ใครอยากเลี้ยงไก่มาทางนี้ มีสองสายพันธุ์เด็ดๆ แนะนำ ทำตลาดพรีเมี่ยมได้

ใครที่อยากเลี้ยงไก่ เป็นอาชีพ วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” นำมาให้เลือก 2 สายพันธุ์ ซึ่งบอกก่อนเลยว่า เป็นสองสายพันธุ์ ที่สามารถทำตลาดพรีเมี่ยมได้ ด้วยคุณลักษณะของตัวไก่เอง ทั้งเนื้ออร่อย ไม่เละเหมือนไก่ขุน ไม่เหนียวเหมือนไก่ชน แต่มันจะผสมๆ กัน

ตัวแรกคือ ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่

มีลักษณะเด่น เป็นไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ ทนทานต่อสภาพแวดล้อมและโรคระบาด และสามารถกินอาหารที่เกษตรกรหาได้ในท้องถิ่น มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี และให้ไข่ดกกว่าสายพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ โดยตัวผู้จะมีลักษณะ หลังดำ ปีกดำ แข้งดำ หน้าแดง/ดำ สร้อยคอและสร้อยหลังมีสีน้ำตาลปนดำ หรือสีเม็ดมะขาม ส่วนตัวเมีย มีลักษณะ ปีก/หลังดำ แข้งดำ หน้าแดง/ดำ ไม่มีสร้อยคอและสร้อยหลัง

สำหรับการเลี้ยง  พื้นที่ 1 งาน สามารถเลี้ยงได้ถึง 50 – 100 ตัว มีรั้วล้อมรอบให้ไก่สามารถเดินออกกำลังกายได้ มีประตูเข้าออกทางเดียว มีที่จุ่มเท้า และรองเท้าบูธสำหรับใส่เดินในคอก ส่วนโรงเรือนข้างในแนะนำให้ใส่มุ้งกันยุงและแมลงชนิดอื่น ที่สำคัญสะดวกต่อการต้อน และการทำวัคซีน

เริ่มต้น นำลูกไก่ที่มีอายุ 1 วัน มาเลี้ยง หลังจาก 1 เดือนไปแล้วจะให้อาหารธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วยหมัก มาผสมกับปลายข้าว และลำ เพื่อให้ไก่มีโครงสร้างที่แข็งแรง เมื่อเลี้ยงได้น้ำหนักประมาณ 1
กก.จะนำมาส่งที่โรงฆ่าสัตว์ เพื่อผ่านกระบวนการแปรรูป
สนใจติดต่อ นสพ.สุพล ปานพาน นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ ปศุสัตว์ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย  ‭โทร.  089-838-1597‬

 

 

 

 

อีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์

ไก่พันธุ์ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างไก่พื้นเมืองของไทยพันธุ์หนึ่งที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว ชื่อว่าไก่พันธุ์ตะเภาทองกับไก่พื้นเมืองของจีน ชื่อว่าไก่สามเหลือง (ซาอึ้ง) ซึ่งไก่ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน แต่เมื่อนำทั้งสองสายพันธุ์มาผสมกันคือ พ่อพันธุ์ตะเภาทอง แม่พันธุ์สามเหลือง จึงได้เกิดเป็นไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ขึ้นมา

ซึ่งลักษณะทั่วไปของไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ จะมีรูปร่างสมส่วน สวยงามทั้งเพศผู้และเพศเมีย มีลักษณะหงอนหินประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ และอีก 15 เปอร์เซ็นต์ มีลักษณะหงอนหนอนจักร ขนออกเป็นสีเหลืองทอง แข็งสีเหลือง จะงอยปากเหลือง นอกจากนี้ ยังมีความแข็งแรง ทนโรค ถือได้ว่าเป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย เพราะสามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมที่แปรปรวนได้ดี

โรงเรือน มีคำแนะนำคือ  ลักษณะโรงเรือนก็ไม่มีอะไรมาก เอาง่ายๆ ว่า พื้นที่ 1 ตารางเมตร เลี้ยงไก่ได้ 4-5 ตัว จะแบ่งเป็นโรงเรือนที่เป็นร่มเงา และบริเวณที่เป็นพื้นที่รอบโรงเรือนก็จะขยายออกมารอบๆ อันนี้แล้วแต่ว่าจะขนาดเท่าไรแล้วแต่พื้นที่ เพราะต้องมีให้ไก่ได้วิ่งและก็คุ้ยเขี่ย เพื่อให้ไก่ได้ตากแดดเล่นดินบ้าง มันเป็นตามธรรมชาติของเขา ส่วนบริเวณรอบๆ ก็กั้นด้วยตาข่าย เพื่อป้องกันสุนัขเข้ามากัดไก่ด้วยอีกชั้นหนึ่ง

ส่วนอาหาร ก็ให้อาหารไก่ปกติ 70 เปอร์เซนต์ อีก 30 เปอร์เซนต์ ให้พิืชผักสมุนไพรเท่าที่หาได้ในท้องถิ่น ซึ่งไก่พันธุ์นี้ สามารถเลี้ยงเป็นไก่ออร์แกนิค ได้เลย

 

พื้นที่โรงเรือน
พื้นที่โรงเรือน

ใครที่สนใจลูกไก่ เพื่อนำไปเลี้ยง ไก่อายุ 1 วัน ราคา 25 บาท อายุ 7 วันราคา 30 บาท ถ้าใครที่อยู่ไกลๆ จากแหล่งซื้อ แนะนำให้ซื่้อแม่พันธุ์ ราคา 400-500 บาทต่อตัว

สนใจติดต่อได้ที่ คุณ ณ นพชัย ผิวเกลี้ยง อยู่บ้านเลขที่ 328 หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี  โทร. (083) 090-6629 (เป็นผู้รับงานวิจัยจาก ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน มาพัฒนาต่อยอด

หรือที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม  โทร.034 341 550-3 หรือ 02 9428003-19

ทั้งสองแหล่ง ราคาเดียวกัน