จากนักสะสมสู่ธุรกิจเพาะพันธุ์กล้วยหายาก 220 สายพันธุ์ ขายจนปลดหนี้ได้10 ล้าน

กล้วยยังเป็นสินค้าเกษตรยอดนิยม สร้างรายได้ให้กับคนไทยอยู่ ณ ปัจจุบัน ด้วยเพราะปลูกง่าย ขายได้ทั้งแบบเป็นลูก นำไปแปรรูป หรือเพาะพันธุ์ขายก็ได้ทั้งนั้น

คุณสมบัติ สุขนันท์ อายุ 52 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกล้วย และเป็นเจ้าของสวน “สมบัติอาณาจักรกล้วย” เล่าว่า เป็นคนชอบสะสม เมื่อเห็นกล้วยสายพันธุ์แปลกๆ ก็เริ่มหลงใหล ตนจึงสะสมเรื่อยมานับเวลาแล้วกว่า 20 ปี ซึ่งกล้วยที่สะสมเป็นสายพันธุ์กล้วยหายากจากทั่วประเทศ ซื้อพันธุ์มาแล้วเพาะพันธุ์เพิ่ม ขยายไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีประมาณ 220 กว่าสายพันธุ์ และนำออกจำหน่ายได้ 10 กว่าปีแล้ว

“ผมขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ จะไม่ใช้การเพาะเนื้อเยื่อ”

คุณสมบัติ เล่าอีกว่า กล้วยทั้งหมดปลูกในพื้นที่กว่า 1 พันไร่ โดยกระจายอยู่ในหลายจังหวัด ทั้งนนทบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี พิษณุโลก เชียงใหม่ เป็นต้น

“ที่ผมกระจายพื้นที่ปลูกไว้หลายจุดแบบนี้เพราะเคยปลูกไว้ที่เดียวกันปรากฏว่าน้ำท่วม กล้วยเสียหายหมด 3 หมื่นกว่ากอ”

โดยก่อนหน้านี้คุณสมบัติไม่ได้คิดนำพันธุ์กล้วยออกจำหน่าย แต่ด้วยธุรกิจโรงงานทำนั่งร้านก่อสร้าง ประสบปัญหาโดนโกงจนหมดตัว เป็นหนี้สิบกว่าล้าน จึงหันมาจำหน่ายพันธุ์กล้วย ปัจจุบันหนี้สินทั้งหมดถูกชำระหมดแล้วด้วยเงินจากอาชีพนี้

ส่วนเส้นทางการจำหน่าย คุณสมบัติจะออกตามงานเกษตรทั่วๆ ไป ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายที่สวนในจังหวัดนนทบุรีอีกด้วยหากลูกค้าสนใจ

“อย่างลูกค้าบางรายมาเจอแต่ซื้อกลับไม่ได้ ก็ให้เบอร์ติดต่อ นัดแนะมาซื้อที่บ้านที่จังหวัดนนทบุรีก็มี”

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อ มีหลายกลุ่ม บางคนซื้อเก็บสะสม บางคนเลือกเฉพาะพันธุ์ที่ชอบ รสชาติอร่อยไปปลูกกินเอง หรือปลูกเพื่อขายต่อไป

ราคาแต่ละสายพันธุ์ไม่เท่ากัน อย่างพันธุ์หายากจะมีราคาสูง เช่น กล้วยขนุน ราคา 800 บาท เป็นพันธุ์จากจังหวัดยะลาที่เกือบสูญพันธุ์แล้ว เวลาสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมเหมือนขนุน เนื้อจะกรอบเหมือนขนุน ลูกมีขนาดใหญ่กว่ากล้วยหอมทอง

อีกชนิดที่ราคาสูงไม่แพ้กันคือกล้วยร้อยปลี ซึ่งกล้วยชนิดนี้มีแต่หัวปลี ทานอร่อย และอีกชนิดที่ราคารองลงมา คือกล้วยเทพพนม ราคา 500 บาท เป็นกล้วยมงคลปลูกไว้เสริมบารมี ทานอร่อยรสชาติคล้ายกล้วยน้ำว้า

นอกจากจะจำหน่ายพันธุ์กล้วยแล้ว คุณสมบัติยังแปรรูปกล้วยเป็นกล้วยตาก นำกล้วยเล็บมือนางจากสวนชาวบ้านในละแวกและสวนของตนเอง มาร่วมกันแปรรูปสร้างรายได้อีกทาง

“ผมแปรรูปเองแล้วจึงไปสอนให้ชาวบ้านทำ เพื่อเป็นรายได้อีกทาง เพราะบางทีชาวบ้านมักโดนพ่อค้ากดราคากล้วย”

ถามถึงรายได้จากการขายพันธุ์กล้วย คุณสมบัติ บอกว่า แล้วแต่งาน บางงานได้ถึงหลักแสนบาท หรือบางงานหลักหมื่นบาทก็มี

“รายได้ขึ้นอยู่กับงาน งานไหนโปรโมตดี คนมาเยอะก็ขายได้เยอะ อย่างทางอีสานเคยขายได้แตะหลักล้านบาท”

ซึ่งในการขายแต่ละครั้ง ไม่ได้นำทุกพันธุ์ไปขาย คัดๆ เอาพันธุ์ที่เหมาะกับพื้นที่และดูจากความต้องการของลูกค้า ขนไปแต่ละครั้ง ก็ 2-3 คันรถ คุณสมบัติ ทิ้งท้าย

สนใจพันธุ์กล้วยหายากติดต่อได้ที่ 081-751-2409