ทุเรียนปราจีนบุรี เนื้อเหลือง หนา หวานมัน เปลือกบาง “อร่อยสุดๆ” ขาย กก.200บาท ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI

ในช่วงเดือนพฤษภาคม ตรงกับเทศกาลทุเรียน เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนรักทุเรียน ยามนี้มองไปทางไหน ก็มีทุเรียนให้เลือกซื้อหากันอย่างจุใจ แต่หากใครต้องการรับประทานทุเรียนที่มีรสชาติอร่อยถูกปากถูกใจ ขอแนะนำให้เลือกซื้อ “ทุเรียนปราจีนบุรี” ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องรสชาติความอร่อยสุดๆ โดย กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศขึ้นทะเบียน “ทุเรียนปราจีน จังหวัดปราจีนบุรี” เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication : GI) อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2559

 จุดเด่นของ “ทุเรียนปราจีนบุรี”

คุณเฉลิม อารีย์ เกษตรอำเภอเมืองปราจีนบุรี โทร. (081) 498-7401, (099) 289-7158 ในฐานะผู้จัดการแปลงใหญ่ทุเรียน หมู่ที่ 2 ตำบลไม้เค็ด และหมู่ที่ 8 ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบัน ทุเรียนปราจีนบุรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้า GI มีจำนวน 7 สายพันธุ์ แบ่งเป็นทุเรียนพันธุ์การค้าคือ ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว พันธุ์หมอนทอง พันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุมทอง และทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมือง ประกอบด้วย ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ พันธุ์ชมพูศรี และพันธุ์กำปั่น

ทุกวันนี้ แหล่งปลูกทุเรียนปราจีนบุรีกระจายอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอประจันตคาม อำเภอศรีมหาโพธิ และอำเภอนาดี ที่มีสภาพดินเหมาะสมสำหรับเพาะปลูกทุเรียน เพราะสภาพดินชั้นบนเป็นดินร่วนปนทราย ดินชั้นล่างเป็นหินผุและศิลาแลง ทำให้การระบายน้ำสะดวก น้ำไม่ขังในเนื้อดิน การกระจายตัวของธาตุอาหารทั่วถึง ลักษณะภูมิอากาศและปริมาณน้ำฝน ประกอบกับความชื้นสัมพัทธ์เหมาะสมพอดีกัน

เกษตรกรชาวสวนทุเรียนปราจีนบุรีแต่ละรายจะมีพื้นที่ปลูกทุเรียนไม่มาก ใช้แรงงานคนในครอบครัวเป็นหลัก จึงมีการดูแลรักษาที่ดี แถมปลูกดูแลในลักษณะเกษตรอินทรีย์ ไม่ค่อยใช้สารเคมี สวนทุเรียนส่วนใหญ่ผ่านการรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย (แปลง GAP) จากกรมวิชาการเกษตร เมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยว ชาวสวนจะตัดตามความสุกแก่ในแต่ละมีด ทำให้ได้ทุเรียนคุณภาพดี เนื้อทุเรียนมีสีเหลือง แห้ง หนา เส้นใยน้อย หวานมัน เปลือกผลบาง ผิวเปลือกสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม หนามถี่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสำคัญของทุเรียนปราจีนบุรีที่โดนใจแม่ค้าและผู้บริโภคอย่างแรง ทำให้ขายผลผลิตได้ราคาดี จนผลิตไม่พอขายอีกต่างหาก

ภายหลังทุเรียนปราจีนบุรีได้รับการโปรโมตให้เป็นสินค้า GI กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันวางแผนส่งเสริมการผลิต ส่งเสริมการตลาดและสร้างการรับรู้คุณภาพ ชื่อเสียง “ทุเรียนปราจีนบุรี” ในฐานะสินค้า GI ทั้งในประเทศและส่งออก เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายสินค้าได้ในราคาสูงขึ้น เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่นในระยะยาว

สำหรับปีนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับชาวสวนจังหวัดปราจีนบุรี เตรียมจัดงาน “งานวันเกษตรปราจีนบุรี 2561” ระหว่างวันที่ 11-20 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ตลาดนัดจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าทั่วไป  ชมการประกวดผลไม้คุณภาพนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน กระท้อน ส้มโอ มังคุด ขนุน และหน่อไม้ไผ่ตง กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรปราจีนบุรี การแสดงนิทรรศการด้านการเกษตร การแสดงจากศิลปินพื้นบ้านมากมายตลอดงาน

คุณมนัส ฮวดจึง เจ้าของสวนทุเรียนตัวอย่างของจังหวัดปราจีนบุรี

ผู้สนใจสามารถแวะช็อป ชิม และชมตลาดนัดจำหน่ายผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นผัก พันธุ์ไม้ ผลิตภัณฑ์ทางเกษตร รวมถึงสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) การประกวดผลไม้คุณภาพ ผลไม้ยักษ์ ฝักยาว ประกวดไม้ดอกไม้ประดับ รวมทั้งชมการประกวดขวัญใจเกษตรกรอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์ (037) 217-874 ได้ตลอดในวันและเวลาราชการ

“เนื่องจากสวนทุเรียนส่วนใหญ่ในจังหวัดปราจีนบุรี ได้รับผลกระทบจากภาวะอากาศแปรปรวน และปัญหาโรครากเน่า โรคราสีชมพู รบกวนแปลงเพาะปลูก ทำให้ต้นทุเรียนติดดอกออกผลน้อยกว่าปี 2560 ประมาณ 25-30% ทำให้ราคาผลผลิตทุเรียนในปีนี้ขยับตัวสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยทุเรียนหมอนทอง จากเดิมที่ซื้อขายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาเพิ่มเป็น 200 บาท ต่อกิโลกรัม ส่วน ชะนี จากเดิมราคากิโลกรัมละ 120 บาท ปรับราคาเพิ่มขึ้นเป็น 130 บาท ต่อกิโลกรัม ในปีนี้” คุณเฉลิม กล่าว

 

เรียนรู้เทคนิคการผลิตทุเรียนคุณภาพ ณ สวนทุเรียน มนัส ฮวดจึง ปราจีนบุรี

คุณเฉลิม เล่าว่า ปัจจุบัน มีเกษตรกรสนใจทำสวนทุเรียนในระบบแปลง GAP ประมาณ 125 ราย กระจายอยู่ทั่วจังหวัดปราจีนบุรี ทางสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองปราจีนบุรี จึงได้เปิด “ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก. เมืองปราจีนบุรี)” ณ สวนทุเรียน มนัส ฮวดจึง จังหวัดปราจีนบุรี โดยจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้เรื่องการปลูกดูแลจัดการสวนทุเรียนอย่างครบวงจรให้แก่เกษตรกรที่สนใจอย่างต่อเนื่อง

การรายงานผลเติบโตของต้นทุเรียนทางระบบไลน์

นอกจากนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรีได้ส่งเสริมพัฒนาสวนแห่งนี้ เป็นแปลงทุเรียนอัจฉริยะ โดยนำนวัตกรรม “เทคโนโลยีควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ” มาใช้ หากเผชิญภาวะอากาศร้อนหรือแห้งจนเกินไป ระบบให้น้ำจะพ่นละอองน้ำอัตโนมัติ ขณะนี้ทางสำนักงานเกษตรฯ กำลังออกแบบร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งจะทำให้สวนทุเรียนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมตลอดทั้งปี

สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองปราจีนบุรี ได้จัดงานวันดอกทุเรียนบานสะพรั่ง วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศพก. เมืองปราจีนบุรี ภายในงานได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องระบบน้ำในสวน โดยกิจกรรมไฮไลต์ของงานครั้งนี้คือ กิจกรรมการผสมเกสรดอกทุเรียนด้วยตนเอง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจร่วมจองต้นทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ชะนี และก้านยาว ในราคาต้นละ 2,000 บาท โดยผู้สั่งจองทุเรียนจะได้รับ การสแกน QR code เพื่อรายงานการเจริญเติบโตของดอกและผล จนกระทั่งเก็บเกี่ยว ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Line ของผู้เป็นเจ้าของต้นทุเรียนที่ได้จองไว้ ปรากฏว่ากิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากข้าราชการ ประชาชน จำนวนมาก