ทนายหนุ่มต่อยอดไอเดียจุกไม้ก๊อก เพิ่มมูลค่ามะพร้าวไทยจากหลักสิบสู่หลักล้าน

ในบ้านเรามะพร้าวถือเป็นพืชที่ได้รับความนิยม เพราะใช้ประโยชน์ได้หลายทาง น้ำและเนื้ออ่อนใช้รับประทาน เนื้อแก่ใช้คั้นน้ำกะทิเป็นวัตถุดิบหลักทำของคาวและหวาน ส่วนกะลานั้นนำไปประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้และของตกแต่งต่างๆ

มะพร้าวจึงเป็นพืชเศรษฐกิจทำเงินชั้นดี ราคาดีบ้าง ราคาตกบ้าง แล้วแต่ยุค และหนึ่งในธุรกิจเกี่ยวกับมะพร้าวที่น่าสนใจ เหมาะกับช่วงฤดูร้อน แก้กระหายได้อย่างดี นั่นก็คือ น้ำมะพร้าว

คุณต้อง-นัฐพงษ์ ท้วมเกร็ด นักกฎหมายหนุ่มวัย 31 ปี ซึ่งในตอนนี้ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจเอสเอ็มอีหน้าใหม่ เจ้าของ Coco Crack (โคโค่ แคร็ก) ธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมจุกก๊อก ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ส่งตรงจากธรรมชาติ เปิดง่าย แค่ปลายนิ้ว

Coco Crack เริ่มเปิดตัวจริงจังเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา แต่กว่าจะถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณต้อง นักธุรกิจหนุ่ม เจ้าของไอเดีย เล่าให้ฟังว่า ตนเลือกทำธุรกิจน้ำมะพร้าวเป็นเพราะเติบโตมากับมะพร้าว อีกทั้งที่อำเภอสามพรานบ้านเกิดนั้นมีมะพร้าวเป็นของขึ้นชื่อ หากินได้เกือบตลอดปี ที่สำคัญ ได้รสชาติแบบมะพร้าวจริงๆ

คุณต้อง เล่าต่อว่า จากนั้นย้ายเข้ามาเรียนคณะนิติศาสตร์ ในกรุงเทพฯ ทำให้คิดถึงน้ำมะพร้าวของชอบ อยากทานแต่ละครั้งก็หาทานยาก ลองชิมแบบบรรจุขวดอยู่หลายยี่ห้อที่ว่าร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วก็ยังไม่ค่อยจะถูกปากนัก

“ผมคิดตั้งแต่เด็กแล้วว่าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงนำมะพร้าวซึ่งเป็นของชอบและของขึ้นชื่อในบ้านเกิดมาลองทำเป็นธุรกิจดู พอดีที่บ้านมีขวดไวน์อยู่จำนวนมาก ซึ่งจุกก๊อกมีสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมาก ลองเอาจุกก๊อกมาผสมผสานกับมะพร้าว สุดท้ายกลายเป็น Coco Crack”

หลังได้ไอเดียธุรกิจ คุณต้องใช้เวลามากถึงสองปี เข้าไปคลุกคลีกับเกษตรกร ทดลอง ศึกษาและพัฒนาเพื่อหาจุดที่ลงตัวที่สุดของตัวผลิตภัณฑ์ กว่าจะได้ Final Product นั้นต้องเสียมะพร้าวไปเป็นพันลูก

จนเมื่อเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา Coco Crack ได้เปิดตัวอย่างจริงจัง ทำการตลาด โดยใช้สื่อออนไลน์เป็นช่องทางโปรโมตและจำหน่ายสินค้า รวมถึงการออกบู๊ธ

“หลังจากเปิดตัวได้รับกระแสตอบรับที่ดี เกิดจากการบอกปากต่อปากทั้งในกลุ่มเพื่อนๆ และลูกค้า ซึ่งมีทุกกลุ่มวัย แต่โดยส่วนตัวคิดว่า กลุ่มที่ชอบมากที่สุดคือกลุ่มผู้หญิง”

ถามถึงตัวมะพร้าวและการผลิต คุณต้อง บอกว่า คัดเลือกมะพร้าวคุณภาพอย่างดี เน้นเนื้อหนาประมาณชั้นครึ่งเพื่อให้หุ้มน้ำได้ ผลิตมากถึงหนึ่งพันลูกต่อวัน ในโรงงานเล็กๆ แถวพุทธมณฑล สาย7 คุณต้อง บอกว่า เคยมีออร์เดอร์มากที่สุดหนึ่งหมื่นลูกต่อครั้งเลยทีเดียว

โรงงานผลิตของ Coco Crack

ขายในราคาลูกละ 59 บาท ราคาส่ง 35 บาท ระยะเวลาการเก็บหากอยู่นอกตู้เย็นเก็บได้ประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าแช่เย็นสามารถอยู่ได้นานถึง 15 วัน รายได้หลักล้านบาท

ท้ายนี้ถามถึงอุปสรรค นักธุรกิจหนุ่ม บอกว่า มีมากพอสมควร เพราะเล่นกับธุรกิจที่เป็นของสดนั้นค่อนข้างลำบาก คุณต้อง บอกว่า มะพร้าวนอกจากจะเป็นของสดแล้วยังเป็นของหนัก ทำให้มีปัญหาเรื่องค่าจัดส่งซึ่งมีราคาสูง ซึ่งตอนนี้กำลังแก้ปัญหา และเรียนรู้การทำธุรกิจไปเรื่อยๆ

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/CocoCrackThailand/                      โทรศัพท์ 096 887 9486