เลี้ยงไก่ชน กิจกรรมยามว่างสร้างสุข ของ น้ำ รพีภัทร ที่นครนายก

ไก่ชนหรือไก่พื้นเมือง เป็นสัตว์ที่อาจเรียกได้ว่าอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน จะเห็นได้จากวรรณกรรมหรือเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งผู้คนในสังคมไทยสมัยนั้นก็จะมีการเลี้ยงไก่ชนหรือการละเล่นที่มีไก่ชนเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน จนทำให้ไก่ชนยังอยู่คือสังคมไทยมาจนถึงปัจจุบัน

การเลี้ยงขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงว่าต้องการเลี้ยงไปในทิศทางไหน บางคนก็อาจจะเลี้ยงเพื่อไว้ประกอบอาหารภายในครัวเรือน หรืออาจจะเลี้ยงเป็นไก่สวยงามใช้สำหรับชนแข่งขันเป็นเกมกีฬาของชุมชน ก็ทำให้ไก่ชนเป็นสัตว์ที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงได้ไม่น้อย

คุณน้ำ รพีภัทร นักแสดงหนุ่มที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ก็มีความชื่นชอบในการเลี้ยงไก่ชนด้วยเช่นกัน คุณน้ำมีความหลงใหลและชื่นชอบไก่ชนมาก จนถึงขนาดไปสร้างฟาร์มไก่ชนอยู่ที่ ตำบลบ้านพริก อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก โดยใช้เวลาที่ว่างจากงานการแสดงมาดูแลและพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนที่เขารัก จนเวลานี้การเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริมที่ทำแล้วมีความสุขในยามว่าง พร้อมทั้งให้ความเพลิดเพลินกับเขาได้เป็นอย่างดี

คุณน้ำ รพีภัทร

ชอบเลี้ยงไก่ชน มาตั้งแต่เด็ก

คุณน้ำ เล่าให้ฟังว่า เมื่อสมัยที่เขายังเป็นเด็กมีความชื่นชอบที่จะเลี้ยงไก่ชน โดยใช้เวลาในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ไปเฝ้าดูไก่ชนของบ้านผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน เพื่อศึกษาแนวทางการเลี้ยง พอเริ่มโตขึ้นก็ทำให้ไม่มีเวลาในการเลี้ยงไก่ชนมากนัก จึงได้เลิกเลี้ยงไปสักระยะหนึ่ง ต่อมาเมื่อมีเวลาว่างจากงานการแสดงจึงได้หาเวลาที่จะมาเลี้ยงไก่ชนอีกครั้ง เพราะเป็นสิ่งที่รักและฝังอยู่ในใจตลอดเวลา

“ช่วงที่เราเริ่มมาเลี้ยงใหม่อีกครั้ง ตอนนั้นก็เริ่มครั้งละ 1-2 ตัวก่อน พอเริ่มเลี้ยงๆ ไป ไก่ก็มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งตอนนั้นก็เลี้ยงอยู่ในกรุงเทพฯ สถานที่เลี้ยงก็ไม่เอื้ออำนวยมากนัก ก็เลยมีความคิดที่อยากจะทำเป็นฟาร์มไก่ชนของเราเอง ก็เลยปรึกษากับคุณแม่ มาสร้างฟาร์มอยู่ในเนื้อที่ของเราเองที่อยู่ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เราก็มาสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ทั้งหมดในเวลานั้น” คุณน้ำ เล่าถึงที่มาของการเริ่มสร้างฟาร์มเลี้ยงไก่ชน

พื้นที่ภายในฟาร์ม

เมื่อได้ย้ายมาทำฟาร์มอยู่ที่จังหวัดนครนายกแล้ว คุณน้ำ บอกว่า จึงทำการเพาะเลี้ยงไก่ชนอย่างมุ่งมั่น โดยเริ่มตั้งแต่การขยายพันธุ์ การเพาะเลี้ยง ตลอดไปจนถึงการฝึกชน จึงทำให้ไก่ที่ออกจากฟาร์มเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งไก่ชนที่เลี้ยงส่วนใหญ่ภายในฟาร์มจะเป็นไก่สายพันธุ์พม่า เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีความหลากหลายเชิงชน จึงได้เลือกที่จะเพาะและพัฒนาสายพันธุ์พม่าเป็นหลัก

 

แบ่งโซนการเลี้ยง อย่างมีขั้นตอน

ในขั้นตอนของการเลี้ยงไก่ชนให้มีคุณภาพ คุณน้ำ บอกว่า จะแบ่งการเลี้ยงออกเป็น 3 ขั้นตอน โดยแต่ละขั้นตอนจะมีลูกน้องดูแลเฉพาะทาง โดยที่แต่ละคนจะมีหน้าที่เป็นของตนเอง จึงทำให้ไก่ชนที่ออกจากฟาร์มเป็นไก่ชนที่มีคุณภาพ เพราะผ่านการดูแลเป็นอย่างดีในทุกขั้นตอนของการเลี้ยง

การคัดเลือกพ่อพันธุ์ที่นำมาผสมกับแม่พันธุ์นั้น คุณน้ำจะเลือกพ่อพันธุ์ที่ผ่านการชนมาแล้วและที่สำคัญอาจเป็นตัวเก่งที่ไปชนจนได้รับรางวัล มาผสมกับแม่พันธุ์ที่คิดว่ามีความแข็งแรงลักษณะทรงดี จากนั้นนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาอยู่รวมกันในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ โดยพ่อพันธุ์ 1 ตัว สามารถผสมกับแม่พันธุ์ได้ 5-6 ตัว ต่อวัน

พื้นที่สำหรับเพาะพันธุ์

“ฟาร์มผมก็จะเน้นให้ผสมกันแบบตามธรรมชาติ พอเราเห็นว่าผสมติดดีแล้ว ก็จะปล่อยให้แม่ไก่ออกไข่ จากนั้นก็จะปล่อยให้ฟักเองตามธรรมชาติ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 21 วัน เมื่อได้ลูกไก่ออกมาแล้ว ก็ปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงลูกไก่เอง โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวอะไรมาก ก็จะทำให้เราประหยัดต้นทุนในเรื่องนี้ไปด้วย ซึ่งการที่ให้แม่ไก่เลี้ยงเองก็จะช่วยให้เราไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าในการกกลูกไก่ ก็ปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงไป ซึ่งในช่วงที่แม่ไก่เลี้ยงลูกก็จะเป็นช่วงได้พักในการวางไข่ไปด้วยในตัว ส่วนอาหารก็มีทั้งอาหารข้นและเสริมอย่างอื่นเข้าไปด้วย” คุณน้ำ อธิบาย

พ่อแม่พันธุ์

แม่ไก่จะเลี้ยงลูกไก่ตั้งแต่ฟักออกจากไข่ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก็จะนำลูกไก่ทั้งหมดมาทำวัคซีนตามตารางที่กำหนด และจับลูกไก่ทั้งหมดแยกออกมาจากแม่พันธุ์โดยนำไปเลี้ยงในฝูงที่มีไก่รุ่นเดียวกัน และบางส่วนก็จะให้กับลูกฟาร์มที่ติดต่อกันอยู่นำไปเลี้ยงต่อไป และนำแม่พันธุ์ไปผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์ต่อไป

เมื่อลูกไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามฝูงได้อายุประมาณ 5-6 เดือน ก็จะนำกลับเข้ามาภายในฟาร์มโดยตัวเมียพร้อมไข่จะให้ค่าเลี้ยงกับลูกฟาร์มตัวละ 500 บาท และตัวผู้ให้ค่าเลี้ยงอยู่ที่ตัวละ 1,500 บาท โดยไก่ที่ซื้อกลับคืนมาจะต้องเป็นไก่ที่ผสมพันธุ์จากฟาร์มของคุณน้ำเท่านั้น โดยที่ลูกฟาร์มที่รับไปเลี้ยงต้องไม่นำไก่จากที่อื่นมาผสมปนกัน

ไก่ชนโตสมบูรณ์

“พอเราได้ไก่ที่เลี้ยงจากฝูงมาแล้ว ก็จะค่อยๆ จับตัวผู้แต่ละตัว มาทำการปรับสภาพ ในเรื่องของการเปลี่ยนอาหาร ในเรื่องของการเลี้ยงภายในสุ่ม เพราะไก่รุ่นเมื่อจะเลี้ยงให้เป็นไก่ชน เขาก็จะเหมือนนักกีฬาที่เราต้องนำมาเลี้ยงดูชั้นเชิงก่อน เพื่อให้เห็นแววการต่อสู้ จากนั้นเราก็ฝึก ดูแลไปจนสวยสมบูรณ์ ก็จะให้ผู้ที่สนใจได้มาเลือกซื้อตามความชอบ เพื่อนำไปเลี้ยงหรือชนต่อไป” คุณน้ำ บอก

หลักการตลาดที่ดี ต้องนำไก่ของฟาร์มไปลงสนาม

คุณน้ำ บอกว่า ไก่ชนที่ผ่านมือในการเลี้ยงทั้งหมดภายในฟาร์ม เขารักและใส่ใจทุกตัวเท่ากันหมด เพราะเมื่อได้ลงมือเลี้ยงแล้วก็ทำทุกอย่างเต็มที่เต็มกำลังฝีมือ จึงทำให้รู้สึกว่ารักไก่ชนทุกตัว ถึงแม้ว่าอนาคตไก่ตัวนั้นจะต้องจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจซื้อไปเลี้ยงต่อก็ตาม

“เราเลี้ยงไก่ชน สิ่งที่จะทำให้ตลาดเราเดินไปได้ ก็คือการนำไก่ของฟาร์มไปชนไปลงสนาม เพราะถ้าหากเราไม่เอาไก่ในฟาร์มไปชนเลย คนก็จะไม่เคยเห็นว่าไก่ในฟาร์มเราชนเป็นยังไงบ้าง และที่สำคัญก็จะทำให้คนไม่รู้จัก เพราะฉะนั้น ต้องพยายามนำไก่ในฟาร์มออกไปตามที่ต่างๆ เพื่อให้คนได้รู้จัก เมื่อคนที่ซื้อไปเลี้ยงต่อเห็นว่าไก่ชนเราดี ต่อไปเดี๋ยวเขาก็กลับมาซื้อใหม่ ของแบบนี้ก็จะบอกกันไปปากต่อปาก และที่สำคัญการที่ไก่ชนเราออกชนที่สนามได้จริง ก็ยิ่งการันตีสินค้าภายในฟาร์มเราได้เป็นอย่างดี” คุณน้ำ บอกถึงหลักการทำตลาด

ซึ่งราคาไก่ที่จำหน่ายของฟาร์มคุณน้ำมีหลากหลายราคา โดยตัวผู้เป็นไก่หนุ่มที่คัดเลือกจนผ่านแล้ว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ตัวละ 5,000 บาท ส่วนลูกไก่อายุ 1-2 เดือน จำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 3,000 บาท และตัวเมียสาวพร้อมไข่จำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 3,000 บาท โดยการขนส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ตามต่างจังหวัด คุณน้ำ บอกว่า ไม่ใช่ปัญหาจะมีรถที่รับจ้างขนส่งไก่โดยเฉพาะ จึงทำให้ลูกค้าที่อยู่ไกลก็สามารถซื้อไก่จากฟาร์มของคุณน้ำไปเลี้ยงได้อย่างไม่ต้องกังวล

สำหรับการเลี้ยงไก่ชนเพื่อเป็นงานสร้างรายได้ สำหรับคุณน้ำมองว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย และที่สำคัญมีต้นทุนในการเลี้ยงที่ไม่สูงมาก เพราะไก่ชนถือว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงกันมาช้านาน ยิ่งเป็นเรื่องการให้อาหารสำหรับเลี้ยงด้วยแล้วถือว่าใช้น้อยมาก

การกราดน้ำไก่ชน

“ไก่ชนถือว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย การป่วยของไก่ก็ไม่ค่อยเจออะไรมาก ส่วนมากก็จะเจอช่วงที่ไก่ป่วยในช่วงที่อากาศเปลี่ยน ยิ่งในเรื่องน้ำที่ใช้เลี้ยงก็ไม่ได้ใช้เยอะ เมื่อเทียบกับการทำอย่างอื่นอย่างเช่นการเพาะปลูกใช้น้ำมากกว่า แต่ไก่ชนนี่ใช้น้ำเลี้ยงน้อย ส่วนเรื่องพื้นที่เลี้ยงประมาณ 1-2 ไร่นี่ก็เลี้ยงได้จำนวนมาก และที่สำคัญใครที่อยากมีกิจกรรมยามว่างการเลี้ยงไก่ นอกจากจะให้ความเพลิดเพลินและความสนุกแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้อีกด้วย โดยวิธีการเลี้ยงต่างๆ สามารถศึกษาได้จากหนังสือ หรือถ้าหากสนใจก็ติดต่อสอบถามผมได้ ยินดีให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงครับ”  คุณน้ำ กล่าวแนะนำ

สำหรับผู้ที่สนใจไก่ชนที่ผ่านการเลี้ยงมาเป็นอย่างดีจากคุณน้ำ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก น้ำรพีภัทรฟาร์มไก่ชน