เกษตรกรนครปฐม ปลูกมะเขือยาว สร้างรายได้ ผลผลิตดี ส่งขายได้ราคา

มะเขือยาว เป็นอีกหนึ่งชนิดพืชที่ผลผลิตเมื่อออกมาแล้ว สามารถนำผลมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำมะเขือยาวเผา ผัดมะเขือยาว หรือจะนำมะเขือยาวมาชุบไข่แล้วทอดให้เหลืองสวย นำมารับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิก็เข้ากันได้อย่างลงตัวทีเดียว อย่างทางภาคเหนือจะนำมะเขือยาวไปทำเป็นน้ำพริกหนุ่ม เมื่อนำมารับประทานคู่กับแคบหมูก็อร่อยลงตัวไม่เบาเช่นกัน

จากความต้องการของผู้บริโภคที่มีอยู่นั้น จึงทำให้มะเขือยาวยังเป็นอีกหนึ่งสินค้าทางการเกษตรที่ตลาดยังมีความต้องการ จึงทำให้ คุณภัทร พูลทวี อยู่บ้านเลขที่ 6/2 หมู่ที่ 4 ตำบลศรีษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ได้ปลูกมะเขือยาวเพื่อส่งจำหน่ายให้กับตลาดผัก โดยผลผลิตที่ได้มีคุณภาพดี ส่งจำหน่ายได้ราคาอีกด้วย

คุณภัทร เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เริ่มทำงานได้ก็เลือกอาชีพทางการเกษตรเป็นงานหลัก โดยในช่วงแรกเลือกปลูกฝรั่งแป้นสีทองเพื่อสร้างรายได้ ต่อมาจึงได้เลิกปลูกฝรั่งแป้นสีทองไป เพราะมองว่าฝรั่งค่อนข้างดูแลยากในการจัดการ และไม่สามารถปลูกพืชอื่นทดแทนได้ จึงได้เลือกพืชที่สามารถปลูกแบบหมุนเวียนได้เป็นพืชผักในเวลาต่อมา

“พอเริ่มคิดที่จะเปลี่ยน ว่าจะทำอะไรดี ก็เลยได้คำตอบเป็นมะเขือยาว เพราะช่วงนั้นราคาค่อนข้างดี โดยเลือกสายพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพมาปลูก โดยต้นมะเขือยาวที่ปลูกในสวน จะใช้ตอมะเขือพวงและเอายอดของมะเขือยาวพันธุ์ดีมาเสียบลงไป ก็จะช่วยทำให้ต้นมะเขือยาวที่ปลูกมีความแข็งแรง ทนโรค และเจริญเติบโตให้ผลผลิตที่ดี สามารถมีอายุปลูกได้อย่างต่ำ ประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปี” คุณภัทร บอก

ในการเตรียมพื้นที่ปลูกนั้น คุณภัทร บอกว่า เนื่องจากพื้นที่เป็นร่องสวนที่ปลูกฝรั่งอยู่เดิม จึงไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่อะไรมาก เพราะมองว่าหากมีการปรับเป็นสภาพแปลงสวนผักทั่วไป เมื่อเวลาที่ฝนตกลงมาจะทำให้ระบายน้ำได้ไม่ดี จึงยังคงสภาพเดิมของร่องสวนและร่องน้ำไว้ โดยสันร่องมีความกว้างอยู่ที่ 2.5 เมตร ก่อนที่จะนำต้นมะเขือยาวลงมาปลูก จะปรับปรุงบำรุงดินด้วยการใส่ปุ๋ยขี้ไก่ลงไปช่วยด้วย

จากนั้น นำต้นมะเขือยาวที่เสียบยอดจนสนิทดีแล้ว มาปลูกลงในสันร่องที่เตรียมไว้ ให้ระยะห่างต้นมะเขือยาว อยู่ที่ 2 เมตร เมื่อปลูกจนได้อายุ 15 วัน จะใส่ปุ๋ย สูตร 24-7-7 ลงไป เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของต้น พอมะเขือยาวได้อายุเข้าสู่ 2 เดือน ก็จะเริ่มออกดอกติดผลให้ได้เก็บผลไปขายได้

“ที่นี่ถือว่าดินดี หลังผมปลูกไปได้ 2 เดือนครึ่ง ก็จะสามารถตัดมะเขือยาวมีดแรกขายได้แล้ว พอเราตัดไปเรื่อยๆ มันก็จะแตกกิ่งใหม่ เราก็จะได้ผลมาตัดขายได้เรื่อยๆ ซึ่งที่นี่ก็จะตัดทุก 3 วันครั้ง ช่วงที่ตัดก็จะเติมปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ดลงไปด้วย เพื่อให้ต้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น” คุณภัทร บอกถึงวิธีการดูแลรักษาต้น

ในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชนั้น คุณภัทร บอกว่า ให้ระวังมากที่สุดคือ เพลี้ยไฟ จะระบาดช่วงหน้าร้อน ก็จะมีการฉีดพ่นยาเพื่อเป็นการป้องกันด้วย ส่วนในเรื่องโรคต่างๆ จะเกิดมากในช่วงฝนก็จะมีการฉีดยาป้องกันโรคต่างๆ เช่นกัน เพื่อไม่ให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย

ด้านการตลาดส่วนใหญ่จะส่งจำหน่ายให้กับผู้ที่รับซื้ออยู่ในจังหวัดนครปฐม คุณภัทร บอกว่า จะไม่เน้นจำหน่ายผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ช่วยในเรื่องของการถูกกดราคาได้ โดยสามารถจำหน่ายได้ กิโลกรัมละ 12-32 บาท โดยราคาขึ้นลงได้ตามกลไกของตลาด

ณ เวลานี้ การทำเกษตรจึงเป็นงานอิสระ ที่คุณภัทร บอกว่า ทำแล้วมีความสุข สามารถเป็นผู้กำหนดเรื่องเวลาการทำงานได้ ถ้าอยากมีรายได้มากก็สามารถทำให้มีผลผลิตที่มากขึ้น ถึงเหนื่อยแต่ก็คุ้มค่ากับแรงที่ลงทุนไป ดังนั้น การทำเกษตรหากมีใจรักและชอบ ยังไงก็ประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภัทร พูลทวี หมายเลขโทรศัพท์ (062) 692-1829