“กระเทียมบ่มดำ” เป็นมิตรกับร่างกาย เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ เน้นตลาดส่งออก

กระเทียม พืชสมุนไพรไทยกลิ่นฉุน รสชาติแสบร้อน ทว่าคุณประโยชน์หลากหลาย ส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ปรุงแต่งอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ และให้อาหารมีความหอม น่ารับประทานยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้มีโอกาสไปเดินเล่นงาน ปั้นดาว ณ สุขสยาม จัดโดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ไอคอนสยาม ภายในงานมีร้านจัดแสดงสินค้าหลากหลายอย่าง ทั้งร้านขายอาหาร เสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ มีร้านเล็กๆ ร้านหนึ่ง ตั้งอยู่ใกล้กับสระน้ำโซนสุขสยาม ตลาดธีมย้อนยุค

บริเวณหน้าร้าน เขียนข้อความ ให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้อ่านสั้นๆ ว่า “กระเทียมดำตราบราก้า ดำแต่ดี หัวใจ-ไขมัน-ตับ” คุณณัฏฐ์นรี วงศ์เอี่ยมสิริ เจ้าของร้าน ในวัย 45 ปี บ้านเกิดอยู่ชัยภูมิ เล่าว่า กระเทียมบ่มดำ คือ กระเทียมขาวหรือกระเทียมโทน ที่ผ่านกระบวนการบ่ม โดยใช้อุณหภูมิ ความชื้น และเวลา ซึ่งเวลาบ่มจะมีอยู่ 2 แบบ คือ 90 วัน กับ 1 ปี

ซึ่งกระเทียม 2 แบบ มีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ รุ่น 90 วัน จะมีน้ำแฉะๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ส่วนแบบ 1 ปี ใช้เวลาบ่มนาน ความเปรี้ยวจะลดน้อยลง และแปรเปลี่ยนไปเป็นความหวาน

สำหรับวัตถุดิบ “กระเทียมบ่มดำ” ที่คุณณัฏฐ์นรีนำมาใช้ เธอเลือกที่จะปลูกเอง โดยได้ไอเดียการปลูกมาจากประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา กว่าจะสำเร็จใช้ระยะเวลานานกว่า 3 ปี หัวใจสำคัญอยู่ที่ “กรรมวิธีการผลิต” ขั้นตอนการบ่มกระเทียมในสภาวะที่เหมาะสม

ปัจจุบันคุณณัฏฐ์นรีจำหน่ายกระเทียมบ่มดำมานานกว่า 6 ปี เธอเผยว่า เน้นตลาดส่งออกมากกว่าตลาดในประเทศ เพิ่งจะวางตลาดในไทยจริงจังเมื่อ 2 ปีผ่านมา เนื่องจากคนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก “กระเทียมบ่มดำ” ยังต้องอาศัยเวลาให้ความรู้ผู้บริโภคก่อน

“ลูกค้าหลัก จะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มชาวต่างชาติ และกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ไปแก้อาการป่วย”

ด้านปัญหาอุปสรรคของธุรกิจ คุณณัฏฐ์นรี กล่าวว่า ขณะนี้ติดปัญหา 2 อย่าง คือ อย่างแรกคนไทยยังไม่รู้จักสินค้า วิธีแก้ไขเน้นออกงานแสดงสินค้าบ่อยๆ ประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลลูกค้าทางสื่อโซเชียลเยอะๆ อย่างที่สอง วัตถุดิบกระเทียมขาวมีไม่เพียงพอ บางปีฤดูกาลผันผวน ร้อนจัด หนาวจัด เป็นต้น

นอกจากกระเทียมบ่มดำ 2 แบบที่วางตลาด ยังมีผลิตภัณฑ์จากกระเทียมอื่นๆ อาทิ กระเทียมบ่มดำผสมน้ำผึ้ง ส่วนในอนาคตเจ้าของวางแผนนำกระเทียมบ่มดำมาแปรรูปเป็นขนมด้วย เช่น ช็อกโกแลต คุกกี้

“เราเป็น SMEs แบรนด์เล็กๆ เน้นทำสินค้าเฉพาะกลุ่มดีกว่า งัดเอาเสน่ห์ที่มีอยู่มาขาย สร้างจุดขายโดยผลิตสินค้าด้วยใจ ใส่ความพิถีพิถัน และคุณภาพ เพื่อส่งมอบสินค้าดีๆ ให้ผู้บริโภค” คุณณัฏฐ์นรี กล่าวทิ้งท้าย