เทคนิคตอนมะละกอ ต้นเตี้ยให้ผลผลิตเร็ว ไม่ต้องใช้บันไดปีนเก็บ มีผลผลิตให้เก็บตลอด 365 วัน

เทคนิคตอนมะละกอ ต้นเตี้ยให้ผลผลิตเร็ว ไม่ต้องใช้บันไดปีนเก็บ มีผลผลิตให้เก็บตลอด 365 วัน

สวัสดีครับ…ท่านผู้อ่าน แฟนนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ที่ติดตามอ่านบทความของ…ลุงยศคนเกษตร…ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านสาระดีๆ ที่ได้จากประสบการณ์ตรงของเกษตรกร ในครั้งนี้จะพาท่านไปเยี่ยมชมสวนมะละกอ ที่อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นสวนมะละกอที่มีผลผลิตตลอด 365 วัน เลยทีเดียว

เริ่มต้นจากเส้นทางสายอำเภอพังโคน-บึงกาฬ หมายเลข 227 ถึงสถานีตำรวจภูธรศรีวิชัย เลี้ยวขวาตรงสี่แยกเข้าทางหลวงชนบท หมายเลข 4070 ประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสวนเกษตรทอง ที่หมายของการเดินทาง ที่สวนแห่งนี้ปลูกพืชหลายชนิด พืชหลักคือ ยางพารา กล้วย มะละกอ มะนาว พืชไร่ตระกูลแตง เป็นลักษณะการเกษตรแบบผสมผสาน ที่เด่นคือ มะละกอฮอลแลนด์ ที่ปลูกแซมสวนแปลงยางพารา ขณะที่ยางพารายังไม่ถึงอายุการเปิดกรีด

มะละกอฮอลแลนด์ ที่สวนเกษตรทอง ปลูกบนพื้นที่กว่า 300 ไร่ นับแสนต้น ให้ผลผลิตแบบหมุนเวียน คือมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นแปลง ขนาด 10-15 ไร่ มีการจัดการที่ดี ผลผลิตหมุนเวียนออกตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นที่มาของเงินล้าน การจัดการที่ดีย่อมได้เปรียบทางการตลาด ลูกค้าต้องการมีให้ตลอด นับเป็นสวนเกษตรที่พัฒนาได้ครบวงจร

ตอนมะละกอยอดเยี่ยมจริงๆ

การตอนกิ่งมะละกอก็เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มผลผลิตออกสู่ตลาดได้อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะให้ผลผลิตเร็วแล้ว ยังเก็บผลผลิตได้สะดวก ไม่ต้องใช้บันไดปีนขึ้นเก็บ ที่สำคัญไม่ต้องเสี่ยงเรื่องมะละกอตัวผู้ ตัวเมีย เพราะการตอนกิ่งที่สวนเกษตรทองใช้ต้นพันธุ์ที่เป็นมะละกอกะเทย คือมี 2 เพศ ในดอกเดียวกัน เพียงแต่คัดเลือกต้นที่สมบูรณ์ แข็งแรง ให้ผลผลิตมากก็คุ้มค่าแล้ว มะละกอ ถือว่าเป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคทั้งผลอ่อนและผลแก่สุก แต่มะละกอก็ยังเป็นพืชที่หลายคนสงสัยว่า ทำอย่างไร จึงจะปลูกมะละกอแล้วให้ผลดกเหมือนต้นแม่ เพราะถึงแม้ว่าเราจะปลูกจากเมล็ดที่ต้นแม่เป็นต้นที่สมบูรณ์ไม่มีโรค แต่เมื่อมาปลูกแล้วเมล็ดส่วนมากก็จะกลายพันธุ์ โดยที่ต้นไม่ค่อยจะแข็งแรงและลูกกลมไม่สวยเหมือนต้นแม่ โดยพันธุ์มะละกอที่นิยมปลูกกันมากที่สุดในประเทศไทย เห็นจะมีอยู่ 2 พันธุ์ นั่นก็คือ ฮอลแลนด์ และแขกดำ ส่วนพันธุ์อื่นๆ ก็นิยมปลูกเหมือนกันแต่ไม่มาก

จุดเด่นการตอนมะละกอ

การตอนกิ่งมะละกอ ถือได้ว่าเป็นการขยายพันธุ์โดยที่ไม่ต้องใช้เมล็ด เนื่องจากการปลูกมะละกอด้วยเมล็ดจะมีการกลายพันธุ์ถึง 90% เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นการเสี่ยงมากในการปลูกเพื่อให้ได้ต้นพันธุ์ที่เหมือนกับต้นแม่ ผิดกับการขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ต้นพันธุ์ที่ได้จะเหมือนกับต้นแม่ทุกอย่าง และการปลูกด้วยการตอนกิ่ง ต้นมะละกอจะเตี้ย ทำให้ไม่หักโค่นล้มง่าย และจะให้ผลเร็ว มีลูกดก

 

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ในการตอนกิ่งมะละกอ

  1. มีด ขนาดเล็ก เน้นว่าต้องคมด้วยนะครับ
  2. เชือกหรือยางที่มัดได้
  3. ถุงพลาสติก ขนาด 3×5 นิ้ว
  4. ขุยมะพร้าว
  5. ลิ่มไม้เนื้อแข็ง ขนาดเท่าดินสอ หรือใช้เศษอิฐมอญแดง

 

วิธีการตอนกิ่งมะละกอ

อย่างแรกและถือว่าเป็นส่วนสำคัญมาก นั่นก็คือ คัดเลือกต้นพันธุ์ที่จะตอนให้ดี ต้นพันธุ์ต้องมีความสมบูรณ์ทุกอย่าง ตั้งแต่ลักษณะของต้นและลักษณะของผลที่เป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงการต้านทานโรคด้วย

เมื่อได้ต้นพันธุ์ที่ดีแล้ว เราก็ตัดต้นให้สูงพอประมาณ ต่อมามะละกอที่ตัดก็จะแตกกิ่งออกมา 4-5 กิ่ง ภายใน 2 เดือนครึ่ง กิ่งจะยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร

เฉือนเข้าไปที่กิ่ง

เฉือนกิ่งพันธุ์ที่แตกกิ่งออกมา จากข้างล่างไปข้างบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้ไม่ให้เนื้อไม้ติดกัน นำขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วบีบน้ำออกบรรจุลงถุงพลาสติก มัดให้แน่น ผ่าถุงพลาสติกตรงกลาง รดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำไปวางทับรอยแผลที่เฉือนไว้ มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงห่างจากกิ่งตอน ประมาณ 3-5 นิ้ว วิธีนี้จะทำให้รากงอกได้เร็วขึ้นไปอีกภายใน 30-45 วัน รากจะงอกและเดินมาเต็มถุง ถึงช่วงนี้ก็สามารถนำมะละกอตอนกิ่งไปเพาะชำ อนุบาลให้แข็งแรง เพื่อรอการนำไปปลูกต่อไป

ชำในถุง
กิ่งตอนออกรากแล้ว

ข้อดีของการตอนกิ่งมะละกอมีหลายอย่าง ที่เห็นได้ชัดคือ ต้นเตี้ย ไม่โค่นล้มง่าย ไม่กลายพันธุ์ เก็บง่าย เพิ่มมูลค่า รายได้ดี

สำหรับท่านที่สนใจเข้าศึกษาดูงาน ติดต่อที่ โทร. (089) 245-1411 ฉบับนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่นะครับ…