จากหนุ่มออฟฟิศ สู่เกษตรกรออนไลน์ เพาะเห็ดถั่งเช่า ขายบนโลกโซเชียล

เห็ดถังเช่า ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสรรพคุณเป็นยาที่ทางการแพทย์แผนจีนเลือกใช้ ด้วยความหายาก และมีเฉพาะบนเทือกเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 ม. ขึ้นไป จึงทำให้เห็ดชนิดนี้มีราคาในท้องตลาด ที่สูงมากในราคาหลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว!! แต่ด้วยนวัตกรรมการเพาะเชื้อในยุคปัจจุบัน ทำให้คุณ ปรีชา โชติกลาง เพาะเห็ดถังเช่าทองเองได้ที่บ้าน และขายเองได้ในกิโลกรัมละ 2,500 บาท !

ภายในห้องอุณหภูมิ 25 องศา ขนาด 5×5 เมตร นี้ เต็มไปด้วยขวดโหลที่เพาะเห็ดถังเช่าสีทองอร่ามเรียงแถวละลานตา โดยวิธีการเพาะเห็ดถังเช่าสีทองของคุณพี่ปรีชานั้น มีความแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ เพราะปกติแล้วเขาจะใช้โปรตีนจากหนอนในการเพาะเชื้อ แต่ของคุณพี่ปรีชาใช้ไข่ไก่ และนมแพะแทน ทำให้เห็ดถังเช่าของคุณพี่ปรีชานั้นผ่านฮาลาล อิสลามทานได้ และสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านด้วย

ซึ่งจุดเริ่มต้นที่คุณปรีชาหันมาเพาะเห็ดถังเช่าทองนี้ เริ่มจากแต่ก่อน คุณพี่ปรีชาเป็นพนักงานออฟฟิศทั่วไป ต้องเผชิญกับการทำงานหนักและความเครียด จนทำให้ล้มป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อนและคออักเสบ คุณปรีชาจึงคิดหาแนวทางดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นจุดเริ่มต้นหรือที่มาของการเพาะเห็ดถังเช่าทอง

คุณปรีชาเพาะเห็ดถังเช่ามาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว เริ่มแรกอาจจะมีปัญหาตรงที่ยังไม่มีใครรู้จัก แต่คุณพี่ปรีชาเป็นคนที่รู้จักแบ่งปัน บอกต่อสิ่งที่ตัวเองได้ค้นพบถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเพาะเชื้อ การใช้เทคโนโลยีและเครื่องมืออย่างเครื่องควบคุมอุณหภูมิ เครื่องให้แสง เครื่องอบฟรีสดราย รู้จักนำวัตถุดิบมาแปรรูป เป็นทั้งแคปซูล อบแห้ง ผงชา รวมถึงเครื่องสำอาง อีกทั้งมองการณ์ไกลที่จะนำนวัตกรรมของอินเตอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้ในเร็วๆ นี้ ด้วยการวางแผนที่ครบทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ นี้เอง ที่ทำให้ทุกวันนี้ คุณปรีชาสามารถเพาะเห็ดถังเช่าเป็นอาชีพมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมห้องเพาะเห็ดของคุณปรีชาได้ที่ 53 หมู่ 8 ต.พืชอุมดม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150 หรือพูดคุยกับพี่ปรีชา ก็มาเจอกันที่งาน เกษตรมหัศจรรย์ 2561 ภายใต้คอนเซ็ปต์ เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล โดยคุณปรีชาจะขึ้นเสวนาให้ความรู้ ตอบทุกคำถาม พร้อมมีวิทยากรมากหน้าหลายตาพร้อมให้ความรู้และไอเดียการสรรสร้างสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่เกษตรกร ก็สามารถมาร่วมสนุกได้ภายในวันที่ 24-27 พ.ค. 2561 นี้ ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว แล้วเจอกันนะคะ  #เกษตรมหัศจรรย์2561 #เกษตรสร้างสุขยุคดิจิตอล #SmartFarmer

ที่มา: เทคโนโลยีสร้างอาชีพออนไลน์