์จริงจัง อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐก็ยังไม่ได้ส่งเสริมหรือช่วยเหลือเท่าที่ควร จึงทำให้มีลูกค้าไม่มากนัก ทำให้กิจการไม่เติบโตมากนัก อย่างที่คุณกุญณภัทรแจง

“ลงทุนไปแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ทุนคืนเลย มีแต่ขาดทุน ต้องนำรายได้จากนาเกลือและจากรถบรรทุกมาเลี้ยง ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเองจะมีลูกค้าประจำมาซื้อ เนื่องจากเราไม่ได้ทำตลาดจริงจัง แต่ให้ลูกค้าพิสูจน์ได้จากตัวผู้ขายเองคือ ตัวดิฉันอายุ 58 ปีแล้วผิวยังไม่แห้ง ผิวยังชุ่มชื้นทั้งที่ไม่ได้ทาโลชั่น สีผมยังไม่หงอกเลย เพราะใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นสบู่หรือแชมพูสระผม”

ในการทำธุรกิจสปาเกลือนั้น คุณกุญณภัทร บอกว่า ปัญหาที่พบเจอคือ พอจ้างอาจารย์มาสอน และเมื่อเรียนจบได้รับใบอนุญาตเพื่อประกอบอาชีพ แต่กลับไม่ทำงานที่นี่ต่อ ชอบที่จะไปทำงานในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อจะได้มีสามีต่างชาติ เพราะคิดว่านวดเป็นแล้วไปหาสามีชาวต่างชาติจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนจะโชคดีได้สามีฝรั่งที่ดีและรวยเสมอไป

img_2726

วันที่สนทนากันนั้น คณะเราที่ประกอบไปด้วยสาวเล็กสาวใหญ่รวม 6 คน ต่างลงไปแช่ตัวแช่เท้ากันถ้วนหน้า และรู้สึกว่าสบายเนื้อสบายตัวขึ้นเยอะ แถมขากลับยังได้ซื้อแชมพูและสบู่ที่มีส่วนผสมของเกลือสินเธาว์ ดอกอัญชัน และสมุนไพรอื่นๆ ติดไม้ติดมือมาด้วย เพราะเห็นผมและผิวพรรณของเจ้าของโปรดักต์ที่ใช้ประจำแล้วดูดีมาก ซึ่งตอนนี้นอกจากจะมีวางขายในสปาแห่งนี้แล้ว ก็ยังขายผ่านออนไลน์ด้วย

สนใจใช้บริการสปาเกลือสินเธาว์หนึ่งเดียวในไทย ติดต่อสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ (081) 975-6494 และ (086) 458-1702