“ทุเรียน ผลไม้สุดฮอตแห่งยุค” ตัวเลขส่งออกพุ่งพรวด แต่จะทำอย่างไรหากเจอปัญหาล้นตลาด

เมื่อไม่กี่วันก่อน เห็นข่าวจาก ไทยพีบีเอส  ว่ามีอาชีพวิ่งทุเรียน

(อ้างอิง ช่องทีวีให้เลย เพราะข่าวนี้เจ๋งมาก ต้องให้เครดิตคนคิดประเด็น)

อาชีพวิ่งทุเรียน ก็คือ จะมีมอเตอร์ไซค์ ไปดัก รถขนทุเรียน ที่ออกมาจากสวนทางภาคตะวันออก จากนั้นก็ขับประกบเลย แล้วถามว่า ไปส่งที่ล้งนี้ไหม ราคานี้ๆ  เรียกว่า แย่งทุเรียนกันไปขายจะดีกว่า

ปรากฏการณ์นี้ กำลังบอกอะไร

กำลังบอกว่า ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ฮอตมากในเวลานี้ไง

ผลไม้อะไรก็ตาม ถ้าได้กลุ่มลูกค้าคนจีน ตลาดพุ่งปรี๊ดแน่นอน

(สองปีก่อน เคยมีคลิป คนจีน ทำซุปทุเรียน แบบฮอตพอท หรือหม้อร้อน แบบสุกี้ เอาทุเรียนลงไปต้มซดน้ำร้อน แต่ไม่น่าจะถูกจริตผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นใหญ่ เพราะกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยมีนิดเดียว เมื่อเทียบกับ ชาวจีน)

ลองมาดูตัวเลขกัน

ทุเรียนของไทยส่งออกสู่ต่างประเทศกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ประเทศอันดับแรกที่มีการส่งออกทุเรียนมากที่สุดคงไม่พ้นประเทศจีน เมื่อปี 2559 อยู่ที่ 329,790,765 กิโลกรัม มูลค่า 9,571,005,691 บาท

และในปี 2560 อยู่ที่ 305,853,240 กิโลกรัม มีมูลค่ามากถึง 15,280,299,599 บาท

จะเห็นว่าตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นมา  (เดาว่า ชาวจีนกินแล้ว ไปบอกต่อๆกันแน่ๆ ฮ่าๆ)

ส่วนอันดับสองได้แก่ประเทศเวียดนาม ในปี 2560 อยู่ที่ 296,327,932 กิโลกรัม มูลค่ามากถึง 9,095,696,979 บาท

ทุเรียนพันธุ์จระเข้ จากสุโขทัย

 

ทีนี้ ก็จะมาถึง ความเห็นคนอีกฝั่งหนึ่งว่า เห็นตลาดดี ตัวเลขดี แห่กันปลูก เดี๋ยวก็ล้นตลาด

เอาอย่างนี้ดีไหม  … ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ควรหาข้อมูล รายละเอียด แนวโน้ม อีกทั้งหาทางป้องกันความเสี่ยงไว้ด้วย

ถ้าเป็นอย่างนี้ล่ะ  ใครที่อยากทำสวนทุเรียน ในเชิงการค้า  ทำทุเรียนแมสๆ ป้อนตลาดหลักส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งลองปลูกทุเรียนพรีเมี่ยม เผื่อทำตลาดในไทยไว้ด้วย

ทุเรียนพรีเมี่ยม ที่ว่านี้ คือ การปลูกที่เคลมไปเลยว่า ออร์แกนิค  แถมมีสายพันธุ์ที่คนอื่นไม่มี

อย่าลืมว่า ทุเรียน ไม่ใช่จะมีแค่ หมอนทอง ก้านยาว และชะนี

แต่ทุเรียนเมืองไทย ยังมีอีกนับร้อยสายพันธุ์ พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์พื้นถิ่นที่กำลังสูญหายและคนในยุคนี้กำลังตามหา

เม็ดในยายปราง ทุเรียนพื้นถิ่นเมืองนนท์

ดังนั้น ใครที่คิดจะปลูกทุเรียน หรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ทุเรียน อยากทำความรู้จักทุเรียน ให้มากขึ้น ไม่จำกัดตัวเองอยู่ทีไม่กี่สายพันธุ์  อยากให้ไปงานนี้  งานเกษตรมหัศจรรย์ 2561 : เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล

วันที่ 24-27 พ.ค. 2561 สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว เวลา 10.00 – 20.00 น.

งานนี้ จะมีทุเรียนนับร้อยสายพันธุ์นำมาจัดแสดง  ใครที่โชคดี ได้ไปช่วงที่ทุเรียนหายากบางสายพันธุ์ที่ทีมงาน เตรียมไว้ให้ลองชิมสุกพอดี (มีไม่มาก อย่างที่บอกว่า ผู้โชคดี)  ก็อาจจะได้ชิม

คุณพานิช ยศปัญญา บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หนึ่งในทีมผู้จัดงาน บอกว่า

“งานนี้ เป็นงานเกษตรเพื่อคนยุคใหม่ เพื่อก้าวต่อไป ที่ไม่ใช่เกษตรแบบดั้งเดิม จึงเป็นที่มาของเกษตรสร้างสุขยุคดิจิตอล ความมหัศจรรย์ของ ปีนี้คือ ราชาผลไม้อย่างทุเรียนที่เป็นโปรดักต์แชมเปี้ยนที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกษตรกรหันมาสนใจปลูกทุเรียนกันเยอะ ปัจจุบันไม่ใช่แค่ภาคตะวันออกอย่างเดียว แต่ขยายวงกว้างไปถึงจังหวัดในภาคเหนือ อย่างอุตรดิตถ์ หรืออีสาน ที่อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สร้างเงินให้กับเกษตรกรได้อย่างล้นหลาม ทั้งส่งออก ทั้งแปรรูป

 

เราจึงนำจุดแข็งนี้มาแสดงให้ดูภายในงาน แต่ทั้งนี้ม่ได้จะนำมาแสดงเพื่อบอกเกษตรกรทุกคนว่าให้หันมาปลูกแต่ทุเรียนกันอย่างเดียว แต่เรานำเรื่องราวทั้งหมดมาร่วมกันคิด ร่วมกันถกถึงประเด็นที่ว่าสมควรปลูกอย่างไร หรือทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ทุเรียนล้นตลาด และมีวิธีแก้ไข ป้องกันอย่างไร จากผู้มีประสบการณ์ตรง ที่จะร่วมเสวนากันในงานนี้ด้วย”

นอกจากทุเรียนที่จะเป็นพระเอกของงาน ภายในงาน ยังมี การมอบรางวัลเกษตรกรดีเด่นปี 2561 ที่ประสบความสำเร็จและถือเป็นต้นแบบที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกษตรกรรุ่นใหม่ และกิจกรรมแจกฟรี ที่ได้นำผลไม้พันธุ์ดีมาให้ผู้ร่วมงานได้นำไปทดลองปลูกกันด้วย เช่น มะม่วงแก้วขมิ้น หน่อกล้วยน้ำว้า มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ และต้นขนุนทองประเสริฐ เป็นต้น

 

ส่วนกิจกรรมบนเวที ก็จะมี การสวนาจากเกษตรกรยุคใหม่ นำเสนอความรู้จากเกษตรกรยุคใหม่ที่น่าสนใจมากมายมาอัพเดต เช่น ธรรมดาโลกไม่จำ จอน นอนไร่, เลี้ยงไส้เดือนสไตล์ลุงรีย์ ยุค 4.0, เกษตร ยุคใหม่กับการใช้เทคโนโลยี IoT, ปลูกขายสละออนไลน์ ทำได้จริง, การส่งออกทุเรียนไทย, ทำสวนเกษตรแนวใหม่เพื่อการท่องเที่ยว, เครื่องตรวจสอบความแก่อ่อนของทุเรียน เป็นต้น

รวมทั้งกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดฮิป เพื่อเกษตรกรยุคดิจิตอล ประกอบ ด้วย การเพาะเห็ดและบิซิเนสโมเดลเพื่อคนรุ่นใหม่, การปั้น ผลไม้จิ๋ว, เมนูอาหารจากทุเรียน และสบู่ออร์แกนิกจากผัก เป็นต้น ที่พิเศษกว่าทุกปีงานในครั้งนี้ ได้เปิดโซน “ตลาดเกษตรอินดี้” เป็นครั้งแรก โดยเกษตรกรยุคใหม่ นำสินค้าสุดฮิปมาจำหน่าย

ส่วนใครที่เป็นสายช็อป ยังมีทุเรียน ผลไม้ตะวันออก ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ มาให้ช็อปกันในราคาสุดคุ้ม พร้อมสินค้ากลุ่มเกษตร-อุปกรณ์ตกแต่งสวน และอาหารดังร้านเด็ด รวมแล้วกว่า 200 ร้านค้า พิเศษเพียงลงทะเบียนเข้างานก็สามารถร่วมลุ้นรางวัลใหญ่ได้ทันที

ย้ำอีกครั้ง งานเกษตรมหัศจรรย์ 2561 : เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล

วันที่ 24-27 พ.ค. 2561 สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว เวลา 10.00 – 20.00 น.

ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ไอโอดีนสูง

ทุเรียน ชะนีเกาะช้าง