“มะม่วงเขียวสามรส” พันธุ์ดกทะวาย ปลูกได้ทั้งปี ผลดก หวานมันปนเปรี้ยว กินสุกและดิบก็อร่อย

มะม่วง เป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรไทยอย่างมหาศาล และมีอัตราการเติบโตถึงปีละ 10-15% ทำให้มะม่วงเป็นไม้ผลที่มีเนื้อที่ปลูกมากที่สุดในประเทศกว่า 2 ล้านไร่ มะม่วงไทยมีจุดเด่นหลายด้านที่กินขาดคู่แข่งขัน ทั้งด้านรสชาติ “หวาน หอม อร่อย” และจุดเด่นด้านคุณภาพ “สด สะอาด ปลอดภัย” รวมทั้งมีเทคนิคการดูแลจัดการหลังการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ทำให้มะม่วงเป็นสินค้าขายดีทั้งในประเทศและส่งออก

“สวนลุงสอน” ศูนย์รวมไม้ผลและกิ่งพันธุ์คุณภาพดี

หากใครอยากได้มะม่วงพันธุ์แท้ คุณภาพดี ขอแนะนำให้แวะชมและเลือกซื้อพันธุ์ไม้ได้ที่ “สวนลุงสอน” บ้านเลขที่  55/1 หมู่ที่ 14 ตำบลหนองบัว อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ 60110 โทร. (081) 888–6245, (089) 666–7580 ปัจจุบัน สวนแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของทายาทรุ่นที่สอง คือ คุณแดง หรือ คุณเจษฎา สุวรรณศรี

คุณแดง บอกว่า สวนลุงสอน เป็นกิจการของพ่อตา บางคนรู้จักในชื่อนครสวรรค์พันธุ์ไม้ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเรียกติดปากว่า สวนลุงสอน เมื่อกิจการนี้กลายเป็นมรดกตกทอดมาอยู่ในมือตัวเองและภรรยา ก็ไม่คิดเปลี่ยนชื่อกิจการ เพราะชื่อ “สวนลุงสอน” ฟังดูขลังดี และเป็นมงคลชีวิต เพราะคุณพ่อตา เป็นเกษตรกรดีเด่นของจังหวัดนครสวรรค์ ปี 2559 เชี่ยวชาญด้านการผลิตกิ่งพันธุ์ไม้คุณภาพดี หากใครอยากได้กิ่งพันธุ์คุณภาพดีก็ต้องแวะเข้ามาซื้อหาได้ที่สวนแห่งนี้ ชื่อสวนลุงสอนนับเป็นเครื่องหมายการค้าที่โดดเด่น ที่เกษตรกรทั่วประเทศต่างรู้จักและยอมรับคุณภาพมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี

ผลไม้และกิ่งพันธุ์ของสวนลุงสอน ผ่านการตรวจสอบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ว่า มีคุณภาพ มาตรฐาน สมราคา จึงได้รับการคัดเลือกให้กับสินค้าเด่นในโครงการโอท็อปของจังหวัดนครสวรรค์มานานกว่า 5 ปีแล้ว 

นอกจากนี้ สวนลุงสอน ยังฉีกรูปแบบการทำตลาดในแบบเดิมๆ ที่เน้นการขายหน้าร้าน โดยหันมาใช้ช่องทางการทำตลาดผ่านการออกบู๊ธ และงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานโอท็อป เพื่อขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมมากขึ้น เช่น งานสืบสานปณิธานพ่อ วิทยาเขตเกษตรบางพระ จังหวัดชลบุรี งานเกษตรย่าโม จังหวัดนครราชสีมา งานเกษตรรุ่งเรืองเมืองสี่แคว จังหวัดนครสวรรค์ งานย่าโมและกาชาด จังหวัดนครราชสีมา งานเกษตรมหัศจรรย์ ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว ฯลฯ ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทุกวันนี้ สวนลุงสอน ผลิตผลไม้และกิ่งพันธุ์ไม้คุณภาพดีมากมายหลายชนิด สินค้าเด่นที่เป็นพระเอกของสวนแห่งนี้ ซึ่งได้รับความนิยมติดตลาดคือ กิ่งพันธุ์มะม่วง ได้แก่ มะม่วงสามฤดู มะม่วงเขียวสามรส ลูกโต น้ำหนัก 2 กิโลกว่า ขายดีสุดๆ เพราะผลดิบมันอร่อย ผลสุกหอมหวาน ติดผลตลอดปี “มะม่วงจี๋ซือ” ผลโต รสหวานจัด จากประเทศไต้หวัน “สะเดาสามฤดู…รวยดอก และ ทับทิมเมล็ดนิ่ม… แดงเจ้าพระยา เป็นต้น

“มะม่วงเขียวสามรส” พันธุ์ดกทะวาย  ปลูกกิน ปลูกขาย คุ้มสุดๆ

คุณเจษฎา บอกว่า “เขียวสามรส” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เพื่อเก็บผลขายในประเทศไทยมานานแล้ว ตอนแรกที่นำเข้าจะมีปลูกเฉพาะในย่านแขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม.เท่านั้น ต่อมาได้กระจายพันธุ์ปลูกไปทั่ว จนหลายคนคิดว่าเป็นมะม่วงสายพันธุ์พื้นบ้านของไทย

มะม่วงพันธุ์นี้ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบออกสลับถี่ที่ปลายยอด ใบคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวย ติดช่อดอกที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม ติดดอกออกผลได้ง่าย ผลดกเต็มต้น จัดอยู่ในกลุ่มมะม่วงดกทะวาย ให้ผลผลิตปีละ 2 ครั้ง ขั้วเหนียว มะม่วงผลเล็กเจอฝนก็ไม่หลุดร่วงง่าย ติดผลเป็นพวง 3-5 ผล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง

จุดเด่นของมะม่วงเขียวสามรส คือ มีครบ 3 รสชาติ ในผลเดียวกัน จึงถูกเรียกว่า “มะม่วงเขียวสามรส” ผลมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่น้ำหนักอยู่ระหว่าง 1-2 กิโลกรัม ต่อผล โดยทั่วไป มะม่วงเขียวสามรส สามารถกินได้ทั้งดิบและผลสุก มะม่วงเขียวสามรสผลสุกจะมีรสชาติหวานมันปนเปรี้ยวเล็กน้อย ให้ผลดก ผลผลิตขายได้ราคาดี