ฝรั่งไต้หวัน “น้ำผึ้งสีชมพู” อร่อยไม่มีที่ติ

ฝรั่งไต้หวันสายพันธุ์ดีๆ เข้ามาในเมืองไทยหลายสายพันธุ์ จนเราเริ่มคุ้นเคยกับฝรั่งไต้หวันมากกว่าฝรั่งไทย แม้ฝรั่งไต้หวันได้เข้ามานานแล้ว ก็คงมีแต่ฝรั่งกิมจูพันธุ์เดียวที่ปรากฏว่ามีจำหน่ายในท้องตลาดและปลูกกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยังมีฝรั่งไต้หวันอีกหลายสายพันธุ์ที่ไม่เคยปรากฏต่อสายตาในท้องตลาดให้คนไทยได้เห็นหรือได้ลองลิ้มชิมรสความอร่อยตามคำกล่าวอ้าง ได้ยินกันแต่ชื่อกับคำพรรณนาคุณสมบัติเลอเลิศ กระตุ้นความต้องการให้กับผู้นิยมของใหม่เฝ้ารอ คาดว่าอีกไม่นานก็ต้องมีการปรากฏตัว

หากแต่กระแสของฝรั่งไส้แดงหลายพันธุ์กำลังมาแรง ด้วยลักษณะเนื้อสีแดงที่โดดเด่นและมีรสชาติดี ฝรั่งไส้แดงที่ถูกนำเข้า เช่น หงเป่าซือ, ซีกั่ว (แตงโม), หงซิน เป็นต้น ฝรั่งไส้แดงจากไต้หวันได้รับการคัดเลือกพันธุ์จากเจ้าของสวนและร้านจำหน่ายต้นพันธุ์อยู่ตลอด มีอีกหลายพันธุ์ที่รอการเปิดตัว ฝรั่งไส้แดงหงเป่าซือดังยังไม่ทันจะซา ฝรั่งไส้แดงไต้หวันสายพันธุ์ใหม่สุดก็เข้ามาปลูกในเมืองไทยอีกแล้ว คือ ฝรั่งไส้แดง “เฟิ่นหงมี่” หรือ “น้ำผึ้งสีชมพู”

การนำต้นไม้ต่างๆ จากไต้หวันเข้ามาง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ก่อนนั้นมีการนำยอดฝรั่งเข้ามาเสียบมักไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะยอดฝรั่งเหี่ยวแห้งง่าย จึงนำเมล็ดเข้ามา ซึ่งก็กลายพันธุ์ออกไปหลากหลาย ได้ทั้งดีและไม่ดี เจ้าของสวนผลไม้ในไทยจึงได้ผสมพันธุ์ฝรั่งกันเองมากขึ้น ในไม่ช้าคงมีพันธุ์แปลกๆ แข่งกับไต้หวันบ้าง เดี๋ยวนี้การนำต้นไม้เข้ามาคล่องตัวขึ้น ทำให้มีต้นไม้จากไต้หวันหลากหลายสายพันธุ์นานาชนิด เช่น พันธุ์ไม้ผล พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ พันธุ์พืชผัก วัสดุและอุปกรณ์การเกษตรต่างๆ การนำเข้ามามีหลายรูปแบบ แล้วแต่ละจุดประสงค์ เมื่อเข้ามาแล้วต้องผ่านขั้นตอนอะไรอีก ก็ดำเนินการให้ถูกต้องต่อไป การนำเข้ามีตั้งแต่

  1. การนำเข้ามาตัวเองคนซื้อต้องรู้จักตลาดขายต้นกล้าไม้ได้ติดต่อนัดแนะกันไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว หรือมีไกด์ท้องถิ่นพาไปซื้อ
  2. จ้างคนหิ้วเข้ามา ผู้ซื้อจะติดต่อกับทางร้านทางโน้นให้เรียบร้อยและออกค่าเครื่องบินให้ผู้หิ้วของหรือจะแบ่งกล้าไม้กันตามแต่จะตกลง
  3. การฝากเพื่อนที่เที่ยวไต้หวันจะเดินทางกลับจากไต้หวันซื้อมาฝาก
  4. คนงานไทยที่ไปทำงานในสวนผลไม้ไต้หวัน ซึ่งจะรู้จักพันธุ์ไม้ดีๆ หลายอย่าง จึงนำยอดหรือต้นกล้ากลับเข้ามาเอง
  5. ชาวไต้หวันที่ได้ภรรยาเป็นชาวไทยเข้ามาทำสวนผลไม้ หรือเจ้าของสวนผลไม้ชาวไต้หวันในไทย นำต้นกล้าไม้เข้ามา เช่น สวนพุทรา สวนองุ่น สวนมะม่วง สวนน้อยหน่า เป็นต้น สวนมักไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมและหวงพันธุ์ไม่ปล่อยพันธุ์ออกนอกสวน
  6. มีผู้นำมาส่งให้ มักเป็นชาวไต้หวันที่จะเข้ามาทำธุระหรือเยี่ยมญาติในไทย จึงนำต้นกล้าไม้ติดมาบ้าง เพื่อเป็นการช่วยลดค่าเครื่องบิน
  7. และบริการรับสั่งต้นไม้นำเข้าจากไต้หวันส่งถึงบ้าน มีเงื่อนไขว่า สั่งอย่างต่ำ 50 ต้นขึ้นไป รวมชนิดได้แบบล้างราก

พรรณพืชหลายชนิดไม่ต้องถูกปิดกั้นอีกต่อไป ทำให้การถ่ายทอดพรรณพืชเริ่มเป็นไปอย่างไร้พรมแดน

ฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” เป็นฝรั่งไส้แดง พันธุ์ใหม่สุดของไต้หวัน กำลังเป็นที่ต้องการของชาวสวนทั้งในและต่างประเทศ ราคาต้นพันธุ์จึงยังสูงอยู่ ฝรั่งที่ได้รับการคัดเลือกพันธุ์จากเจ้าของสวนและร้านจำหน่ายต้นพันธุ์มักไม่บอกแหล่งที่มาของต้นพ่อต้นแม่ ทำให้ไม่ทราบต้นพ่อต้นแม่ “เฟิ่นหงมี่” เช่นเดียวกับฝรั่งไส้แดงหงเป่าซือ

ทรงพุ่มของฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” ไม่ต่างจากฝรั่งอื่นๆ ทรงพุ่มโปร่ง การแตกกิ่งก้านค่อนข้างจะสวย ไม่เก้งก้าง ไม่แตกกิ่งไปเรื่อย แตกกิ่งเป็นชั้นๆ ไล่ขึ้นไป

ผลฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” มีผลใหญ่กว่าฝรั่งหงเป่าซือ รูปทรงของผลต่างไปจากฝรั่งหงเป่าซือ ผลฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” มีผลไปทางทรงกระบอก ผลส่วนขั้วมีขนาดเล็กกว่า ส่วนปลายผลที่ใหญ่กว่า ทรงผลกระเดียดไปทางผลลูกแพร์หรือคล้ายระฆังเล็กน้อย ผลไม่แป้นกลมเหมือนฝรั่งหงเป่าซือ ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม เมื่อแก่สีผลจะอ่อนออกเหลือง ผลใหญ่อาจมีน้ำหนักได้ถึง 1 กิโลกรัม น้ำหนักเฉลี่ยต่อผล ประมาณ 7 ขีด ผลมีผิวไม่เรียบ มีเนื้อสวย สีของเนื้อคล้ายฝรั่ง 3 สี เริ่มจากสีเขียวจากผิว เนื้อจากผิวผลมีสีขาว และไส้กลางรอบกลุ่มเมล็ดเป็นสีชมพูหรือแดงอ่อนๆ เมล็ดค่อนข้างใหญ่

ใบ ต่างจากฝรั่งหงเป่าซือที่เป็นฝรั่งที่ใบมีส่วนกว้างและใหญ่กว่าอย่างมาก แต่ใบ “เฟิ่นหงมี่” กลับตรงกันข้าม ที่มีใบยาวอย่างมาก ใบส่วนโคนกิ่งมักมีขนาดเล็ก ความยาวประมาณ 8 เซนติเมตร กว้าง 4 เซนติเมตร ใบอยู่ส่วนกลางกิ่ง เป็นใบที่มีขนาดยาวใหญ่ ความยาวประมาณ 19 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร ใบที่ยอดอ่อนสีนวล ใบอ่อนออกเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ขอบใบมีสีชมพูระเรื่อ

ดอก ดอกมีสีขาว ช่อมี 3 ดอก ดอกประธานอยู่กลาง ดอกด้านข้างทั้งสอง ดอกประธานมีขนาดใหญ่กว่า บานก่อน ดอกด้านข้างบานตามหลัง เด็ดผลอ่อนด้านข้างออกไว้ผลจากดอกประธานผลเดียว

รสชาติของฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” ไม่ต่างไปจากฝรั่งหงเป่าซือ ที่มีเนื้อหนา (ส่วนหนาสุด 4 เซนติเมตร) รสชาติหวานกรุบกรอบ ฉ่ำน้ำ กรอบแบบนิ่มไม่ใช่กรอบแบบแข็งๆ เนื้อค่อนข้างละเอียดเนียนไม่หยาบเป็นเม็ดทราย มีกลิ่นหอมน้อย ความหวานประมาณ 10 องศาบริกซ์ (ไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากการวัดเอง) ไส้กลางมีความหวานน้อยกว่า

ฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” ต่างจากฝรั่งหงเป่าซือ ที่มีเมล็ดเยอะกว่า แต่เมล็ดไม่มากเหมือนฝรั่งแป้น ปริมาณเนื้อก็มีมากกว่าหงเป่าซือตามขนาดของผลที่ใหญ่กว่า ผู้ที่ได้ชิมฝรั่งหงเป่าซือมาแล้วต่างยกนิ้วให้ถึงความอร่อยไม่มีที่ติ ถ้าใครได้ชิมฝรั่ง “เฟิ่นหงมี่” แล้ว รับรองได้วางมือไม่ลง และต้องเลือกเอาฝรั่งเฟิ่นหงมี่ไว้ก่อนฝรั่งพันธุ์อื่นๆ หรือแม้กระทั่งหงเป่าซือก็ตาม

ผู้ที่สนใจต้องการทราบรายละเอียด ฝรั่งเฟิ่นหงมี่ เพิ่มเติม ให้สอบถามข้อมูลได้จากลุงเล็ก (คุณเสน่ห์ ลมสถิตย์) นนทบุรี โทร. (081) 445-8792 หรือ คุณปิยะ ลำปาง โทร. (085) 687-8778