สูงวัยปลูกได้ ”ไผ่ตงลืมแล้ง” ปลูกง่าย ใช้น้ำน้อย รับเดือนละ 7หมื่น ผลิตไม่ทันยอดสั่ง

นางอุดม เปียผล อายุ 59 ปี เกษตรกรชาวนา เกษตรกรบ้านเลขที่ 67 หมู่ 4 ต.ตลาดน้อย อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี เกษตรกร ทำนามานาน มีนา 30 ไร่ ต้องคลุกคลี กับยา กับสารเคมีหน้าแล้งภัยแล้งขาดน้ำแย่งน้ำกันทำนาบ้าง ข้าวขายได้ไม่มีราคา มีปัญหาขาดทุนตลอด ต่อมา ลูกชายของนางอุดม เปิดดูช่องทางหากินทางอินเตอร์เน็ตตลอด จึงแนะนำบอก นางอุดม คุณแม่ ให้เลิกทำนาหันมาปลูกไผ่ตงลืมแล้งแทน

นางอุดม จึงได้ทำตามที่ลูกชายที่แนะนำ โดยลูกชายช่วยหาพันธุ์ไผ่ตงลืมแล้งมาให้ปลูก เริ่มแรกปลูกไผ่ตงลืมแล้ง จำนวน 3 ไร่ พลิกพื้นดินที่ทำนามาตลอดชีวิตหันมาพลิกพื้นดินปลูกไผ่ตงแทน เพื่อนบ้านก็ดูถูก ว่าบ้า ที่เลิกทำนาหันมาปลูกไผ่ตงแทน ใช้น้ำจากคลองชลประทาน คลอง 23 ขวา ใช้น้ำน้อย

นางอุดม ปลูกไผ่ตง 3 เดือนแรก ต้นไผ่เริ่มออกลำ 7 เดือนก็เก็บหน่อไม้ขายได้ หมายถึง ตั้งแต่เรื่องปลูก จนสามารถเก็บหน่อไม้ขายได้ ใช้เวลาเพียง 7 เดือน แรกๆ เก็บหน่อไม้ขายได้กิโลกรัมละ 302 บาท ใน 3 ไร่ เก็บหน่อไม้ขาย วันเว้นวัน เก็บหน่อไม้ได้ วันละ 50-70 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาหน่อไม้เหลือกิโลกรัมละ 25 บาท และ ได้ปลูกไผ่เพิ่ม อีก 4 ไร่ขณะนี้ นางอุดม รวมปลูกไผ่ตงลืมแล้ง จำนวน 7 ไร่ เก็บหน่อไม้ได้ วันละ 80-100 กว่ากิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 25 บาท มีพ่อค้ามารับถึงบ้าน ไม่พอขาย

นอกจากนี้ ยังขายกิ่งพันธุ์ กิ่งละ 50 บาท มีสั่งซื้อกิ่งพันธุ์มาทางไปรษณีย์ มีส่งซื้อกิ่งพันธุ์มา หลายจังหวัด ก็จัดส่งให้ทางไปรษณีย์พร้อมคู่มือการปลูก เบอร์โทรศัพท์ โทรมาปรึกษาขอคำแนะนำวิธีการปลูก การดูแลได้ตลอด และว่า ช่วงนี้หน้าแล้งหน่อไม้เขาไม่ค่อยมี แต่หน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้ง เรามีขายตลอด ไม่พอขาย ปลูกง่ายใช้น้ำน้อย ใน 7 ไร่ เก็บขาย วันเว้นวัน วันละ 80 ถึงกว่า 100 กิโลกรัม เดือนที่แล้วที่ผ่านมา ลูกชาย ทำบุญชีดู พบว่า เดือนที่แล้วขายหน่อไม้ กิ่งไม้ ได้ กว่า 70,000 บาท

 

ที่มา มติชนออนไลน์