พุทรานมสด หวาน กรอบ อยากกินต้องสั่งจองข้ามปี ที่สวนลุงวิโรจน์ วังน้ำเขียว

วังน้ำเขียวเมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองในหมอก ที่บอกว่า “สวิสต์เซอร์แลนด์แดนอีสาน” แน่นอนว่าหากพูดถึง อำเภอวังน้ำเขียว สิ่งที่ทุกท่านเห็นภาพคือ แหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ พร้อมอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ด้วยปัจจัยเหล่านี้จึงทำให้อำเภอวังน้ำเขียวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับอย่างรวดเร็ว เดินทางสะดวก ระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

นอกจากอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีแล้ว ที่อำเภอวังน้ำเขียวยังขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกผลไม้เมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็นองุ่น สตรอเบอรี่ เมล่อน ล้วนได้ผลดี แต่ผลไม้ที่ขึ้นชื่อที่สุดของอำเภอวังน้ำเขียวคือ “พุทรานมสด” มาแล้วต้องได้กิน หากไม่ได้กินถือว่าพลาด และมีหลายท่านพูดว่ากินพุทรานมสดที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่วังน้ำเขียว ดังนั้น เราจะพามาเปิดเคล็ดลับการปลูกพุทรานมสดให้หวาน กรอบ กับลุงวิโรจน์ เจ้าของสวนพุทรานมสดขึ้นชื่อของอำเภอวังน้ำเขียว

ลุงวิโรจน์ สุขพรหม เจ้าของสวนพุทรานมสด

ลุงวิโรจน์ สุขพรหม เจ้าของสวนพุทรานมสด บ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 2 บ้านท่าวังไทร ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เล่าว่า ลุงปลูกพุทรานมสดมานานกว่า 10 ปี บนพื้นที่ 6 ไร่ สร้างรายได้ดีมาตลอด เนื่องจากพุทรานมสดเป็นอะไรที่ดูแลยาก โรคแมลงเยอะ ใช้ต้นทุนสูง เพราะมีนมเป็นส่วนประกอบหลักในการดูแล เกษตรกรบางรายสู้ไม่ไหวในเรื่องของต้นทุน จึงอาจดัดแปลงสูตรไปจากเดิม ถึงเวลาใส่นมแล้วไม่ใส่ เมื่อผลผลิตออก เก็บไปขายจึงขายไม่ได้ เพราะรสชาติไม่หวานตามที่ตลาดต้องการ หรือบางพื้นที่อากาศไม่เหมาะสมกับการปลูกก็ไม่สามารถทำได้ ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกษตรกรหลายรายถอดใจและทิ้งอาชีพนี้กันไป แต่ลุงยังโชคดีที่ปลูกมานาน มีประสบการณ์ลองผิดลองถูกมามาก คิดว่าในเมื่อเรามีแหล่งผลิตที่อุดมสมบูรณ์ ทุกสิ่งทุกอย่างเอื้ออำนวยขนาดนี้ ถ้าไม่ยอมแพ้ยังไงก็ทำได้ และก็อยู่มาได้ถึงทุกวันนี้

ปลูกพุทรานมสด ให้ได้ผลดี

ที่สวนลุงวิโรจน์ ปลูกพุทราลูกผสม ไม่ใช่ซุปเปอร์จัมโบ้อย่างที่หลายคนเข้าใจ ผลมีลักษณะเป็นทรงรี ผลไม่กลม และขนาดของผลจะมีทั้งลูกเล็ก กลาง ใหญ่ ผสมในต้นเดียวกัน

พุทรา เป็นไม้ผลที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ และปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่จะได้ผลดีในช่วงฤดูหนาวและในพื้นที่มีอากาศเย็น ดังนั้น ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียวจึงได้เปรียบพื้นที่อื่น และนอกเหนือจากอากาศที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการปลูกและการดูแลเป็นพิเศษ…ต้นให้ตัดแต่งทุกปี ให้เหลือแต่ตอ ต้องการให้ต้นสูงขนาดไหนก็ตัดเท่านั้น ที่วังน้ำเขียวมีพุทราหลายสวนมาก แต่พุทราลุงวิโรจน์ติดตลาดเพราะเราทำตามสูตร ไม่มีลดหรือเพิ่ม การดูแล…ต้องดูสภาพอากาศว่าพุทราชอบแบบไหน เหมาะกับพื้นที่อย่างไร พุทราชอบอากาศเย็น ถ้าอากาศร้อนก็ให้น้ำที่โคนต้น ช่วง 2-3 เดือนแรกลงเคมี จะไม่เป็นอันตราย เพราะพุทราจะเริ่มมีลูกเดือนที่ 4 เมื่อพุทราออกลูกให้หยุดการใช้สารเคมี ให้ใช้ชีวภาพแทน พุทราเก็บผลได้ช่วงเดือนที่ 8