รายได้งาม!! เมียทหารโคราชปลูกเมล่อนเกาหลีขาย รายได้ดี (คลิป)

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่แปลงเกษตร ด้านหลังกองพันทหารช่างที่ 202 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ สังกัดกองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการปลูกเพาะพันธุ์เมล่อน จากประเทศเกาหลีใต้จำนวนมาก โดยมีผู้มารับซื้อถึงสวน จนเกิดเป็นรายได้ จากการลงพื้นที่ไปที่แปลงเกษตรของ จ.ส.อ.นิกรกิจ สังฆมณี อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นข้าราชการทหารในสังกัดกองพันทหารช่างที่ 202 พบว่า บริเวณดังกล่าวได้ทำเป็นโรงเรือนปิด 3 โรง ภายในปลูกเมล่อนในระบบน้ำหยดนับร้อยต้น ซึ่งกำลังออกลูกได้เวลาเก็บผลผลิตอยู่เป็นจำนวนมาก

นางเบญจมาศ สังฆมณี ภรรยา เปิดเผยว่า เริ่มจากตนสนใจปลูกเมล่อนขาย เพื่อเป็นรายได้มาจุนเจือครอบครัว เนื่องจากเป็นผลไม้ที่กำลังได้รับความนิยม รวมทั้ง เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย จึงปรึกษาสามีเพื่อขออนุญาตผู้บังคับบัญชา ใช้พื้นที่บริเวณแปลงเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ของกองพลทหารช่าง 202 ทำโรงเรือนปลูก ซึ่งได้รับอนุญาตด้วยดี จึงได้เริ่มลงทุนสร้าง โดยใช้พื้นที่ประมาณ 6X10 เมตร ทำมาประมาณ 3 ปีแล้ว ครั้งแรกได้ทดลองปลูกเป็นเมล่อนญี่ปุ่น เมื่อเก็บผลผลิตมาต้องไปหาตลาดเพื่อทำการขายเอง จึงมีคนติดต่อให้ปลูกเมล่อนเกาหลี เนื่องจากในไทย เมล่อนเกาหลียังไม่เป็นที่นิยม ถ้าทดลองปลูกแล้วได้ผลผลิตดี เป็นที่น่าพอใจ จะมารับซื้อถึงสวนโดยตรง ตนจึงสนใจ

นางเบญมาศกล่าวอีกว่า เมื่อทดลองปลูกแล้วพบว่า ผลผลิตที่ได้ใกล้เคียงกับเมล่อนที่ปลูกในประเทศเกาหลีอย่างมาก ซึ่งสายพันธุ์ที่ปลูกเป็นสายพันธุ์ชาแมร์ ดูแลง่าย ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 2 เดือนจึงได้ผลผลิต สามารถปลูกได้ประมาณ 170 ต้น ต่อ 1 โรงเรือน เมื่อผลเมล่อนโตจนเป็นสีเขียว จะยังไม่สามารถรับประทานได้ เนื่องจากมีรสขม ผลเมล่อนจะรับประทานได้เมื่อสุกแล้ว ดูได้จากผลกลายเป็นสีส้ม มีรสหวาน เอกลักษณ์ของเมล่อนพันธุ์ชาแมร์นี้ จะรับประทานได้ทั้งเมล็ด หากเอาเมล็ดออกจะมีรสชาติหวานน้อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมความหวานในร่างกาย เมื่อกินพร้อมเมล็ดจะหวานอร่อยมากขึ้น

“การดูแลของผม เมื่อเก็บผลผลิตแล้วจะทำความสะอาดโรงเรือน และกระถางปลูกต่างๆ ก่อนปลูกใหม่อีกครั้ง ปีหนึ่งสามารถปลูกได้ 4-5 ครั้ง ผลผลิตที่ได้มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมากถึง 1 กิโลกรัมต่อหนึ่งผลเมล่อน แต่ละครั้งสามารถเก็บได้ถึง 180 กิโลกรัม เป็นรายได้จำนวน 16,000 บาทต่อครั้งเลยทีเดียว” นางเบญจมาศ กล่าว