“มะไฟพันธุ์ทองสยาม” สวนบุญบันดาล ปากช่อง ว่ากันว่า ปลูกง่าย ผลใหญ่ ปลูกยังไงมาดูเคล็ดลับกัน

คุณบุญลือ สุขเกษม อยู่บ้านเลขที่ 5/2 หมู่ที่ 2 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรเจ้าของสวนบุญบันดาล สวนที่โด่งดังและถือเป็นมืออาชีพเรื่องการทำไม้ผลแปลกมานาน                     

คุณบุญลือ เล่าว่า “สวนเรามีไม้ผลแปลกๆ ที่ทำชื่อเสียงอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น มะม่วงบุญบันดาล ทับทิมแดงมารวย ที่นำเข้ามาจากประเทศอินเดีย ส้มโอแดงเวียดนาม มะกอกยักษ์อินโด ลำไยสีชมพู และอื่นๆ”

ล่าสุด คุณบุญลือ มีไม้ใหม่คาดว่าจะตีตลาดได้ คือ “มะไฟพันธุ์ทองสยาม” จุดเด่นคือ รสชาติหวาน ลูกใหญ่ ปลูกง่าย ติดผลดก ออกลูกทะวาย ผิดจากมะไฟทั่วไป

มะไฟหวานพันธุ์ทองสยาม เป็นมะไฟสายพันธุ์ไทยแท้ๆ ค้นพบโดย คุณบุญลือ นำเมล็ดจากจังหวัดระยองมาเพาะ ปรากฏว่าเมื่อผลผลิตออกมา ลองเก็บมาชิมพบว่า มะไฟสายพันธุ์นี้ ลูกใหญ่ รสชาติหวาน วัดได้ 19-20 บริกซ์ เป็นพันธุ์ที่กลายจากเมล็ดแล้วคัดมา ซึ่งต่างจากมะไฟทั่วไปที่มีรสเปรี้ยวนำ มีรสชาติหวานเล็กน้อย และมีขนาดผลเล็ก

เกษตรกรส่วนใหญ่โค่นทิ้ง  แต่ สวนบุญบันดาล มองเห็นโอกาสทำเงิน

ปัจจุบัน สวนบุญบันดาล ปลูกมะไฟทองสยามไว้มากกว่า 300 ต้น ซึ่งต้นแม่มีอายุกว่า 7 ปี โดยทั่วไปหากพูดถึงมะไฟคนจะต้องเบ้หน้า เพราะมะไฟขึ้นชื่อเรื่องความเปรี้ยว ไม่เป็นที่นิยมของตลาด จึงทำให้เกษตรกรส่วนใหญ่โค่นทิ้งไปปลูกพืชอย่างอื่นกันหมด แต่คุณบุญลือคิดว่า มะไฟพันธุ์ทองสยาม มีข้อดีต่างไปจากมะไฟพันธุ์ทั่วไป จึงคิดว่าในอนาคตจะกลายเป็นผลไม้เศรษฐกิจทำเงินให้ตัวเองได้

“คนไม่นิยมปลูก แต่ผมปลูก เพราะผมคิดว่าต่อไปนี้คนจะรู้จักมะไฟน้อย คนโค่นทิ้งกันหมด ถ้าพูดถึงมะไฟจะนึกถึงแค่ความเปรี้ยวอย่างเดียว จะไม่มีใครพูดถึงความหวานเลย ผมจึงหันมาพัฒนามะไฟ เพราะมะไฟปลูกดูแลจัดการง่าย และมะไฟของเราหวาน คิดว่าน่าจะเปิดตลาดได้”

“พิสูจน์ได้จากลูกค้าที่เคยมาเยี่ยมชมที่สวน บางรายสามีมาเห็นต้นมะไฟของผมแล้วจะซื้อไปปลูก แต่ภรรยาไม่ให้ซื้อเพราะคิดว่าจะเปรี้ยว แต่เมื่อภรรยาได้ชิมผลเท่านั้นแหละ ภรรยาเอ่ยปากขอซื้อต้นพันธุ์ก่อนสามีซะอีก”

มะไฟทองสยาม รสชาติหวาน  ลูกใหญ่ ปลูกง่าย ออกลูกทะวาย

มะไฟ เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย

มะไฟทองสยาม ออกผลทะวาย 1 ปี ออกลูก 3 ครั้ง ให้ผลดก 60-70 กิโลกรัม ต่อต้น ถ้าเป็นพันธุ์ทั่วไป จะออกลูกเพียงปีละครั้ง เป็นพันธุ์เบา ปลูกนาน 2 ปี ให้ผลผลิต หรือท่านใดอยากจะซื้อไปลองปลูกแต่มีพื้นที่จำกัด ท่านสามารถปลูกในกระถางได้ ไม่มีปัญหา

วิธีปลูก

“มะไฟ เป็นพืชที่ดูแลง่าย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง โรคยังไม่เคยเจอ ที่เจอคือ หนอนกินใบธรรมดา มะไฟปลูกระบบชิดได้ เพราะมะไฟออกลูกใต้ต้น โคนต้น ไม่ใช่ออกที่ยอด ถ้าออกที่ยอดต้องใช้แสงเยอะ”

ขุดหลุม…50×50 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างต้น 3×3 เมตร
WQการปลูก…ปลูกแค่เสมอหลุม จะไม่ปลูกต่ำกว่าหลุมมาก เพราะไม้จะไม่โต ปลูกเสร็จให้รดน้ำ ที่สวนจะไม่รองก้นหลุม เพราะรากอยู่ในถุงรากจะน้อยอยู่ พืชไม่ต้องการกินอะไรมาก แค่ดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ยให้บ้างนิดๆ หน่อยๆ

ปุ๋ย…ใส่ปุ๋ยคอกเป็นหลัก ตัดแต่งกิ่ง แต่มะไฟตัดแต่งมากก็ไม่ดี เพราะมะไฟออกลูกตามโคนต้น และกิ่ง เพราะฉะนั้นเวลาตัดแต่งต้องเน้นให้กิ่งเยอะนิดนึง ให้เล็มกิ่งที่เล็กเพื่อให้ต้นโปร่ง หลังเก็บเกี่ยวเสร็จให้ใส่ปุ๋ยมูลนกกระทาฟื้นฟูต้น

ระบบน้ำ…เป็นระบบสายยาง วาล์วปีกผีเสื้อ เมื่อเริ่มแทงช่อ เริ่มมีปุ่ม ให้เริ่มพรมน้ำเพื่อให้แตกช่อได้เต็มที่ ช่วงระยะออกดอกต้องเริ่มให้น้ำเลย ให้ปริมาณพอสมควร แต่ช่วงระยะเริ่มผสมติดแล้วให้น้ำเต็มที่ มะไฟต้องการน้ำ งดน้ำไม่ได้ ถ้าให้น้ำน้อยเกินไปมะไฟจะฝ่อไม่มีเมล็ด หากปลูกต้นเดียวให้ตักรด

แนะนำสำหรับท่านที่ซื้อไปปลูกในกระถาง

สำหรับทางบ้านที่ซื้อไปปลูก สามารถปลูกในกระถางไซซ์ 25-30 นิ้ว ใส่ดินตามปกติเหมือนปลูกพืชทั่วไป เวลารดน้ำให้ดูที่กระถาง ถ้ากระถางยังเปียกอยู่ก็ไม่ต้องรด ถ้าปลูกลงดินไม่ต้องกำหนดว่า 3 หรือ 5 วัน จะรดหนึ่งครั้ง ให้ดูที่ดิน ถ้าดินยังชื้นอยู่ก็ไม่ต้องรด ดินแห้งค่อยรดใหม่

 

มะไฟทองสยาม อนาคตการตลาดสดใส

ปัจจุบัน มะไฟทองสยาม ยังไม่มีการจำหน่ายผล ถ้าอยากลองชิมหรือสนใจกิ่งพันธุ์ต้องเดินทางไปที่ สวนบุญบันดาลเท่านั้น แต่ภายในปีหน้าคาดว่าจะมีจำหน่ายตามท้องตลาดบ้าง สาเหตุเนื่องจากรสชาติที่นิ่ง และได้เรียนรู้สังเกตการณ์มานานกว่า 10 ปี จึงมั่นใจว่า มะไฟทองสยาม น่าจะเป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค และคาดว่าจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตาในอนาคต

กำหนดการวางขาย คุณบุญลือ คาดว่าจะวางตลาดปีหน้า ปีนี้ความพร้อมค่อนข้างเยอะ ทั้งเรื่องรสชาติ และความชอบของลูกค้าที่เคยมาที่สวน ราคาขายจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 50-80 บาท ถือว่าไม่แพงสำหรับมะไฟสายพันธุ์ใหม่ ข้อดีมีหลายอย่าง เป็นพันธุ์เบา ออกลูกง่าย รสชาติดี การดูแลถือว่าน้อยมาก ติดลูกสม่ำเสมอ

ปลูกมะไฟในกระถาง

ราคาต้นพันธุ์ เริ่มต้นที่ 200-500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดความสูงของต้น

ขนาดผลใหญ่กว่าเหรีญ 10 บาท ชั่งขาย 18-20 ผล ได้ 1 กิโลกรัม

สำหรับท่านที่สนใจกิ่งพันธุ์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ คุณบุญลือ สุขเกษม โทร. (086) 618-1453 และ (084) 77264-43 หรือหากไม่สะดวกเดินทางไปชิมที่สวน เชิญท่านมาที่งานเกษตรมหัศจรรย์

ระหว่าง วันที่ 24-27 พฤษภาคม 2561 บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน กำหนดจัดงานเกษตรมหัศจรรย์ขึ้นที่ สกายฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ในงาน คุณบุญลือ สุขเกษม จะมีกิ่งพันธุ์และผลมะไฟทองสยามมาให้ท่านได้ชิม ได้ซื้อ จึงขอเชิญชวนไปชมและซื้อหาผลผลิตในวันและเวลาดังกล่าว