‘ปลูกแค็กตัสขายออนไลน์’ อาชีพเสริมคนรุ่นใหม่ เผยเทคนิคปลูกง่ายนิดเดียว

สื่อออนไลน์เป็นช่องทางที่แพร่หลายและเข้าถึงง่าย ใช้เป็นพื้นที่เล็กๆ เริ่มกิจการได้แบบสบายๆ ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ และไม่ต้องเสียเวลาหาทำเลให้ยุ่งยาก

คุณปรีญาภา เกื้อกูลรัฐ หรือ คุณแพท ทนายความสาววัย 25 ปี เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่เลือกใช้สื่อออนไลน์อย่างอินสตาแกรมขายแค็กตัสหารายได้เสริม ผลตอบรับดีโพสต์ขายมาร่วม 3 ปีแล้ว

“เริ่มจากซื้อแค็กตัสมา 6 ต้น จากงานแสดงต้นไม้ในห้างแถวบ้าน ตอนซื้อมาเลี้ยงโตบ้างตายบ้าง เลี้ยงจนเริ่มติดใจ เวลาเจอที่ไหนก็ซื้อมาเพิ่มอีก แล้วให้คุณแม่เลี้ยงและดูแลจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญไปโดยปริยาย”

เลี้ยงจนมีหลายต้น มีคนรู้จักมาขอซื้อไปขายต่อที่ตลาดนัดแถวบ้าน เห็นว่าขายได้และมาซื้ออยู่เรื่อยๆ จึงปิ๊งไอเดียวางขายเอง เป็นรายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ มาเป็นค่าขนม

เริ่มต้นขายโดยไม่มีหน้าร้านอะไร เลือกใช้สื่อออนไลน์ในการขาย เธอบอกว่าช่องทางนี้เป็นอะไรที่สะดวก แพร่หลาย และเข้าถึงคนง่าย

“เดี๋ยวนี้คนซื้อของผ่านออนไลน์กันค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญ รูปสินค้ามีส่วนทำให้ขายได้ ยิ่งถ้าถ่ายรูปออกมาดูดีจะยิ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจของสินค้าอีกเท่าตัว”

ย้อนถามถึงเรื่องความรู้ด้านต้นไม้ เจ้าตัวบอกว่า ส่วนตัวไม่มีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้เลย ซื้อมาตอนแรกก็ให้แม่ช่วยเลี้ยง

“คุณแม่ชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้วค่ะ พอมาเลี้ยงแค็กตัสท่านเลยศึกษาเพิ่มเติม จนรู้วิธีเลี้ยง วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องค่ะ”

แค็กตัสที่คุณแพทนำมาขาย เป็นพันธุ์ทั่วไป ราคาไม่สูงมากจะได้เข้าถึงคนง่าย อีกทั้งกลุ่มลูกค้าที่กดติดตามในอินสตาแกรมส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยง กำลังในการซื้อจึงยังมีไม่มาก

“การตัดสินใจซื้อไม้แพงๆ ในขณะที่แพทยังเลี้ยงไม่ชำนาญหรือไม่มีเวลาใส่ใจเท่าที่ควร มันก็เกิดความเสี่ยง คนมักไม่ค่อยเลือกกัน เลยมองว่ามันขายออกยากกว่าต้นที่ราคาไม่สูง ที่ลูกค้าซื้อได้โดยไม่ต้องคิดมาก”

ส่วนขั้นตอนการเลี้ยงและดูแล คุณแพท บอกว่า แค็กตัสมีหลากหลายพันธุ์มาก แต่ละพันธุ์การดูแลก็แตกต่างกัน แต่โดยหลักทั่วไปจะเป็นเรื่องแสงแดดกับการให้น้ำ

โดยแดดช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงครึ่งวันเช้า และได้ร่มเงาในตอนบ่าย แต่ทั้งนี้ ควรได้รับแสงแดดมากกว่าร่มเงา ไม้ที่ได้รับแดดน้อยลำต้นจะยืดยาวพยายามหาแสงแดด ไม้มันจะกลายเป็นทรงแปลกๆ ส่วนการให้น้ำ กระบองเพชรเป็นไม้ที่ต้องการน้ำปริมาณน้อย ให้น้ำมากไปความชื้นก็มาก รากจะเน่าได้ จึงควรให้น้ำสัปดาห์ละครั้ง

ถามถึงรายได้ต่อเดือน

“จริงๆ ไม้แต่ละต้นเวลาขายได้กำไรไม่เยอะ ที่สำคัญ ไม่ได้ขายแพงจนเกินเหตุ ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท แต่เดี๋ยวนี้เริ่มขายราคาส่งด้วย เน้นปริมาณเอา รายได้แต่ละเดือนเฉลี่ยหลักพัน ถ้าเดือนไหนโชคดี ขายได้เยอะถึงหลักหมื่นก็มี แต่ไม่บ่อย”

ช่องทางการจำหน่าย มีเฉพาะในอินสตาแกรมช่องทางเดียว

“เคยอยากลองขายในเฟซบุ๊กด้วย ปรากฏว่าใช้ไม่ถนัดแล้ว จัดการตัวเองไม่ถูก แล้วเนื่องจากแพททำงานประจำด้วย แค่เวลาจะเข้าไปดูในอินสตาแกรมยังไม่ค่อยมี สัปดาห์หนึ่งแค่ลงขายต้นใหม่ๆ เสร็จแล้วแทบไม่ได้เข้าอินสตาแกรมอีกเลย เพราะลูกค้าสั่งเข้ามาทางไลน์จึงใช้ไลน์ซะส่วนใหญ่”

จัดส่งทางไปรษณีย์ คุณแพท เล่าให้ฟังยิ้มๆ ว่า ในช่วงแรกทุลักทุเลพอสมควร เพราะส่งไม้ทั้งกระถาง กว่าจะหาวิธีห่อหุ้มที่หนาแน่นและปลอดภัยกับการส่งได้ต้องใช้เวลานาน

“เดี๋ยวนี้ชำนาญแล้ว ลูกค้าชมว่าห่อดี บางคนบอกว่าห่อจนไม่รู้จะแกะยังไง เวลาลูกค้าส่งรูปว่าได้รับของแล้วมาให้ดู แพทก็ดีใจที่สภาพมันโอเค”

สนใจติดต่อได้ที่ อินสตาแกรม : cactusroooom ไลน์ : polypat ค่าจัดส่งเริ่มต้นที่ 60 บาท ส่งสินค้าวันอังคารและวันพฤหัสบดี