ศิษย์เก่าจุฬา พลิกวิกฤตภัยแล้งที่พิจิตร ปลูก “ดาวเรือง”ไม้มงคล ปลูก 2 เดือน เก็บขายได้ ทำเงินไร่ละแสน

ศิษย์เก่าคณะรัฐประศาสนศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลับบ้านเกิดที่พิจิตร พลิกวิกฤตสู้ภัยแล้งด้วยการปลูกดาวเรือง 20 ไร่ระบบน้ำหยด ดอกไม้ชื่อมงคลปลูกไม่ยาก 2 เดือนเก็บดอกขายได้แล้ว ส่งปากคลองตลาด ช่วงเทศกาลขายดี ราคาสูงถึงดอกละ 1 บาท ปลูกดาวเรือง 1 ไร่ รายได้ต่อรุ่นเหยียบ 1.2แสนบาทเลยทีเดียว

คุณทรงศักดิ์ คุณหาร หรือคุณโจ วัย35ปี เท้าความว่า หลังจบการศึกษาจากคณะรัฐประศาสนศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กลับบ้านเกิดที่จังหวัดพิจิตร กลับไปพัฒนาที่ดินบ้านตัวเองและบ้านภรรยา ในช่วงแรกทำนาและปลูกไม้ผล อาทิ มะนาว มะม่วง ขนุน ขายต้นไม้ กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้วตัดสินใจชวนภรรยาปลูกดอกดาวเรือง เพราะเห็นว่าเป็นดอกไม้ที่ขายง่าย ขายได้ตลอดทั้งปี ใช้ระยะเวลาปลูกไม่นาน

ที่ดินบริเวณบ้านภรรยาคุณโจ ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองจะปราบ ตำบลเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ติดกับเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ คุณโจ บอกว่า ที่ดินแถวนี้เป็นดินทราย มีสภาพแห้งแล้งกันดาร ชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกข้าวโพด ปลูกมันสำปะหลัง ทำนา มีรายได้เพียงปีละครั้ง บางครั้งราคาข้าวก็ไม่ดี ฉะนั้นคิดว่าทำอย่างไรจึงจะมีรายได้ทุกวัน ประกอบกับมองว่า “ดาวเรือง” เป็นดอกไม้ที่ปลูกง่าย ตลาดมีความต้องการตลอดเลยเป็นที่มาของการปลูกดอกไม้ชนิดนี้

เนื่องจากดินมีสภาพแห้งแล้ง ก่อนปลูกดาวเรือง คุณโจจะบำรุงดินด้วยการใส่ปุ๋ย และใช้ระบบน้ำหยด  ในระยะแรกเขาบอกว่า ปลูกไม่เยอะ ครั้งละ 1 ไร่  ในพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกดาวเรืองได้ 5,000 ต้น  ปลูก 60 วัน สามารถเก็บดอกขายได้ ดาวเรืองแต่ละรุ่น จะออกดอกเก็บขายได้ 15 ครั้ง แต่ละครั้งเก็บได้ประมาณ 20,000 ดอก มีหลายขนาด ทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ จัมโบ้   ด้านราคาขายประมาณดอกละ 25 สตางค์ ถึง 1 บาท

“พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกดาวเรืองได้ 5,000 ต้น  1 ต้นจะออกดอกเก็บขายได้ประมาณ 15 ครั้ง เฉลี่ยทั้งไร่ ครั้งละ 20,000ดอก ขายได้ราคาดอกละ 25 สตางค์ ถึง 1 บาทแล้วแต่ช่วง ซึ่งหน้าฝนจะขายได้ราคาดี ฉะนั้นรายได้จากการขายดอกดาวเรือง 1 ไร่ 1ปี รวมแล้วสร้างรายได้ถึง 120,000 บาทต่อไร่ หักต้นทุนและรายจ่ายทั้งหมดแล้วพอมีเงินเหลือเก็บ”

ปัจจุบันคุณโจปลูกดาวเรืองมาแล้ว 4 ปี เจ้าตัว ยืนยันว่า รายได้ดีกว่าทำนาหลายเท่าตัว แต่ทว่าบางครั้งก็เจอโรคระบาด ภัยพิบัติทางธรรมชาติบ้าง