เลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักล้าน

อาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่ต้องใช้ต้นทุนในการทำและใช้เวลามากในการรอผลผลิต ในแต่ละครั้งผลผลิตที่ได้ก็ให้กำไรน้อย บ้างก็ขาดทุน เกษตรกรหลายรายจึงจำเป็นต้องหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ไม่ว่าจะปลูกผักหรือเลี้ยงสัตว์ ในขณะที่รอผลผลิตจากการทำอาชีพหลัก อย่างชาวบ้าน ตำบลหนองน้ำแดง จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มีการหันมาเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริมจำนวนไม่น้อยเพราะค้าขายได้กำไรดี ตัวหนึ่งตกที่ 3,500-5,000 บาท

ลุงฉลอง มุ่งพังกลาง ชายผู้มากด้วยรอยยิ้มอายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทำอาชีพเกษตรกรรมคือ ไร่มันสำปะหลัง โดยเมื่อ 5 ปีก่อน ได้เห็นชาวบ้านในละแวกนี้เลี้ยงไก่ชนแล้วได้เงิน จึงทำให้ลุงฉลองสนใจที่จะเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เพิ่ม

ไก่ชนมีหลากหลายสายพันธุ์ทั่วประเทศ แต่พันธุ์ที่เลี้ยงหลักๆ ลุงฉลองได้ซื้อพ่อพันธุ์นี้มาจากอาจารย์ที่อยู่ทางภาคใต้ ลักษณะพิเศษ มีสีขาว มีเดือยที่แหลมคม มีความเร็วในการต่อสู้ มีเนื้อที่เหนียว ทนต่อการชนของคู่ต่อสู้ได้ดี เพราะมีคุณสมบัตินี้ลุงฉลองจึงเลือกนำมาเป็นพ่อพันธุ์ ที่ใช้ในการเพาะขาย

ลุงฉลอง มุ่งพังกลาง

ดูแลไก่ให้สุขภาพดี

หลักและวิธีการเลี้ยงไก่นั้น ลุงฉลองแนะนำว่า

หลังจากผสมพันธุ์เสร็จ แม่ไก่ใช้เวลากกไข่ 21 วัน ลุงฉลองสร้างที่กกไข่เป็นพื้นที่ที่มีหลังคาบังแดด กันฝน มีชั้นตะกร้าวางเรียงกัน พร้อมปูฟางไว้ให้สำหรับแม่ไก่ได้ใช้กกไข่ พอครบกำหนดวันฟักไข่ ลุงฉลองจะนำลูกไก่ออกมาเลี้ยงไว้ในกรงพร้อมกับแม่ไก่

ถ้าหากแม่ไก่ตัวไหนมีการเขี่ยลูกจะแยกแม่ไก่ออกทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกไก่ตาย

แม่ไก่กกไข่

ในการให้อาหารของลูกไก่จะให้เมล็ดข้าวโพด วันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและเย็น หรือสลับกับอาหารข้นระยะไก่ หากบางตัวไม่แข็งแรงจะให้อาหารหมู เพื่อเป็นการเสริมกำลังให้กับลูกไก่ พอลูกไก่อายุได้ 2 เดือน ก็จะถูกนำออกจากกรงมาไว้ตามพื้นดิน เลี้ยงแบบชาวบ้านให้หากินเองตามธรรมชาติ แต่ก็ยังมีการหว่านเมล็ดข้าวโพดไว้ให้อยู่สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ไก่ขาดอาหาร ในการเลี้ยงหลังจากปล่อยตามธรรมชาติก็จะคอยสังเกตฟอร์มของไก่แต่ละตัว เพื่อนำมาปั้นให้เป็นไก่ชนไว้สำหรับขาย

ไก่รุ่นอายุประมาณ 8 เดือน อยู่ในช่วงที่ยังไม่ได้นำไปปล้ำกับตัวอื่น และจะนำมาเลี้ยงแยกไว้ในสุ่ม 1 สุ่ม ต่อ 1 ตัว อาหารที่ให้จะเป็นข้าวเปลือกจำนวน 1-2 กำมือ 2 มื้อ ต่อวัน มีการเลี้ยงโดยนำไก่ออกไปผึ่งให้โดนแดด 2 ช่วง ในตอนเช้าและตอนบ่าย ที่มีแดดอุณหภูมิไม่สูงมาก การนำไก่พึ่งแดดหรือกราดแดดนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเลี้ยงไก่ชน เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแรง ทนทานให้กับไก่ และยังช่วยควบคุมน้ำหนักของไก่ได้อีกด้วย แต่การกราดแดดควรทำให้เหมาะสมกับอายุของไก่ ไม่ควรหักโหมมากเกินไป

ข้าวโพด สำหรับให้ไก่กิน

การรักษาบาดแผล ของไก่ที่ผ่านการตี

ไก่ชน จะเป็นไก่ชนไม่ได้ ถ้าไม่ผ่านการปล้ำหรือตี เพื่อทดสอบความแข็งแรง คล่องแคล่ว ว่องไวของไก่ตัวนั้นๆ แต่การตีไก่ก็ทำให้ไก่มีบาดแผลขึ้นมา จึงต้องมีการดูแลรักษา โดยการนำไก่ที่ผ่านการตีแล้วมาพักอยู่ในกรง แยกกับตัวอื่น ค่อยให้ยา ฉีดยา รักษาให้ไก่กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์

 

ไก่ชนที่มีฟอร์มดี จะขายได้ราคาดี

ไก่ชนทั่วๆ ไปมีราคาตั้งแต่ 500 บาท จนถึงหลักล้านบาท ขึ้นอยู่กับการตั้งราคาของเจ้าของ คุณสมบัติ พันธุ์และลักษณะของไก่ อย่างไก่ของลุงฉลอง ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 3,500 บาท เป็นราคาชาวบ้านและยังเป็นไก่รุ่นที่ยังไม่ได้ปล้ำ แต่มีลักษณะเป็นที่นิยม มีรูปร่างเพรียว หางเรียว ส่วนสูงสมกับน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.8 กิโลกรัม หรือถ้าเป็นไก่ที่ผ่านการชนแล้ว มีประสบการณ์ในการชนจะเปิดตลาดโดยการนำไปชนที่ซุ้ม เพื่อที่จะให้มีคนมาดูเยอะๆ หรือเหล่าเซียนไก่ให้ได้เห็นลีลาการตีของไก่ เพราะเมื่อเซียนไก่เห็นและมีความต้องการที่จะซื้อ ราคาที่ได้ก็สูงขึ้น อยู่ที่ตัวละ 30,000-40,000 บาท

ลุงฉลองฝากถึงคนที่สนใจเลี้ยงไก่ชน ให้ฟังว่า

“จากประสบการณ์ที่เห็นมา ชาวบ้านที่อยู่ละแวกนี้ คนประสบผลสำเร็จเยอะในการเลี้ยงไก่ชน เพราะถ้าเราลงทุนซื้อแม่ไก่ตัวเก่งมา แล้วเอามาเพาะ พอเพาะเสร็จแล้วเอาไปปล้ำ พอเซียนมาเห็น ก็ขายได้ราคา สามหมื่นสี่หมื่นเลย”

ไก่รุ่น อายุ 8 เดือน
ที่พักสำหรับไก่ ที่ผ่านการชนมา

การเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริมของใครหลายๆ คนได้ ไม่ใช่แค่ชาวบ้าน ตำบลหนองน้ำแดง วิธีการเลี้ยงก็จะแตกต่างกันตามวิถีชาวบ้าน ไม่ได้มีข้อบังคับตายตัว แต่วิธีการเลี้ยงนี้คงพอเป็นแนวทางให้กับใครหลายๆ คน ที่มีความสนใจในไก่ชน หรือต้องการที่จะมีรายได้เสริม ได้นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์

สนใจไก่ชนของ ลุงฉลอง มุ่งพังกลาง ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (095) 859-5756

ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ทางนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านได้จัดสัมมนา ไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน “แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่เชิงการค้า การป้องกันโรคระบาดสัตว์ อุตสาหกรรมแปรรูปไก่เนื้อจนถึงการส่งออก” ณ ห้องประชุมใหญ่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343