กินนม ชมควาย ที่ “ลาว บัฟฟาโล เดรี่” ฟาร์มควายแห่งเดียวใน สปป.ลาว

กินนม ชมควาย ที่ “ลาว บัฟฟาโล เดรี่” ฟาร์มควายแห่งเดียวใน สปป.ลาว

ครั้งหนึ่งมีโอกาสได้ไปเยือน สปป.ลาว ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่วัฒนธรรมหลายอย่างคล้ายกันกับไทย แวะเวียงจันทน์แล้วไม่ลืมที่จะแวะหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่ยังคงวัฒนธรรม ประเพณีพื้นบ้าน และวิถีชีวิตไว้ได้ครบถ้วนทุกย่างก้าว

ภาพจาก http://www.laosbuffalodairy.com/

ที่หลวงพระบางนอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจออกแนวเกษตรนิดๆ ไว้สำหรับศึกษาดูงาน เที่ยวแบบชิลๆ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Laos Buffalo Dairy หรือ ลาว บัฟฟาโล เดรี่” ฟาร์มควายแห่งเดียวใน สปป.ลาว ก่อตั้งโดย คุณซูซี่ มาร์ติน สาวชาวออสเตรเลียที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของ สปป.ลาว จนเกิดเป็นฟาร์มควายแห่งนี้ขึ้นมา

ฟาร์มควาย ลาว บัฟฟาโล เดรี่ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาด มากันแบบครอบครัว เป็นคู่ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกรุ๊ปจากต่างประเทศ เมื่อมาถึงทีมงานของฟาร์มจะออกมาต้อนรับอย่างดี มีโต๊ะสำหรับนั่งพัก พร้อมนมควายปรุงแต่งรสกาแฟ โกโก้ ขนมที่ทำจากนมควาย เสิร์ฟให้ทานก่อนเยี่ยมชมฟาร์ม

 

ระหว่างนั่งพัก คุณซูซี่เจ้าของฟาร์มพร้อมล่ามจะออกมากล่าวต้อนรับ พร้อมเล่าประวัติของฟาร์มให้ฟังคร่าวๆ ว่า 6 ปีที่แล้วมาเที่ยว สปป.ลาว เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป ด้วยความประทับใจจึงย้ายมาใช้ชีวิตที่ประเทศแห่งนี้ เห็นว่าที่ สปป.ลาว ยังนิยมบริโภคเนื้อควาย และดื่มนมควายกันอยู่มาก อยากช่วยชาวบ้านให้มีรายได้ด้วยการซื้อนมควายจากชาวบ้านมาทำชีส ทำนมขาย แต่ไม่เป็นผลเพราะคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ อีกอย่างประเทศนี้ไม่มีฟาร์มควาย จึงเป็นเหตุให้ตนต้องทำฟาร์มของตัวเองขึ้นมา

“การเลี้ยงควายของคนลาวคล้ายกับคนไทย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเลี้ยงเพื่อบริโภคเนื้อ มีใช้เพื่อการเกษตรบ้างแต่เป็นส่วนน้อยเพราะคนหันไปใช้ควายเหล็กมากขึ้น สังเกตโดยรอบจะเห็นพื้นที่กว้างของชาวบ้านนั่นมีไว้เลี้ยงควาย เพราะคนลาวเลี้ยงควายไว้เป็นธนาคาร หากเจ็บป่วย ลูกเข้าโรงเรียน หรือมีเหตุจำเป็นจะนำควายไปขาย” คุณซูซี่ เล่า

หลังฟังที่มาเสร็จจะมีวิทยากรประจำฟาร์มรับหน้าที่พาชมฟาร์มต่อ เจ้าหน้าที่หนุ่ม เล่าว่า ปัจจุบันมีควายทั้งหมด 140 ตัว โดยเป็นควายของฟาร์มเอง 10 ตัว ที่เหลือเป็นควายเช่าจากชาวบ้าน เช่าควายท้องเพื่อนำมารีดนม และนำไปทำชีส เช่น มอสซาเรลล่า ริคอตต้า บลูชีส ส่งจำหน่ายโรงแรมในหลวงพระบาง รวมทั้งทำไอศกรีม นมควายปรุงแต่งรส และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

“หลังตกลงซื้อควายกับชาวบ้าน ฟาร์มจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจว่าท้องกี่เดือน ถามประวัติการทำวัคซีน หากไม่ทำจะนำมากักโรคเป็นเวลา 30-40 วัน เพื่อตรวจหาโรค เช่น โรคปากเท้าเปื่อย และโรคอื่นๆ ที่สามารถติดต่อไปสู่ควายตัวอื่น และติดต่อไปสู่คน”

กักโรคเสร็จจะมีขั้นตอนการดูแลต่างๆ จนนำไปสู่ขั้นตอนการรีดนม โดยจะรีดวันละ 1 ครั้ง ปริมาณนมที่รีดได้แตกต่างกัน โดยเฉลี่ย 1 ตัว รีดได้ 2.5-3 ลิตร การเยี่ยมชมจะมีเจ้าหน้าที่นำชมวิธีการรีดนม นักท่องเที่ยวเองสามารถลองรีดได้เหมือนกัน หลังรีดนมเสร็จแล้วทางฟาร์มจะผสมพ่อพันธุ์ที่ดีให้ และท้องกลับไปอีก ครั้งหน้าถึงเวลาฟาร์มจะไปตรวจและนำกลับมาที่ฟาร์มเพื่อรีดนมต่อไป

นอกจากควายแล้ววิทยากรยังพาชมรอบๆ ฟาร์มตามจุด มีทั้งหมูป่า เลี้ยงคล้ายหมูหลุม ให้แกลบเป็นอาหาร มีข้อดีคือไม่มีกลิ่น สามารถใช้มูลสัตว์เป็นปุ๋ยได้อีกด้วย เดินอีกนิดไม่ไกล จะพบกับกระต่าย ไก่ ไก่ต๊อก เป็ด ที่เลี้ยงไว้ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชม และไว้เป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านเรียนรู้วิธีการเลี้ยง

เยี่ยมชมเสร็จแล้วก่อนเดินทางกลับ ที่หน้าฟาร์มจะมีซุ้มบ้านเล็กๆ ไว้บริการผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมควาย เช่น ไอศกรีม จำหน่ายเป็นสกู๊ปหลากหลายรสชาติ ถ้าได้แวะไป หลวงพระบาง สปป.ลาว อย่าลืมแวะชิมก่อนกลับ

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ.2562