ตลาดกุ้งเนื้อยังสดใส ช่างเสริมสวยเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นอาชีพเสริม ขายส่งร้านอาหาร ทำเงินเดือนละหลายหมื่น

อดีตเจ้าของร้านเสริมสวย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย หลังแพ้สารเคมีหนักมาก ได้ผันตัวไปเลี้ยงจิ้งโกร่ง ควบคู่กับเลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด แต่แล้วเธอก็พบว่า รายได้จากการเลี้ยงสัตว์น้ำชนิดนี้ นั้นมากกว่า จิ้งโกร่ง  2  เท่าตัว เพราะนอกจากขายส่งร้านอาหาร และขายลูกกุ้ง ยังมีโรงงานมารับซื้อถึงฟาร์ม บางครั้งกุ้งไม่พอขาย ล่าสุดไม่สนใจว่า ในตลาดจะฮิตหรือไม่ฮิต เพราะทำเงินให้ชิลๆ เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

คุณภันฑิรา วิเศษลา หรือ คุณหมี ปัจจุบันอายุ 38 ปี เธอเป็นเจ้าของฟาร์มกุ้ง “ภันฑิราฟาร์ม” เลขที่ 71 หมู่ 8 บ้านหนองฟ้าแลบ ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

คุณหมี เล่าว่า อาชีพแรก เป็นช่างเสริมสวย แต่ด้วยวิถีชีวิตประจำวัน ต้องอยู่กับสารเคมีตลอด กระทั่งร่างกายเริ่มทนไม่ไหว หนที่สุดปิดกิจการ แล้วลองไปเลี้ยงจิ้งโกร่ง เป็นแมลงชนิดหนึ่งสามารถรับประทานได้ มีลักษณะคล้ายกับจิ้งหรีด เนื้อเยอะกว่า ตัวใหญ่กว่า นิยมนำไปทอด

หญิงสาวอดีตเจ้าของร้านเสริมสวย หันมาเลี้ยงจิ้งโกร่ง เมื่อ ปีที่แล้ว หรือราวปี 2556 สำหรับพื้นที่เลี้ยงจิ้งโกร่ง เธอบอกว่า บ่อ ประมาณ งาน ทุกๆ  เดือน จะเก็บจิ้งโกร่งขายได้   ครั้ง เฉลี่ยครั้งละ 300 กิโลกรัม ขายส่งราคากิโลกรัมละ 150 บาท รายได้แต่ละเดือนหักต้นทุน เกือบ 30,000 บาท

ถัดจากที่คุณหมีเลี้ยงจิ้งโกร่งมา ปี เธอทดลองเลี้ยงกุ้งก้ามแดงควบคู่ ซึ่ง เดือนแรก รายได้จากการจำหน่ายกุ้งชนิดนี้ราว 1 แสนบาท หนที่สุดหญิงสาวค่อยๆ ลดจำนวนพื้นที่เลี้ยงจิ้งโกร่งลง แล้วหันมาเพิ่มปริมาณกุ้งก้ามแดง

เดือนแรก กุ้งก้ามแดงทำเงินแสนให้เลย เลี้ยงไม่ยากให้อาหารเพียงวันละ มื้อ ขณะที่จิ้งโกร่งเลี้ยงยากกว่า ให้อาหารวันละ มื้อ  ยิ่งช่วงผสมพันธุ์กินอาหารเยอะมาก วันละ กระสอบราว 470 บาท เลยมองว่ากุ้งก้ามแดงทำเงินได้ดีกว่า ปัจจุบันเพิ่มพื้นที่เลี้ยงกุ้งก้ามแดงขยายบ่อปูนเป็น 25 บ่อ และบ่อดิน บ่อ

ในช่วงเริ่มต้น หญิงสาว ลงทุนซื้อพ่อแม่พันธุ์กุ้งจากจังหวัดน่าน ตัว ตัวเมีย ตัว ตัวผู้ ตัว เป็นเงิน 2,800 บาท ขายลูกกุ้งล็อตแรก 300 ตัว ได้เงิน 1,500 บาท เริ่มมีกำลังใจ คราวนี้ซื้อกุ้งมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น

“กุ้งล็อตแรกที่เลี้ยงไว้ ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก ต้องขยายบ่อ ซึ่งลูกกุ้งไซซ์ลงเดิน ขนาดประมาณ นิ้ว ขายตัวละ 15 บาท กุ้งขนาด 4 นิ้ว ขายกิโลกรัมละ 450 บาท กุ้งขนาด 5 นิ้ว กิโลกรัมละ 500 และ นิ้ว กิโลกรัม 600 บาท พ่อแม่พันธุ์ราคาคู่ละ 450-500 บาท โดยจะมีโรงงานเอกชนมารับซื้อ ซึ่งบางคนบอกว่าเนื้อกุ้งก้ามแดงจะอร่อยกว่าเนื้อปู

คุณหมี บอกต่อว่า ลูกค้าที่มาซื้อมีหลายกลุ่ม ทั้งนิยมไปเลี้ยงไว้ดูเล่น ไปทดลองเลี้ยง แต่ถึงขณะนี้จำนวนกุ้งก็ยังไม่เพียงพอกับตลาดที่ต้องการ สร้างรายได้หักค่าใช้จ่ายได้เดือนละกว่า 30,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับจิ้งโกร่ง สัตว์น้ำชนิดนี้เลี้ยงง่าย ดูแลง่ายกว่า ให้อาหารกุ้งจมวันละครั้ง ที่สำคัญไม่สนใจว่าในตลาดจะฮิตหรือเลิกฮิตเพราะเลี้ยงเพื่ออาหาร ไม่ได้เลี้ยงตามแฟชั่น