อาชีพเสริม เลี้ยงไก่ขาย พักนาจากน้ำท่วม เลี้ยงเอง ขายเอง รายได้ดี คนทำน้อย

การทำนาที่เป็นอาชีพหลักของเกษตรกร บางครั้งก็มีอุปสรรคเข้ามาทำให้ไม่สามารถทำนาได้ อย่างฝนตกหนักน้ำท่วมนา ก็ต้องหยุดการทำนา แล้วหันมาหาอาชีพเสริมทำเพื่อหารายได้ให้ครอบครัว

แล้วอาชีพเสริมที่จะมาเล่าถึงนี้ก็เป็นการเลี้ยงไก่ขาย ซึ่งก็เป็นอาชีพที่หลายๆ คนกำลังทำอยู่ในตอนนี้ แต่ที่น่าสนใจก็คือ เป็นการเลี้ยงแล้วชำแหละไปขายตามตลาดเอง บ้างก็แปรรูปเป็นอาหารส่งให้ตามลูกค้าสั่ง

คุณสุธา ศรีบัว ชาวบ้านกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ปกติแล้วมีอาชีพทำนา พื้นที่กว่า 30 ไร่ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงน้ำท่วม ไม่สามารถทำนาได้ ราคาข้าวก็ตกต่ำ อย่างที่ผ่านมาราคาข้าว 1 เกวียน ได้ราคาเพียง 6,000 บาท กว่าจะถึงช่วงที่ทำนาได้ก็เดือนมกราคม

คุณสุธา ศรีบัว และภรรยา

คุณสุธา เล่าว่า ตอนแรกทำนาเป็นอาชีพ รายได้ไม่พอใช้จ่าย เลยคิดหาวิธีว่าจะทำอะไรเป็นอาชีพเสริมดี และได้ความคิดหลังจากไปเดินที่ตลาด ว่าตนจะเชือดไก่มาขาย เพราะที่ตลาดขายปลาเยอะแล้ว และไก่ที่ขายก็เป็นไก่บ้านพื้นเมือง ซึ่งไม่ค่อยมีใครขาย และได้ผลตอบรับที่ดีพอสมควร

ปัจจุบันที่บ้านเลี้ยงไก่ไว้ 20 กว่าตัว ไก่ในเล้าตอนนี้มีอายุประมาณ 7 เดือน ซื้อไก่เด็กมาราคา 10-15 บาท ก็นำมาขุนให้โต 7-8 เดือนก็สามารถนำมาแปรรูปขายได้ หรือขายสดตามตลาด น้ำหนักไก่ที่เชือดก็อยู่ที่ประมาณ 1.1-1.5 กิโลกรัม แต่หลังจากถอนขน เอาเครื่องในที่ขายไม่ได้ออก น้ำหนักก็จะลงมา 2 ขีด

กระทะต้มน้ำเดือดเพื่อนำมาลวกไก่

วิธีการเลี้ยงของคุณสุธา จะเลี้ยงในเล้า ให้รำกับข้าวเปลือกเป็นอาหาร ที่ให้รำเพราะทำให้ไก่อ้วน ถอนขนง่าย ทำให้ลดเวลาในการแปรรูป คุณสุธาเล่าถึงวิธีการทำไก่ขายคือ ต้มน้ำร้อนให้เดือด เชือดไก่แล้วนำลงไปใส่ในน้ำร้อน แล้วก็ถอนขนออกให้หมด หลังจากถอนขนออกหมดก็จะฉีกกระเพาะ ผ่าตรงตูดเพื่อนำเครื่องในออกมา 1 ตัวใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที บางครั้งลูกค้าสั่งให้ทำเป็นอาหาร ก็แปรรูปให้ได้ อย่างลาบหรือแกงเผ็ด

เจ้าของนำไก่สดไปขายจะใส่ท้ายกระบะไปที่ตลาดนัดหนองบัว ห่างจากที่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ขายประมาณ 10 ตัว ต่อครั้ง

อาทิตย์หนึ่งขาย 4 ครั้ง แต่ก็มีขายที่ตลาดอื่นทุกวัน หรือบางครั้งลูกค้าสั่งก็แล้วแต่ปริมาณ

คุณสุธา ยังเล่าอีกว่า ตอนนี้ทำไก่ขายเป็นอาชีพเสริม อนาคตไม่แน่อาจจะทำเป็นอาชีพหลัก เพราะได้กำไรพอใช้ในครอบครัว อย่างไก่ที่รับซื้อบางครั้งมีคนนำมาขายให้ถึงที่บ้าน ราคาขายให้กิโลกรัมละ 70 บาท แต่นำมาชำแหละขายได้กิโลกรัมละ 130 บาท ได้กำไรต่อตัวก็ประมาณ 40 บาท

ที่เลี้ยงไก่ของคุณสุธา

อาชีพเลี้ยงไก่ขายก็เป็นอาชีพเสริมที่ดีสำหรับคุณสุธา และน่าจะเป็นอาชีพเสริมให้ใครได้หลายๆ คน สำหรับเกษตรกรที่กำลังมองหาอาชีพเสริมทำ นอกจากขายไก่ก็อาจหาปลาขาย แต่ที่คุณสุธาไม่ทำอาชีพนี้เพราะมีคนขายเยอะแล้วกลัวว่าจะแย่งลูกค้าแล้วขายไม่ค่อยได้ จึงเลือกอาชีพขายไก่ที่คนในตลาดค้าขายกันไม่มากนัก

สำหรับคนที่สนใจในอาชีพเลี้ยงไก่ หรือสนใจลิ้มรสชาติไก่ของคุณสุธา ก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ (087) 523-7013 หรือเดินทางไปได้ที่บ้านเลขที่ 71 หมู่ที่ 1 ตำบลไกรใน อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย