หนุ่มใหญ่ชาวตรังตัดสินใจโค่นยางพารา เหตุราคาตกต่ำ ปลูกกาแฟแทน

เกษตรกรชาว ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง โค่นต้นยางที่เกิดปัญหาราคาตกต่ำ มาทำสวนของพ่อ โดยเฉพาะการปลูกกาแฟ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้แบบครบวงจรได้ทั้งวันทั้งคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า นายสุวัฒ นุชม่วง อายุ 53 ปี เกษตรกรหมู่ที่ 1 บ้านหนองชุมแสง ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง และครอบครัว ได้โค่นต้นยางพาราที่ปลูกรอบบ้านเลขที่ 235 ราวๆ 5 ไร่ เพราะราคาตกต่ำ เพื่อปรับเปลี่ยนมาเป็นสวนสมรม (สวนผสมผสาน) ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยใช้ชื่อว่า “สวนของพ่อ” ซึ่งประกอบไปด้วยพืชผักผลไม้นานาชนิด อาทิ ทุเรียน ลองกอง ขนุน ฝรั่ง ไผ่ รวมทั้งพืชผักผลไม้พื้นบ้านที่บางชนิดพบเห็นได้ยากแล้ว ตลอดจนถึงการเลี้ยงสัตว์ เช่น หมู แพะ เป็ด ผึ้ง ปลา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็นจะดูโดดเด่นมากที่สุดในสวนแห่งนี้ก็คือ กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้นับตั้งแต่การเก็บเมล็ดกาแฟ ตากแดด คั่ว ตำ กะเทาะเปลือก รวมทั้งชง และดริป หรือจิบกาแฟสดๆ ซึ่งจะให้ความหอมหวนและความอร่อยแบบธรรมชาติ ควบคู่กับการนั่งฟังเพลงโฟล์คซองท่ามกลางสวนไผ่ที่ร่มรื่น สร้างทั้งรอยยิ้ม ความประทับใจ และความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวอย่างยิ่ง เพราะยังแทบไม่มีสวนกาแฟแห่งใดในประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้ได้ทำกิจรรมแบบครบวงจรเช่นนี้

นอกจากนั้น ทางสวนยังจัดให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่หลากหลายทั้งวันทั้งคืน เช่น การไปเก็บพืชผักมาปรุงเป็นอาหาร เพื่อทานกับข้าวซ้อมมือแบบวิถีชาวบ้านในอดีต และการเก็บผลไม้ตามฤดูกาลมาทานสดๆ ใต้โคนต้น รวมทั้งการให้อาหารหมู แพะ ปลา การเดิมชมธรรมชาติ หรือกางเต้นท์นั่งมองจันทร์และนอนนับดาว จนทำให้สวนแห่งนี้กลายเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านการเกษตร และการท่องเที่ยว ที่มีความคึกคัก ถึงแม้จะแค่เปิดตัวมาเพียงแค่ไม่กี่เดือน และจะตั้งอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองตรังถึง 60 กม.ก็ตาม

“สวนของพ่อ” มีค่าบริการสำหรับการมาเที่ยวชมทั่วไป พร้อมอาหาร 1 มื้อ ในราคาหัวละ 100 บาท หรือจะมาตั้งแค็มป์ ซึ่งมีเต้นท์ 1 หลัง พร้อมอาหาร 2 มื้อ ในราคาหัวละ 200 บาท ก็ได้ โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.(095) 2300-795 และ (091) 040-1000