“ทับทิมสยาม” สับปะรดลูกผสมพันธุ์ใหม่ ปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้ กินผลก็อร่อย

“สับปะรด” ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ นับเป็นผลไม้มหัศจรรย์มากคุณค่าอย่างคาดไม่ถึง สับปะรดเป็นผลไม้ที่ดีสำหรับดวงตา เพราะมีวิตามินมากมาย สารเบต้าแคโรทีนในสับปะรดช่วยทำให้ดวงตามีสุขภาพดีขึ้น หากใครรู้สึกอ่อนเพลีย ขอแนะนำให้กินสับปะรดสักชิ้น เพราะเนื้อสับปะรด มีน้ำตาลจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มระดับพลังงานแล้ว เนื้อสับปะรดยังมีปริมาณเส้นใยสูง ช่วยย่อยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย

สับปะรด อยู่ในกลุ่มพืชใบเลี้ยงเดี่ยว สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี เมื่อเจริญเป็นผลแล้วจะเจริญต่อไปโดยตาที่ลำต้นจะเติบโตเป็นต้นใหม่ได้อีก และสามารถดัดแปลงเป็นไม้ประดับได้อีกด้วย ปัจจุบัน สับปะรด ที่ใช้บริโภคในปัจจุบันมีระบบรากหาอาหารอยู่ในดิน จัดเป็นไม้ดิน แต่ยังคงลักษณะบางประการของไม้อากาศเอาไว้ คือสามารถเก็บน้ำไว้ตามซอกใบได้เล็กน้อย มีเซลล์พิเศษสำหรับเก็บน้ำเอาไว้ในใบ ทำให้ทนทานในช่วงแล้งได้

พันธุ์สับปะรดที่ปลูกในประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกเชิงการค้า คือ “พันธุ์ปัตตาเวีย” เรียกว่า สับปะรดศรีราชา นิยมปลูกทั่วไป ผลใหญ่ ฉ่ำน้ำ เนื้อสีเหลืองอ่อน “พันธุ์ภูเก็ต หรือ พันธุ์สวี” นิยมปลูกทางภาคใต้ ผลเล็กเปลือกหนา เนื้อสีเหลืองเข้ม หวาน กรอบ “พันธุ์นางแล หรือ พันธุ์น้ำผึ้ง” ผลกลม ตานูน เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองเข้ม รสหวานจัด “พันธุ์เพชรบุรี หรือ สับปะรดฉีกตา” รสหวานอมเปรี้ยว สามารถแกะเนื้อออกมากินได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก ฯลฯ

 

“ทับทิมสยาม” สับปะรดลูกผสมพันธุ์ใหม่

หากใครสนใจเรื่องการปลูกสับปะรด ขอแนะนำให้รู้จัก คุณศราวุธ เรืองเอี่ยม เกษตรกรคนเก่ง ที่ทำงานด้านสับปะรดมากว่า 20 ปี ทั้งการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์สับปะรด คุณศราวุธ เรียกได้ว่าเป็น “เซียนสับปะรด” ระดับแนวหน้าของเมืองไทย เพราะเก็บรวบรวมสายพันธุ์สับปะรดไว้เยอะมาก และอยู่เบื้องหลังการพัฒนาสายพันธุ์ สับปะรด MD-2 ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก   

ในงาน “เกษตรมหัศจรรย์ 2560 พืชกินได้ ไม้ขายดี” ณ SKY HALL เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อช่วงปลายปี 2560  คุณศราวุธ ได้เปิดตัวพันธุ์พืชพิเศษ ชื่อว่า “ทับทิมสยาม” สับปะรดลูกผสมพันธุ์ใหม่ของเมืองไทย ที่เกิดจากปรับปรุงสายพันธุ์พ่อแม่ คือพันธุ์ควีนกับสับปะรดสายพันธุ์ป่า คัดเฉพาะตัวที่ไม่มีหนาม สีสวยสด และผลกินได้

คุณศราวุธ เล่าว่า “ทับทิมสยาม” จัดอยู่ในสับปะรด กลุ่ม Ananas แคระ ถ้าอยู่ในที่แดดจัด ใบจะออกสีแดง สว่างสดใส ถ้าอยู่ในที่ร่มจะมีสีทึบขึ้น ผลแก่มีน้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม เปลือกผลมีสีแดงสด เนื้อสับปะรดมีรสหวานหอม น่ากิน

สับปะรดพันธุ์ทับทิมสยาม ปลูกดูแลง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แปรปรวนได้ดี ชอบดินแห้ง ไม่ชอบดินแฉะ สามารถขยายพันธุ์ได้โดยใช้หน่อ จุก และหน่อย่อย สับปะรดพันธุ์ทับทิมสยามสามารถเจริญเติบโตในกระถางปลูกได้ดี โดยวัสดุปลูกมีความโปร่ง ระบายน้ำได้ดี หลังปลูกดูแลโดยใส่ปุ๋ย 15-5-20 ทุกๆ เดือน หรืออาจใช้ในรูปสเปรย์กลางใบ ใช้สูตรเดียวกัน

 

สับปะรดทับทิมสยาม มีใบสีแดงสวย เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับ
ลักษณะจุกของสับปะรดทับทิมสยาม

สับปะรด พันธุ์ MD-2    

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่าง สับปะรดพันธุ์ใหม่ กับ สับปะรด MD-2  คุณศราวุธ กล่าวว่า สับปะรดพันธุ์ทับทิมสยามมีเปลือกสีแดง เนื้อสีเหลือง รสชาติหวานจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ขนาดผลเล็ก เหมาะสำหรับบริโภคผลสด เพราะกินแล้วไม่กัดลิ้น เนื่องจากสับปะรดพันธุ์นี้มีเปลือกสีแดงสด จึงนิยมใช้ไหว้เจ้า หรือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เหมาะสำหรับปลูกเชิงการค้าหรือปลูกในกระถางเพื่อเป็นไม้ประดับและได้กินผลสับปะรดด้วยเช่นกัน

ลักษณะเด่นของ สับปะรด MD-2 คือ มีรสชาติหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อมีสีเหลืองเข้ม เนื้อตัน แน่น และไม่เป็นโพรง มีวิตามินซีสูงถึง 4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับสับปะรดพันธุ์อื่นๆ เมื่อกินแล้วไม่กัดลิ้น ทำให้คนกินได้มากขึ้น เมื่อผลแก่จะเปลี่ยนจากผิวสีเขียวเป็นสีเหลืองทองทั้งผล ทำให้เป็นที่ดึงดูดลูกค้า เกษตรกรสามารถบังคับให้ต้นสับปะรดพันธุ์ MD-2 ออกดอกได้ง่าย และมีอายุการเก็บเกี่ยวที่เร็วกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย ลักษณะของใบสับปะรด พันธุ์ MD-2 จะมีสีเขียวตลอดทั้งใบ สับปะรด พันธุ์ MD-2 ได้รับการพัฒนามาเพื่อให้เดินทางขนส่งทางเรือได้ โดยไม่เป็น “ไส้สีน้ำตาล” เมื่อต้องอยู่ในห้องเย็น ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส นานเกิน 10 วัน

สับปะรด MD-2

สำหรับเกษตรกรที่ปลูก สับปะรด พันธุ์ MD-2 มีโอกาสขายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะขายส่งโรงงาน หรือขายปลีกผลสด ยิ่งปอกสับปะรด พันธุ์ MD-2 ขายเอง ยิ่งได้กำไรงาม เพราะมีรสชาติอร่อย สีสันสะดุดตาผู้ซื้อ ยิ่งนำผลสุกไปแช่แข็งก่อนขาย ได้ใจลูกค้าไปเลย เพราะทำให้เนื้อสับปะรดมีรสชาติหวานฉ่ำ กินอร่อยชื่นใจ หากนำสับปะรด พันธุ์ MD-2 ไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มหรือขนมหวานก็ยิ่งขายดี โดยทำเป็นขนมคัพเค้กใส่ถ้วย เพราะสับปะรดพันธุ์นี้เมื่อผ่านความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม เด่นสะดุดตา และมีรสชาติอีกต่างหาก

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ สับปะรดพันธุ์ทับทิมสยาม หรือสับปะรด พันธุ์ MD-2 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก คุณศราวุธ เรืองเอี่ยม ได้ที่ บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 5 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง 21140 เบอร์โทรศัพท์ (081) 862-0073  E-mail : [email protected]