ไม่ต้องเผาผืนนาแก้ปัญหาวัชพืช ง่ายๆ ใช้แค่จุลินทรีย์

นายมนตรี บาซอรี เกษตรกรจ.นครนายก ให้สัมภาษณ์ว่า ครอบครัวทำนากว่า 40 ไร่ ที่อ.องครักษ์ จ.นครนายก ปีหนึ่งปลูก 2 รอบ ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จจะไม่ใช้วิธีการเผา แต่จะใช้จุลินทรีย์เพื่อสลายตอซังข้าว ปรากฏว่าได้ผล ไม่เกิน 7 วันตอซังข้าวก็ย่อยสลายหมด และอินทรีย์วัตถุ เป็นการปรับปรุงบำรุงดินไปในตัว แต่การใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าวนี้จะต้องใช้น้ำให้ท่วมตอซังข้าวถึงจะได้ผลดี

สำหรับการใช้จุลินทรีย์ นี้ ตนใช้มาหลายปีแล้ว เพราะถือว่าคุ้มเนื่องจากไม่ต้องใส่ปุ๋ยเพิ่ม เป็นการลดต้นทุน อย่างไรก็ตามยังมีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่ชอบเผา ส่วนใหญ่เป็นแปลงนาที่ใช้ปุ๋ยเคมี เกษตรกรรายใดมีปัญหาหลังการเก็บเกี่ยว โทรมาพูดคุยปรึกษาหารือกับตนได้ที่ 087-0087698

นายชะเอม คงกระพันธ์ เกษตรกรอ.แสวงหา จ.อ่างทอง กล่าวว่า ตนปลูกข้าวพันธุ์สุพรรณ 40 ไร่ ที่ผ่านมาประสบปัญหาข้าวดีด ข้าววัชพืช และเพลี้ยกระโดดลงนาข้าวเป็นอย่างมาก หลังจากได้ใช้จุลินทรีย์สลายตอซังข้าว และใช้รถย่ำตอซังข้าว ทั้งที่ยังสดๆ ตามที่ได้รับคำแนะนำ พอผ่านไป 5 วัน ฟางข้าวและข้าววัชพืชก็ย่อยสลายไปเกือบหมด จากนั้นไถ่ปั่นและหว่านเมล็ดข้าวลงไปทันที พบว่าเมล็ดข้าวออกทุกเมล็ด ส่วนเรื่องที่หวั่นวิตกจุลินทรีย์ที่ใช้จะไปย่อยเมล็ดพันธุ์ข้าวไปด้วยนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร

ด้านนางวิริยา รัชเวทย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฉัตรวัฎฎ์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังข้าว “จามิน่า” เปิดเผยว่า เป็นเวลาเกือบ10ปีแล้วที่ชาวนาจำนวนหนึ่งทั่วทั้งประเทศเลิกเผาตอซังข้าวแล้วหันมาใช้จามิน่าซึ่งหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมการข้าวก็เคยสั่งซื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกร จะได้ไม่ต้องเผาตอซังข้าว ทำให้เกิดมลพิษ และทำให้ดินเสื่อม

นางวิริยากล่าวว่า ปัจจุบันจามิน่ามีช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย อย่างเช่นผ่านทางออนไลน์ ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งผ่านลาซาด้า หรือสั่งตรงกับทางบริษัทก็ได้ ที่ผ่านมาเกษตรกรที่เคยใช้ก็มักจะสั่งซื้อเป็นประจำเพราะเห็นผลที่เกิดขึ้นชัดเจน เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่น โดยเฉพาะการย่อยสลายตอซังข้าว และลดจำนวนข้าวดีดที่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวนาได้เป็นอย่างดี