เกษตรกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลในบ่อกุ้ง 7 เดือนขายได้ ตลาดกำลังต้องการ

ปลานวลจันทร์ทะเล (Milkfish) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chanos chanos (Forsskal,1775) บางพื้นที่จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป คือ ปลาดอกไม้ ปลาทูน้ำจืด หรือปลาชะลิน ปลาชนิดนี้มีรูปร่างยาวเพรียว ลำตัวค่อนข้างกลมแบนข้างเล็กน้อย ตามีเยื่อไขมันคลุมตลอด เกล็ดมีขนาดเล็กถี่ เป็นเกล็ดประเภทขอบกลม (Cycloid Scale) ครีบหลังและครีบก้นมีเกล็ดติดตามก้านครีบ มีเส้นข้างลำตัว (Lateral line) เห็นชัดเจน ครีบหางเว้าลึกแบบส้อม (Forked type) ตัวเต็มวัยมีขนาดลำตัวยาวกว่า 1.5 เมตร หนักประมาณ 10.6 กิโลกรัม ตามปกติอาศัยอยู่ในทะเล เป็นปลาที่ว่ายน้ำเร็ว อยู่บนผิวน้ำ (Pelagic fish)

ในประเทศไทยมีการพบลูกปลานวลจันทร์ทะเลเป็นครั้งแรกที่บริเวณชายฝั่งทะเลบริเวณบ้านคลองวาฬ ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2493 พบในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมและระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน หลังจากนั้นได้มีการสำรวจพบบางส่วนในเขตจังหวัดชุมพร เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระยอง และจันทบุรี ลูกปลาที่พบมีรูปร่างเรียวยาว ขนาดเล็กความยาว 1.5-2 เซนติเมตร ตัวใส ตากลมโตสีดำ กินตะไคร่น้ำ ไรน้ำ และสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร โดยปัจจุบันได้มีการเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นการค้ากันมากขึ้น จึงทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงมีรายได้(เอกสารอ้างอิง หนังสือ “นวลจันทร์ทะเล ปลาไทยในพระราชดำริ” กรมประมง)

คุณบุญช้อง กลิ่นหอม

คุณบุญช้อง กลิ่นหอม อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ที่ 1 ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลได้อย่างประสบผลสำเร็จ จึงทำให้อาชีพการเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

เปลี่ยนจากบ่อกุ้ง
มาเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล

คุณบุญช้อง เล่าให้ฟังว่า ทำอาชีพเกี่ยวกับประมงมาหลายสิบปีแล้ว โดยในช่วงแรกจะเน้นเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้ง ต่อมาเริ่มรู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนเป็นเลี้ยงปลาบ้าง จึงได้ปรับเปลี่ยนเป็นสัตว์น้ำชนิดอื่น จึงได้เลือกเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลเมื่อประมาณปี 2556 โดยเห็นว่ามีลักษณะของลำตัวสวยจึงเกิดถูกใจที่อยากจะเลี้ยงอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นมา

พื้นที่บ่อ ขนาดประมาณ 2 ไร่

“ตอนนั้นเลี้ยงกุ้งมานานแล้ว พอมารู้จักกับปลาตัวนี้ ก็เกิดความชอบ เพราะว่าลำตัวเขาสวยมาก จึงได้เปลี่ยนจากเลี้ยงกุ้งมาเป็นเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลแทน เพราะช่วงก่อนที่จะเปลี่ยนในช่วงนั้น ก็มีเพื่อนที่รู้จักเขาก็เริ่มเลี้ยงกันอยู่ เราก็เลยมองว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยาก เพื่อเป็นการสร้างรายได้ใหม่ขึ้นมา” คุณบุญช้อง บอก

เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ผิวนวลสวย

ในขั้นตอนของการเตรียมบ่อเพื่อเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลนั้น คุณบุญช้อง บอกว่า ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะใช้บ่อที่เลี้ยงกุ้งอยู่เดิมมาปรับเปลี่ยน ช่วงก่อนที่จะปล่อยปลานวลจันทร์ลงไปเลี้ยง ก็จะพักบ่อทำความสะอาดเสียก่อน โดยบ่อที่ใช้เลี้ยงจะมีขนาดประมาณ 1-2 ไร่ ความลึกอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 เมตร นำลูกปลานวลจันทร์ทะเลปล่อยลงเลี้ยงภายในบ่อ ประมาณ 4,000 ตัว

การให้อาหารปลานวลจันทร์ทะเล

“ในการปล่อยเลี้ยง ถ้าที่อื่นก็จะปล่อยประมาณ 5,000 ตัว ก็ได้ แต่ถ้าปล่อยหนาแน่นก็ต้องใช้เครื่องตีน้ำมากหน่อย ก็จะทำให้ต้นทุนค่าไฟเราสูงขึ้น แต่ถ้าปล่อยพอดีก็ไม่ต้องใช้เครื่องตีน้ำเพื่อเพิ่มอากาศมาก ก็จะทำให้มีกำไร ซึ่งในช่วงแรกที่ปล่อยเป็นลูกปลา บางที่ก็จะปล่อยให้กินตามธรรมชาติ แต่ที่ฟาร์มจะใช้อาหารกุ้งที่เป็นแบบผงๆ ให้กิน เปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 30 ให้กินในช่วงที่เป็นลูกปลาสักระยะ” คุณบุญช้อง บอกถึงวิธีการดูแลลูกปลานวลจันทร์ทะเล

เมื่อเลี้ยงลูกปลาผ่านมาได้เกือบ 2 เดือน ลูกปลาภายในบ่อจะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น ประมาณ 4 นิ้ว จากนั้นจึงเปลี่ยนอาหารเป็นเม็ดเล็กลอยน้ำที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนอยู่ที่ 25 และเมื่อเห็นว่าปลาเริ่มมีขนาดตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเปลี่ยนเบอร์ของอาหารให้มีขนาดใหญ่ขึ้นตามความเหมาะสม
ปลานวลจันทร์ทะเล ขนาด 600 กรัม

โดยปลานวลจันทร์ทะเลที่เลี้ยงจะใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือน จะได้ปลาที่มีขนาดไซซ์ตัวอยู่ที่ 500-600 กรัม เป็นขนาดไซซ์ที่ตลาดต้องการ ก็สามารถจับจำหน่ายได้ทันที

“ตั้งแต่เลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลมาเรื่องโรคไม่เคยเจอ เป็นปลาที่เรียกว่าเลี้ยงง่ายมาก เพราะขนาดเราเลี้ยงกุ้ง ก็ยังเจอปัญหาเรื่องโรค แต่ปลาชนิดนี้บอกเลยว่าง่าย กินก็ง่าย ขนาดว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ก็ยังไม่เคยเจอปัญหาในเรื่องนี้ อย่างอาหารก็กินง่ายๆ แค่วันละ 2 มื้อ แต่ถ้าไม่อยากให้ตัวใหญ่ไวก็ให้กิน วันละ 1 มื้อ ก็ได้ ขึ้นอยู่ที่เราจัดการ” คุณบุญช้อง อธิบาย

ตลาดกำลังนิยม เพราะทำได้หลากหลายเมนู

ในเรื่องของการทำตลาดจำหน่ายปลานวลจันทร์ทะเลนั้น คุณบุญช้อง บอกว่า จะเน้นจำหน่ายแบบรวมกลุ่มกัน โดยมีเพื่อนเกษตรกรที่เลี้ยงปลาชนิดนี้เหมือนกัน ค่อยแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน และที่สำคัญยังรวมกลุ่มกันช่วยในเรื่องของการทำการตลาดอีกด้วย จึงทำให้ปลานวลจันทร์ทะเลที่เลี้ยงส่งให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตลาด

“การนำมาประกอบอาหาร เดี๋ยวนี้เรียกว่าทำได้หลากหลายเมนู เพราะคนเริ่มนิยมบริโภคมากขึ้น และที่สำคัญสำหรับผู้ที่ยังอยู่ต่างจังหวัด กลุ่มที่แปรรูปก็สามารถส่งให้ทางไปรษณีย์ได้อีกด้วย จึงทำให้การตลาดของปลาชนิดนี้ขยายออกไปเป็นวงกว้าง เรียกว่าตอนนี้ก็สามารถจำหน่ายได้ทั่วประเทศ โดยราคาที่จำหน่ายเป็นปลาสดปากบ่อ อยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ขนาดไซซ์อยู่ที่ 500 กรัม ไปถึง 1 กิโลกรัม ซึ่งก็จะจำหน่ายแบบยกบ่อหมดไปเลยครั้งเดียว” คุณบุญช้อง บอกถึงเรื่องการตลาด

เพื่อนๆ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล

ซึ่งเวลานี้ในการเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเล จึงเป็นปลาที่สร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่เขาเองเท่านั้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีจากการเลี้ยงปลาชนิดนี้ แต่กลับยังสร้างรายได้เป็นวงกว้างให้กับเกษตรกรในชุมชน ให้มีงานและอาชีพทำอย่างยั่งยืนเหมือนดังที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริไว้

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบุญช้อง กลิ่นหอม หมายเลขโทรศัพท์ (095) 868-1350