“มะม่วงขายตึก” มะม่วง 3 รส เปรี้ยว หวาน มัน ให้ลูกดกติดผลง่าย

คุณพรเพ็ญ เจริญสุวรรณ หรือคุณนก เจ้าของสวนมะม่วงขายตึกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นเกษตรกรรายแรกๆ ที่เริ่มปลูกมะม่วงขายตึก บนพื้นที่ 120 ไร่ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา บอกเล่าถึงจุดเด่นและวิธีการขยายพันธุ์ของมะม่วงขายตึกว่า

จุดเด่นของมะม่วงขายตึก

เป็นมะม่วง 3 รส เปรี้ยว หวาน มัน ให้ลูกดกติดผลง่าย นิยมทานดิบจิ้มกับพริกเกลือรสชาติกำลังดี  ผลสุกเนื้อข้างในจะมีสีเหลืองเหมือนขมิ้น น่าทาน โดยมีเคล็ดลับความอร่อย เวลาเก็บจากต้นจะต้องค้างคืนไว้ 1 คืน เพื่อให้ลืมต้น แล้วจะเจอรสชาติอร่อย

การขยายพันธุ์

คุณพรเพ็ญใช้วิธีการเสียบกิ่งพันธุ์ โดยใช่มะม่วงกะล่อนทองเป็นตอ เน้นความแข็งแรง มะม่วงกะล่อนโดยธรรมชาติแล้วรากจะลึกหากินเก่ง  เพราะหลังๆมะม่วงมีการทำสารระงับการเจริญเติบโตการแตกใบอ่อน และถ้าเจออากาศร้อนๆ ต้นจะโทรมจัด เพราะฉะนั้นถ้าใช้มะม่วงกะล่อนเสียบตอในอนาคตจะดี ถ้าดูแลดี ถูกวิธี ลูกจะโต

ระยะติดดอก-ออกผล

เดือนตุลาคมเริ่มทำดอก ออกผลช่วงเดือนพฤศจิกายน เก็บขายช่วงเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนเมษายน เดือนมีนาคมมะม่วงขายตึกจะออกผลเยอะ ห่อผลอยู่กับลูกประมาณ 50วัน ให้ผลผลิตต่อต้น ประมาณ 300กิโลกรัม ราคาขายในปัจจุบันอยู่ที่ กิโลกรัมละ 60 บาท โดยประมาณ

 

วิธีการดูแลรักษา

คุณพรเพ็ญ บอกว่า จริงๆแล้วมะม่วงขายตึกไม่ได้มีวิธีการดูแลที่พิสดารกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ  มีการแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย แต่วิธีการใส่ปุ๋ยให้ดูจากเส้นผ่านศูนย์กลางต้น เพราะในกรณีที่เราให้เคมีบ่อยๆ บางครั้งเราต้องเริ่มเปลี่ยนเป็นให้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกบ้าง เพื่อปรับสภาพดิน

ใส่ปุ๋ยก่อน แล้วแต่งกิ่ง พอใบอ่อนออก เรื่องน้ำสำคัญสำหรับหน้าแล้ง มะม่วงต้องมีระบบน้ำช่วย ทำระบบสปริงเกอร์เข้าโคนต้น ถ้ามีกำลังสามารถที่จะทำได้ให้ทำเลยเพราะเวลาราดสารใส่ปุ๋ยต้องรดน้ำโอกาสต้นจะได้กินเร็ว โอกาสทำนอกฤดูก็สูงขึ้นและทำได้สะดวกกว่าสวนที่ไม่มีระบบน้ำ