ทุเรียน”มูซังคิง” มีเท่าไหร่ จีนซื้อหมด แถมราคาพุ่ง 2-4 พันบาท/กก.ในเมืองเซี่ยงไฮ้

“มูซังคิง” ทุเรียนแห่งอนาคต   โดยมีราคาขายเฉลี่ย 450-750 บาทต่อกิโลกรัม  เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าชาวจีนกระเป๋าหนัก เนื่องจากรสชาติหวาน เม็ดลีบ นิยมกินเมื่อแก่จัด สุกมาก ก้นผลทุเรียนเป็นแฉกคล้ายปลาดาว

คุณอนวัช สะเดาทอง  รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์เด้น คิงส์แพล้นท์ จำกัด เชี่ยวชาญการทำสวนทุเรียนสมัยใหม่  เผยว่า ปัจจุบันมีช็อปขาย มูซังคิงโดยเฉพาะมากมาย ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ราคาขายคิดเป็นเงินไทย 2000-4000 บาท/ กก.

ทั้งนี้   คุณสัญชัย ปุรณะชัยคีรี อดีตนายกสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ไทย ได้เคยเปิดเผยถึง ทุเรียนมูซังคิง มากับ ผู้สื่อข่าวของนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ว่า ของมาเลเซียว่าเป็นทุเรียนพื้นบ้านของมาเลเซีย จัดอยู่ในทุเรียนพันธุ์เบา ปัจจุบันทุเรียนพันธุ์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในมาเลเซียเอง รวมถึงประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่สำหรับส่งออกทุเรียน แม้ว่าทุเรียนมูซังคิงจะเป็นทุเรียนที่ได้รับความนิยมของมาเลเซีย แต่ปัจจุบันมีปลูกในประเทศไทย โดยเฉพาะในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งผลผลิตที่ได้ส่งออกไปยังประเทศจีนเกือบทั้งหมด โดยจีนเป็นประเทศที่บริโภคทุเรียนที่นำเข้าจากประเทศไทย ประมาณ 80% สอดคล้องกับตัวเลขส่งออกทุเรียนของประเทศไทย วันละประมาณ 6,000 ตัน

คุณสัญชัย มองอนาคตของทุเรียนพันธุ์มูซังคิง ว่า หากนำมาปลูกในประเทศไทย น่าจะเป็นทุเรียนที่สร้างมูลค่าสำหรับการส่งออกได้ดีพันธุ์หนึ่ง นอกจากนี้ยังให้ผลผลิตเมื่อนำมาปลูกในพื้นที่ภาคใต้ (อำเภอเบตง จังหวัดยะลา) ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นคนละช่วงฤดูกับทุเรียนในภาคตะวันออกของไทย ทั้งนี้ คุณสัญชัย ยังมองว่า ในอนาคตทุเรียนพันธุ์มูซังคิง จะเป็นทุเรียนในกลุ่มตลาดพรีเมี่ยมของจีน ส่วนทุเรียนหมอนทองของไทย จะจัดอยู่ในกลุ่มทุเรียนอุตสาหกรรม ที่สามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ เช่น การทำเนื้อทุเรียนอบแห้ง การทอดกรอบ เป็นต้น

พบตัวอย่าง ทุเรียนมูซังคิง ได้ที่ “งานเกษตรมหัศจรรย์ 2560 พืชกินได้ ไม้ขายดี”. เทคโนโลยีชาวบ้าน30ปี
ณ. skyhall ชั้น 3 เซ็ลทรัลลาดพร้าว วันที่ 7-10 กันยายน 2560