ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษพันธุ์แปลก..แต่อร่อย

หลายคนอาจจะเคยทานทุเรียนมาไม่กี่สายพันธุ์หรือจำกัดแค่สายพันธุ์ที่ตนเองชื่นชอบ บางคนก็จะบอกถึงรสชาติของทุเรียนว่ามันคงไม่แตกต่างกันเท่าไร วันนี้เรามีทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ที่ใครๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยได้ยินมาก่อน นั่นก็คือ “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ”

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษกล่าวถึงความพิเศษของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ว่าเป็นทุเรียนที่ปลูกอยู่แถบเขาพนมดงรัก ใกล้ชายแดนไทยกับกัมพูชา ลักษณะดินจะไม่ชุ่มน้ำ เนื้อทุเรียนไส้แห้ง เนื้อเนียนละเอียด กลิ่นฉุนน้อย ไม่หวานจัดรสชาติอร่อยไม่เป็นสองรองใคร ราคาไม่แพงมาก เราจึงคิดร่วมกันว่าจะทำอย่างไรให้ทุเรียนชนิดนี้ติดตลาด ก็ได้ข้อสรุปว่าต้องใช้กลยุทธ์การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้ เปิดตลาดในหลายช่องทาง จนเป็นที่รู้จักและยอมรับของผู้บริโภคในวงกว้าง

หากใครที่ไม่ชอบทุเรียนเละ ก็น่าจะชอบทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เพราะเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงที่ไม่มีฝนเลย เนื้อทุเรียนจึงแห้งมาก นั่นเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษโดดเด่นไม่แพ้ใครจึงอยากให้ทุกคนได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ

จังหวัดศรีสะเกษมีพื้นที่ส่งเสริมปลูกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจำนวน 7,200 ไร่ ที่ให้ผลผลิตแล้วกว่า 3,000 ไร่ ปีนี้จะให้ผลผลิตลดลงหน่อย เพราะประสบปัญหาสภาวะอากาศแปรปรวน ทำให้ต้นทุเรียนติดดอกออกผลน้อยลง

ปัจจุบันทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เริ่มเป็นที่รู้จักของลูกค้าต่างชาติ ทำให้สินค้าขายดีมากขึ้น จึงส่งเสริมให้เกษตรกรขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนกันมากขึ้น สำหรับปีนี้ผลผลิตมีน้อยจำหน่ายได้แค่ตลาดในประเทศ ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดแล้ว จังหวัดศรีสะเกษจึงพยายามขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษต่อไป

“ ทุเรียนศรีสะเกษปลูกบนดินภูเขาไฟเก่า ที่มีแร่ธาตุต่างๆ ในดินอุดมสมบรูณ์มาก ทำให้ทุเรียนศรีสะเกษมีรสชาติที่อร่อย กรอบนอก นุ่มใน รสหวานมัน เปลือกบาง ที่สำคัญกลิ่นอ่อนไม่ฉุน แม้เนื้อทุเรียนสุกแล้วก็ตาม  ทุเรียนศรีสะเกษจึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่ไม่ชอบทุเรียนกลิ่นฉุน จึงอยากเชิญชวนให้คนที่ยังไม่เคยลิ้มลองรสชาติทุเรียนศรีสะเกษ ให้มาทดลองรสชาติความแตกต่างของทุเรียนชนิดนี้ ”ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษกล่าวในที่สุด