ตำรวจเชียงใหม่ทำสวน ปลูกมะละกอเรดมาลาดอร์ มีรายได้เสริม ไม่ต้องเกษียณก็ทำได้

ตำรวจเชียงใหม่ ปลูกมะละกอ ด.ต. ศศิวัฒน์ ทรัพย์วรธนา (ดาบวอน) ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่ ที่อยู่ 496/2 ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ด.ต. ศศิวัฒน์ ทรัพย์วรธนา (ดาบวอน) ผู้หลงรักในการทำเกษตร มองดูแล้วอาจห่างไกลกับอาชีพรับราชการตำรวจอยู่มาก แต่ด้วยความที่ใจรักและมีพื้นเพพ่อแม่ทำสวนทำไร่ตั้งแต่เด็ก จึงมีแนวคิดที่จะทำสวนเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ และอีกเหตุผลที่ทำคือ ลำพังเงินเดือนตำรวจน้อยนิด ไม่สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวให้สบายได้ ต้องเป็นหนี้สหกรณ์ นำเงินมาใช้จ่ายหลายส่วน จึงอยากหาอาชีพเสริม ด้วยความที่พอมีความรู้ด้านการเกษตรติดตัว ประกอบกับมีผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกมะละกอให้คำแนะนำ จึงตัดสินใจใช้พื้นที่ที่เคยซื้อไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ปลูกมะละกอพันธุ์เรดมาลาดอร์ จำนวน 5 ไร่ ปัจจุบันปลูกได้ผลดี ผลผลิตไม่พอขาย ลูกค้าต้องต่อคิวซื้อ ด้วยความที่มีรสชาติหวาน หอม อร่อย ทำเงินดี คิดง่ายๆ มะละกอ 3 วัน เก็บขายทีละ 2-3 เข่ง ก็ได้เงินหลายพันบาทแล้ว

ด.ต. ศศิวัฒน์ ทรัพย์วรธนา (ดาบวอน)

ดาบวอน ตำรวจหนุ่มผู้ขยันขันแข็ง เดิมมีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดนครสวรรค์ แต่ต้องมารับราชการตำรวจที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลากว่า 20 ปี หลังออกเวรดาบวอนจะช่วยภรรยาขายก๋วยเตี๋ยวที่หอพักในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีลูก 1 คน เงินเดือนตำรวจไม่พอเลี้ยง 3 ชีวิต จึงตัดสินใจปลูกมะละกอเป็นอาชีพเสริมอีกทาง “ลำบากไม่กลัว กลัวอด” ซึ่งการทำสวนมะละกอกำลังไปได้ดี ไปดูกันว่าดาบวอนมีเทคนิคการปลูกอย่างไร ที่ทำให้มะละกอขายดิบขายดี ลูกค้าต้องต่อคิวซื้อ ทั้งๆ ที่ก็สามารถหาซื้อกินได้ทั่วไป

ปลูกมะละกอ ให้หวานอร่อย ลูกค้าติด

ดาบวอน ปลูกมะละกอพันธุ์เรดมาลาดอร์ จำนวน 5 ไร่ เริ่มปลูกได้ 3 ปีแล้ว แรกๆ ปลูกทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ดูแลอะไรมาก ถึงเวลาผลผลิตออก ลองเก็บไปขาย ปรากฏว่าลูกค้าติด จึงเริ่มหันมาปลูกจริงจัง ดาบวอน บอกว่า ตนโชคดีตรงพื้นที่ปลูกดินดี ค่า pH ของดินเหมาะสมกับพืชชนิดนี้ การดูแล ใส่ปุ๋ยให้น้ำสม่ำเสมอ รสชาติถึงจะได้กลมกล่อม ลูกค้าจะชอบขนาดลูกละ 1 กิโลกรัม การดูแลผิวอยู่ที่การพ่นยา ถ้าพ่นสม่ำเสมอลูกจะไม่มีเชื้อรา ลูกจะเนียนสวย

ระยะห่างระหว่างต้น

วิธีการปลูก

มะละกอพันธุ์เรดมาลาดอร์ มีลักษณะลูกเรียว ผิวสวย เนื้อแน่น หวาน การปลูกไม่ยาก ถางหญ้าเตรียมแปลงให้สะอาด ไม่ต้องยกร่องใดๆ เพราะสภาพพื้นที่เป็นเนินไม่ต้องไถ วัดระยะให้ได้ 2.5 เมตร แล้วใช้ไม้ปัก ขุดหลุมลึก 30 เซนติเมตร กว้าง 30-40 เซนติเมตร ความห่างระหว่างต้น 2.5×2.5 เมตร

เจ้าของพรวนดินแล้วใส่ปุ๋ยคอก คือ ขี้หมู ขี้หมูจะเข้ากับมะละกอได้ดี ใส่แล้วมะละกอจะผิวสวย รสชาติอร่อย และใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 รองพื้น

เตรียมหลุมลงปลูกกิ่งตอน

หลังจากเตรียมดินใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมเสร็จ นำต้นพันธุ์ที่เพาะไว้ลงหลุมปลูก ที่สวนดาบวอนใช้วิธีเพาะต้นในถุงดำ ใช้เวลา 45-60 วัน 1 หลุม ลงได้ 3 ต้น เพราะมะละกอจะมีเพศอยู่ คือ ตัวผู้ ตัวเมีย และสมบูรณ์เพศ (กะเทย) บางหลุมเป็นตัวเมียทั้ง 3 ต้น ต้องตัดทิ้งแล้วปลูกใหม่ คือเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตอนปลูกเป็นเพศอะไร จะรู้เมื่อตอนออกดอก ใช้เวลา 3 เดือน นี่จึงเป็นเหตุผล ที่ 1 หลุม เราต้องปลูก 3 ต้น ดาบวอนจึงใช้วิธีถ้าหลุมไหนมีต้นกะเทย 2 ต้น ขึ้นไป จะตอนกิ่ง 2 ต้นนั้นไปปลูก วิธีนี้ชัวร์ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ต้องห่วงเรื่องกลายพันธุ์ มะละกอปลูกได้ทั้งปี

หลังปลูก 8 เดือน ให้ผลผลิต

การดูแลใส่ปุ๋ย

หลังจากปลูกเสร็จเรียบร้อย ใส่ปุ๋ยรดน้ำ พรวนดิน เพราะว่าจะทำให้รากขยายได้เร็ว ถ้าไม่พรวนดินรากจะชอนไชได้ยากกว่า และถ้าฝนตกมาดินชุ่มระบบรากก็ไม่มีปัญหา เพราะว่ามันกระจาย

ปุ๋ยทางใบ พ่นปุ๋ยฮอร์โมนทางใบเสริม ให้พืชดูดซึมอาหารทั้งทางรากและทางใบ

ปุ๋ยทางราก 15 วัน ใส่ 1 ครั้ง บางช่วงเว้นนาน 1 เดือน ใส่ครั้ง ไม่เน้นให้เยอะ เน้นให้พืชได้กินไปเรื่อยๆ

ระบบน้ำ หน้าฝนไม่ต้องรดน้ำ แต่ช่วงหน้าแล้งให้น้ำโดยระบบน้ำหยด ได้ผลดี ความถี่ในการรดน้ำ 4 วัน ต่อครั้ง เปิดนาน 2 ชั่วโมง ถือว่ากำลังดี มะละกอเป็นพืชที่ชอบอากาศที่ถ่ายเทได้ดี มีลมพัด ชอบดินที่ไม่อุ้มน้ำเกินไป คือ ดินร่วน ช่วงหน้าฝนจะไม่มีปัญหาเรื่องมะละกอเน่าตาย เพราะดินเราร่วน

หลังจากเอากิ่งตอนลงปลูกได้ 1 เดือน

ดูแล ป้องกันโรค

เน้นป้องกัน จะไม่ปล่อยให้เกิดปัญหาก่อนแล้วแก้ ถ้าทำอย่างนี้เมื่อโรคระบาดจะรักษาไม่ทัน

การป้องกัน ไม่มีอะไรมาก เพียงพ่นยาบำรุง แต่ด้วยความที่สวนของดาบวอนเป็นพื้นที่เนิน มีลมพัดตลอด จึงได้เปรียบเรื่องโรค โรคจะเกิดน้อย จะมีแต่เพลี้ยแป้ง หากมีก็พ่นยา ไม่ยาก ใช้อินทรีย์ชีวภาพจะมีสูตรของดาบวอนเอง ถือว่าได้ผลผลิตออกมาเป็นที่น่าพอใจ

ลงทุนหลักพันต่อไร่ เงินทุนน้อยสามารถทำได้

ดาบวอน บอกว่า มะละกอ เป็นพืชที่ปลูกและดูแลง่าย เพียง 8 เดือน ก็ให้ผลผลิต 3 วัน เก็บขาย 1 ครั้ง เก็บครั้งหนึ่ง 2-3 เข่ง สร้างรายได้เรื่อยๆ ครั้งละ 2,000-3,000 บาท ถือว่าเยอะกว่าเงินเดือนตำรวจ

1 ไร่ ลงทุนเพียง 3,000 บาท ซื้อเมล็ดพันธุ์ 1 กระป๋อง ราคาประมาณ 1,000 บาท สามารถปลูกได้ 3-4 ไร่ ค่าปุ๋ยสูตรประมาณ 1,500 บาท บวกค่าน้ำ ค่าไฟ นิดหน่อย ส่วนใหญ่ลงแรงมากกว่า ถ้าหน้าแล้งจะต้องมีเครื่องปั่นไฟเพื่อปั๊มน้ำขึ้นมา มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 1,000 บาท สรุปแล้วค่าลงทุนถือว่าน้อยมาก ค่ายารักษาโรคแทบไม่มี เพราะสวนยังไม่มีปัญหาไวรัส

 

เก็บแบบละเมียดละไม ลูกไม่ช้ำ ลูกค้าชอบ

วิธีเก็บมะละกอของดาบวอน จะใช้ไม้ไผ่ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง ทำเป็นง่ามที่เป็นซี่ตรงปลายแล้วถ่างให้มีขนาดกว้างพอดีกับลูกมะละกอ เอาผ้า 2-3 ชั้น สวม เก็บทีละลูก เก็บแบบนี้ไม่มีช้ำ ลูกค้าชอบ

การตลาด เปิดท้ายรถกระบะขายข้างทาง ลูกค้าต่อคิวซื้อ

ก่อนปลูกดาบวอนไม่ได้มีการหาตลาดมาก่อน ใช้วิธีคิดที่ว่ามะละกอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ รสชาติดี เป็นที่ต้องการของตลาดอีกมาก

“ผมคิดว่า ถ้าผมทำได้ วันหนึ่งจะทำเงินกี่หมื่นก็ได้ อีกอย่างบริเวณที่ผมทำสวน ชาวบ้านจะปลูกลำไยเป็นส่วนมาก  ผมจึงถือโอกาสเปลี่ยนมาปลูกมะละกอ ตอนแรกปลูกไม่เยอะ เพราะคิดจะปลูกเล่นๆ แต่เผอิญว่ากลับได้ผลดี ขายลูกละ 20-30 บาท ถ้าส่ง กิโลกรัมละ 15 บาท ราคาขายถือว่าถูกกว่าในท้องตลาด อย่างปีที่แล้วลองตอนกิ่งแล้วเอามาขายข้างทาง ขายกิ่งละ 120-150 บาท ลูกค้าก็สั่งมาเยอะ ตอนนี้พูดง่ายๆ ว่าทั้งมะละกอผลสุกและกิ่งตอน ของไม่พอขาย สร้างรายได้อย่างต่ำเดือนละ 20,000-30,000 บาท ถ้าบำรุงดีกว่านี้ จะได้เยอะกว่านี้” ดาบวอน กล่าว

 

ฝากถึงคนที่มีฝัน ไม่ต้องรอถึงเกษียณก็ทำได้

“การทำเกษตร ผมถือว่าเป็นความสุข เราเป็นข้าราชการบางคนคิดว่าต้องรอเกษียณถึงจะออกมาทำ แต่ผมอายุ 43 ผมคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องรอถึงบั้นปลาย เรามีเวลา เราหาเวลาว่างมาทำ ทำไปทีละหน่อย แรกๆ อาจยังไม่เห็นผล ทำไปสักพักเราจะรู้ว่าพื้นที่ตรงนั้นมันเหมาะแก่การปลูกอะไร ตลาดต้องการอะไร เราก็ลงมือทำ พอทำแล้วก็ได้ผลชัดเจน อีกหน่อยปีหน้าคิดว่าจะลุยกว่านี้ ตอนนี้คิดว่ามาถูกทางแล้ว” ดาบวอน กล่าว

สอบถามข้อมูล หรือปรึกษาวิธีการปลูกมะละกอได้ที่ ด.ต. ศศิวัฒน์ ทรัพย์วรธนา (ดาบวอน) โทร. (098) 256-4597

กิ่งตอนมะละกอพร้อมขาย