ส้มโอทับทิมสยามตลาดไท เจ้าของปลูกเอง รับประกันของแท้ 100 เปอร์เซ็นต์

ส้มโอ ผลไม้ที่ขายได้ทุกฤดูกาล มีผลออกตลอดปี ทำให้แม่ค้าส้มโอมีรายได้ไม่ขาดมือ ที่ตลาดไทมีส้มโอหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ขาวน้ำผึ้ง ขาวแตงกวา ทองดี หรือท่าข่อย แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ส้มโอทับทิมสยาม

เจ้าของแผงส้มโอ คุณสนธยา ว่องกุล หรือเจ๊หมวย อายุ 71 ปี เจ้าของผู้จำหน่ายส้มโอทับทิมสยามเจ้าเดียวในตลาดไท เล่าว่า ทำอาชีพแม่ค้ามากว่า 40 ปีแล้ว เดิมเคยขายอยู่ที่ตลาดสี่มุมเมือง แล้วย้ายมาขายที่ตลาดไทได้ 10 ปี พื้นเพเจ๊หมวยเป็นคนจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสามีเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช อาชีพทำสวนส้มโอ และเจ๊หมวยนำมาขายเองที่ตลาด

คุณสนธยา ว่องกุล

เริ่มขายส้มโอทับทิมสยามเมื่อ 3 ปีก่อน แต่เมื่อปีที่แล้วมีปัญหาในเรื่องสภาพแวดล้อมอากาศ พายุเข้าทำให้ขายไม่ค่อยได้ และรสชาติไม่อร่อยเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันกลับมาขายได้ราคาดี รสชาติอร่อย เหตุผลที่ขายส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม เพราะที่สวนปลูกไว้ มีราคาขายตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ตามขนาดของลูก นอกจากพันธุ์ทับทิมสยาม ยังมีพันธุ์อื่นๆ อีก เช่น ทองดี มาจากปากพนัง ราคาขายตั้งแต่ 30-60 บาท ขาวน้ำผึ้งปากพนัง ลูกใหญ่ หวานอร่อย มีราคาตั้งแต่ 40-100 บาท

ส้มโอทับทิมสยาม ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก จึงทำให้ขายไม่ค่อยได้ บวกกับมีราคาสูง เจ๊หมวยใช้วิธีแกะขายหน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นเนื้อ เพราะส้มโอทับทิมสยามมีความแปลกที่สีของเนื้อส้มโอจะเป็นสีแดง รูปทรงคล้ายลูกมะกรูดแต่มีขนาดใหญ่ผิวเรียบ สัมผัสเปลือกจะมีขนอ่อนๆ และเมื่อแกะขายก็จะมีราคาถูกลงนิดหน่อยทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ส้มโอทับทิมสยามเนื้อสีแดง

วิธีเลือกส้มโอทับทิมสยามให้อร่อย จากคำแนะนำของเจ๊หมวยคือ ดูที่ผิวเม็ดน้ำมันจะไม่นูนออกมาเยอะ ถ้านูนออกมาเยอะเนื้อจะแข็ง ไม่อร่อย ส่วนใหญ่จะขายส่งในห้าง 100-200 ลูก ต่อครั้ง ส้มโอที่ขายในร้านทั้งหมดเป็นส้มโอใต้ มาจากปากพนัง สวนของสามีเจ๊หมวยโดยตรง

สำหรับคนที่สนใจส้มโอเจ๊หมวยหาซื้อได้ที่ ตลาดไท ซอย 8  เดินเข้ามาจะมีแพงส้มโอทับทิมสยามแกะขายอยู่ เบอร์โทร (081) 554-3618 ส้มโอใต้แท้มาจากปากพนัง รับรองหวานอร่อย