“เกษตรคนเมืองหัวดี” มีที่แค่ 100 ตารางวา สร้างรายได้ไม่รู้จบ

เกษตรคนเมืองหัวดีมีที่แค่ 1 งาน สร้างเป็นจุดพักต้นไม้และร้านขายต้นไม้ เขียวขจีไปทั่วทั้งพื้นที่ เน้นขายไม้เมืองนอกที่ดูแลไม่ยาก ขายได้ราคาดี เช่น คีเปล ลำไยแดง ฝรั่งเวียดนาม ส้มโอหลายสายพันธุ์ ขนุนขาว ลำไยคริสตัล  

ผมเจอพี่แดงในงานออกบู๊ธที่เซ็นทรัลพลาซ่า สะดุดตากับชายคนหนึ่งที่สวมเสื้อผ้าสีฉูดฉาด จึงเข้าไปพูดคุยด้วย สอบถามกันไปมาจึงรู้ว่าเรามาเจอแหล่งใหญ่ของคนไม่ธรรมดาอีกแล้ว พี่แดงบอกว่า มีพื้นที่แค่หนึ่งงานเปิดเป็นร้านขายต้นไม้และแหล่งพักไม้รอส่งต่อลูกค้า ขายทั้งหน้าร้านและออนไลน์

“ที่หนึ่งงานแค่นั้นหรือพี่ ทำเงินเลี้ยงตัวได้จริงๆ หรือ”

“วันไหนว่างไปหาผมสิ แถวท่าอิฐ จะขับรถไปเอง ไปรถเมล์หรือรถไฟฟ้าก็ได้”

“โห! เกษตรคนเมืองนี่นา”

พี่แดง หรือชื่อจริง นายอภิชาติ ช้างจันทร์ เจ้าของสวน “แดง ไม้ไทย” เจ้าของพื้นที่เพียงหนึ่งงาน หรือ 100 ตารางวา ผู้ที่ท้าให้ผมมาดู ว่าด้วยพื้นที่เพียงนี้ สร้างรายได้ให้เจ้าของได้อย่างไร โดยสวนพี่แดงตั้งอยู่ทางเข้าวัดท่าอิฐ จังหวัดนนทบุรี การเดินทางไป-มาสะดวกดังที่บอกจริงๆ ผมนั่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงไปลงที่สถานีบางรักน้อยท่าอิฐ นั่งมอเตอร์ไซค์วินไปอีก 15 บาท ก็ถึงจุดหมาย

พื้นที่หนึ่งงานที่พี่แดงสร้างเป็นจุดพักต้นไม้และร้านขายต้นไม้ เขียวขจีไปทั่วทั้งพื้นที่ มีเพียงทางเดินแคบๆ ลัดเลาะไปในสวนเท่านั้น ทุกจุดวางกระถางต้นไม้ไว้เต็มไปหมด ทั้งต้นเล็ก ใหญ่ คละกันไปหลากหลายสายพันธุ์ บางต้นมียอดอ่อนสีชมพู แดง เขียว ดูสวยงามสดชื่นยิ่งนัก

“ไปไงมาไงถึงมาเล่นไม้พวกนี้ครับพี่แดง”

“ผมเคยทำไม้ดอกมาก่อน สะสมมาเยอะ แต่ทำไปไม่นานคู่แข่งก็มาก แถมขายตัดราคากันจนอยู่ไม่ไหว ก็เลยเบนเข็มมาเล่นไม้แปลก ไม้หายากแทนดีกว่า”

“แปลก หายากของพี่นี่ประมาณไหนครับ”

“ก็ส่วนมากเป็นไม้นอก เช่น คีเปล ลำไยแดง ฝรั่งเวียดนาม ส้มโอหลายสายพันธุ์ ขนุนขาวที่เขาเรียก มารัง ลำไยคริสตัลหรือที่เขาเรียก มาตัว”

“ทำไมจึงหันมาทางสายนี้พี่”

“ไม้ผลไม้ยืนต้นที่แปลกหายากมักไม่ค่อยมีคนทำ คู่แข่งน้อย เราชอบด้วย สะสมไปเรื่อย ขยายพันธุ์ทั้งเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด เอาทุกทางแหละ”

“ตอนนี้ที่สวนมีอะไรขายเป็นหลัก”

“คีเปล ลำไยแดง ฝรั่ง พูดถึงฝรั่งเคยชิมฝรั่งผมหรือยัง เพื่อนเอาฝรั่งเวียดนามมาให้ชิมผมชอบก็เลยเอาเมล็ดเพาะไว้ ผ่านไปสองปีลองชิมผลของแต่ละต้น ไปเจออยู่ต้นหนึ่งกรอบ หอม หวาน อร่อยมากๆ ที่สำคัญไส้แดงสวยงาม ผมก็เลยเอาเป็นไม้แม่พันธุ์ ตอนกิ่งขยายพันธุ์สนุกไปเลย หรือสนใจกล้วยไม้ ไม้ไทยอื่นๆ ผมก็มีนะ อยากได้อะไรขอให้บอกเถอะ แดงจัดให้ได้”

ลำไยแดง

ผมเดินไปเจอลำไยแดง บางต้นกำลังแตกยอดอ่อน สีชมพูเข้มหรือสีแดง ดูเด่นตัดกับความเขียวของใบไม้อื่นๆ บางต้นติดดอกเต็มช่อ บางต้นติดลูกส่งกลิ่นหอมอวลไปทั้งสวน

“กลิ่นหอมแบบนี้เลยหรือพี่”

“ใช่ครับ เวลาเขาติดลูกแต่ละทีนี่หอมไปทั่วสวนเลย”

“ของที่ไหนครับพี่”

“เวียดนามครับ รสหวาน กลิ่นหอม เมล็ดเล็ก ที่สำคัญออกลูกทะวายนะครับ”

“หมายถึงออกเรื่อยๆ เหรอพี่”

“อยู่ที่นี่อย่างน้อยต้องมีปีละ 2 ครั้งครับ แล้วที่ผมดันออกไม่พร้อมกันอีกนะ บางต้นออกก่อนออกหลัง ทำให้ที่สวนมีกลิ่นหอมอยู่แทบไม่ขาดเลย”

“ในกระถางน้อยๆ แบบนี้ก็ออกลูกเหรอพี่”

“ใช่ครับ เขาเสียบยอดมา เราแค่รดน้ำให้ปุ๋ยแค่นั้นพอ”

“ดูแลยากไหมพี่”

“ไม่ยาก เป็นไม้ชอบแดด ผมปลูกในกระถางก็เลยให้น้ำ 2-3 วันครั้ง หรือสังเกตว่าดินแห้งไหม หากยังชุ่มอยู่ก็ยังไม่ต้องให้ครับ ส่วนปุ๋ยก็ขี้วัวนี่แหละง่ายดีใส่ให้เดือนละ 2-3 กำมือ”
ยอดอ่อนคีเปล

“ราคาเป็นไงพี่แรงไหม”

“มีหลายขนาด หลายราคาครับ ตั้งแต่ 2,000 เป็นต้นไป มาชมมาชิมก่อนครับ ชอบใจก็เอาไป”

ในทุกช่วงที่เดินในสวน พี่แดงจะมีคีเปลต้นเล็ก ต้นกลาง ต้นใหญ่ คละกันไปตลอดแนว ทั้งปลูกลงดิน อยู่ในกระถาง ในถุงชำ บางต้นใบยอดอ่อนสีชมพูสวยงามมาก

“คีเปลนี่ เป็นไปตามที่เขาเล่ากันไหมพี่”

“สำหรับผมชิมมาเยอะแล้ว ตอบตรงๆ ว่าจริง เรื่องราวทางวิชาการไม่รู้ แต่ความจริงที่ผมพิสูจน์ตัวเองนี่เป็นตามนั้นครับ กินเข้าไปแล้วเหงื่อก็ไม่เหม็น เยี่ยวก็ไม่เหม็น ที่สำคัญ ใบอ่อนก็เอามาจิ้มน้ำพริกกินได้นะ อร่อยดี แต่ผมไม่รู้ว่าจะทำให้ตัวหอมเหมือนกินผลไหม”

“ราคาแพงไหมพี่”

“เริ่มต้นละ 300 บาทครับ ผมมีหลายไซซ์ ชอบแบบไหนบอกมาเลย จัดให้ได้หมด”

“ออกดอกออกผลหรือยังพี่”

“มาถูกวันเลยแหละ กำลังออกดอกเลย เดี๋ยวเดินมาทางนี้ จะให้เห็น”

ภาพตรงหน้าผม ต้นคีเปลที่อายุ 6 ปี อยู่ในกระถางที่รากเดินลงดินไปแล้ว มีดอกเป็นกระจุกอยู่ตามกิ่งรอบต้น สีเหลืองอมเขียว กลิ่นหอมจางๆ

“ดอกออกแบบนี้ แล้วจะติดผลยังไงครับพี่”

“ดอกตัวผู้จะออกตามกิ่ง ส่วนดอกตัวเมียจะออกที่ต้น เวลาดอกบานเกสรตัวผู้ก็จะปลิวลงมาผสม แล้วก็ติดผลตามลำต้น นี่จึงเป็นคำตอบสำหรับคนที่อยากได้กิ่งตอนแต่ผมไม่ทำให้ เพราะธรรมชาติของไม้ชนิดนี้จะเป็นเช่นนี้ จึงต้องเพาะจากเมล็ดเป็นหลักเท่านั้น”

“จะได้ชิมไหมพี่”

“ปลายปีนี้ รอได้เลย อยากเป็นหนุ่มเนื้อหอมละสิท่า”

“แหม! รู้ใจ”

นอกจากลำไยแดงที่ผมได้ชิมมาแล้ว คีเปลที่ผมชิมยอดอ่อนจิ้มน้ำพริกมาแล้ว ฝรั่งชมพูสิบแสนที่ผมได้ชิมความอร่อยมาแล้ว พี่แดงยังให้ผมรอชิมผลส้มโอที่สะสมอยู่อีกหลายสายพันธุ์ หากชิมแล้วอร่อยหรือไม่อร่อยอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังนะครับ

“หากผู้อ่านอยากติดต่อกับพี่ต้องใช้ช่องทางไหนครับพี่”

“ง่ายๆครับ เข้าเฟซบุ๊กหาชื่อ แดง ไม้ไทย หรือ โทร.หาผมที่เบอร์ (092) 425-3452 รับทุกสายครับ หากสายไหนยังไม่ได้รับก็จะโทร.กลับอย่างไวครับ”

“แล้วมีพิเศษไหม อิอิอิ”

“จัดให้ ใครมาเจอผมแล้วถือหนังสือเล่มนี้มาด้วย เอาไปเลยลด 10 เปอร์เซ็นต์ ถูกใจอาจมีแถม”

“ได้เลย ขอบคุณครับพี่”

ผสมผสาน