อะไรจะสำเร็จรูปขนาดนี้ !! เปิดกระป๋อง รดน้ำ ผักก็โต นวัตกรรมเกษตรคนเมือง

ใครๆ ก็อยากปลูกผักกินเอง แต่หลายคนไม่สามารถปลูกได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า บ้านไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับปลูกผัก  ปัญหานี้จะหมดไป เพราะเจียไต๋ผู้นำตลาดเมล็ดพันธุ์รายใหญ่ของเมืองไทย ได้พัฒนานวัตกรรมใหม่สำหรับคนรักผัก  ผลิตชุดปลูกผักใส่กระป๋อง เพียงแค่เปิดฝา แม้แต่เด็กอนุบาลยังปลูกผักได้เลย แถมนวัตกรรมนี้ยังช่วยให้การปลูกผักเป็นเรื่องง่ายๆ แค่รดน้ำ ไม่ต้องเติมปุ๋ย พืชผักก็เติบโตงอกงาม มีผลผลิตให้ชื่นชอบได้ตลอดทั้งปี

 

ชุดปลูก Little garden DIY KID

เนื่องจาก เจียไต๋ อยากให้ทุกคนสนุกกับการปลูกผัก จึงพัฒนาชุดพร้อมปลูก Little garden DIY KID ประกอบด้วย เมล็ดพันธุ์ผักดีมีคุณภาพ และวัสดุปลูก พร้อมคู่มือแนะนำการเพาะปลูกให้กับทุกคน เพียงแค่เปิดกระป๋อง ทุกคนก็สามารถปลูกผักได้เลย ซึ่งสินค้าชุดนี้มีเมล็ดพันธุ์ผักให้เลือกปลูกตามใจชอบ จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ กะเพรา หอมแบ่ง โหระพา ขึ้นฉ่าย ซึ่งเป็นพืชผักสวนครัวที่ปลูกดูแลง่าย เป็นผักสวนครัวที่นิยมบริโภคในครัวเรือนทั่วไป

ของเล่นใหม่สำหรับคนรักผักชุดนี้ เป็นผลงานของ คุณชลธร ภู่ทอง ผู้จัดการแผนกออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท เจียไต๋ โปรดิ๊วซ์ จำกัด

คุณชลธร ภู่ทอง

“สำหรับผู้สนใจ ขอแนะนำให้ปลูกผัก กระป๋องละ 1 ต้น จะทำให้พืชที่ปลูกไม่แย่งธาตุอาหารกัน ผักสวนครัวที่ปลูก เช่น ต้นกะเพรา หรือต้นโหระพา จะมีอายุการปลูกประมาณ 4-6 เดือน เมื่อตัดไปกินแล้ว ต้นกะเพรา หรือต้นโหระพาจะแตกออกมาใหม่ให้เก็บเกี่ยวได้หลายครั้ง ตลอดระยะเวลาการปลูก” คุณชลธร กล่าว

นวัตกรรมใหม่ที่นำมาใช้ในสินค้าชุดนี้คือ ดินวัสดุในกระป๋องปลูก สามารถนำมาใช้ปลูกพืชได้ซ้ำหลายรุ่น ในระยะเวลา 1 ปี โดยผู้ปลูกไม่ต้องใส่ปุ๋ยลงไปเพิ่ม ต้นพืชก็สามารถเติบโตงอกงามได้ตามปกติ เนื่องจากดินวัสดุปลูกดังกล่าว ผลิตจากหินและแร่ธาตุที่ได้รับการผสมธาตุอาหารต่างๆ ที่พืชต้องการอย่างครบถ้วน โดยมีอายุการใช้งาน 1 ปีเต็ม ผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้เป็นของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เคยได้รับรางวัลระดับชาติมาแล้ว

คุณชลธร มั่นใจว่า สินค้าชุดนี้จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั่วไป เพราะปลูกดูแลง่าย แถมได้ความสุขใจเพราะได้กินผักสดปลอดสารพิษที่ลงมือปลูกเองกับมือ ขณะเดียวกันสามารถใช้กระป๋องปลูกผักประดับตกแต่งเพิ่มความสวยงามในบ้านพักอาศัยหรือคอนโดฯ ได้อีกด้วย สินค้าชุดนี้ราคาไม่แพง ขายราคาชิ้นละ 69 บาท ที่สำคัญสามารถหาซื้อกันได้ในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ทั่วไป คาดว่า จะเป็นของเล่นใหม่สำหรับพ่อแม่ลูก หรือทุกคนในครอบครัว ที่จะใช้เวลาว่างปลูกดูแลพืชผักด้วยกัน

 

ปลุกกระแส “ซื้อเมล็ดพันธุ์ ได้ความสุข”

เมล็ดพันธุ์ ไม่ใช่แค่สิ่งที่ปลูกและจบไป แต่ซื้อเมล็ดพันธุ์แล้วได้ความสุข สามารถซื้อเมล็ดพันธุ์เป็นของขวัญของฝากให้กับบุคคลที่รักได้ ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ เพียงแค่พัฒนาสินค้าเมล็ดพันธุ์ให้มีลูกเล่น (Gimmick) ก็จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเมล็ดพันธุ์ได้อีกหลายเท่าตัว

เจียไต๋ ได้นำแนวคิดดังกล่าวไปนำเสนอกับ บริษัท สยาม สเปเชียลลิตี้ จำกัด ผู้บริหารร้านลอฟท์ (Loft) ไลฟ์สไตล์ช็อปจากญี่ปุ่น ก็ได้รับคำตอบว่า ลูกค้าต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการในร้านลอฟท์ส่วนใหญ่เป็นคนจีน ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาภ ทางเจียไต๋จึงออกแบบสินค้าชุดดอกไม้ 7 วัน 7 สี ที่มีคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับความรัก ยกตัวอย่าง เช่น

วันอาทิตย์ – สร้อยไก่ (Celosia Plumosa) สื่อถึง “รักนิรันดร์”

วันจันทร์ – ทานตะวัน พันธุ์ซันไบร์ทคิดส์ (Sunbright Kids) สื่อถึง “รักที่มั่นคง”

วันอังคาร – ดอกแอสเตอร์สวีตดรีม (Astersweetdream) สื่อถึง “ความปรารถนาดี”

วันพุธ – จิปโซฟิลล่า (gypsophila) สื่อถึง “รักแรกพบ”

วันพฤหัสบดี – บานชื่นดอกซ้อน (Zinnia) สื่อถึง “ความคิดถึง”

วันศุกร์ – ผักบุ้งฝรั่ง (Morning Glory) สื่อถึง “ตกหลุมรัก”

วันเสาร์ ใช้ไชนีสฟอร์เก็ตมีน็อต สื่อถึง “รักแท้”

เมื่อ เจียไต๋ ผลิตสินค้าชุดนี้ไปวางขายในร้านลอฟท์ (Loft) ปรากฏว่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

 

ขายเมล็ดพันธุ์ ในร้านหนังสือ

เจียไต๋ เห็นโอกาสในการขยายช่องทางตลาดใหม่ ใน “กลุ่มร้านหนังสือ” เพราะพ่อแม่ยุคใหม่นิยมพาลูกเข้าร้านหนังสือ เพื่อให้เด็กรักการอ่าน และอยากเห็นลูกๆ กินผักเพื่อให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง มีสุขภาพดี จึงออกแบบบรรจุภัณฑ์คล้ายเล่มหนังสือ ในชื่อชุดบำรุงสุขภาพ จำนวน 3 รายการ ประกอบด้วย

 1. ชุดผักบำรุงสายตา เช่น “ฟักทอง” มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีสารลูทีนช่วยป้องกันการเสื่อมของเรตินา “กวางตุ้งฮ่องเต้” มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ช่วยในการบำรุงสายตา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน “ผักบุ้งจีน” เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงเบต้าแคโรทีนที่มีความสำคัญต่อการบำรุงสายตา
 2. ชุดผักบำรุงร่างกาย เช่น “กะหล่ำปลี” มีกลูโคซิโนเลตส์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านมะเร็ง ที่เกิดจากสารเคมีต่างๆ “มะระจีน” มีเบต้าแคโรทีน ในผลมะระช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่างๆ “ผักกาดขาว” มีสารออร์กาโนซัลไฟต์และฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
 3. ชุดผักบำรุงสมอง เช่น “คะน้า” มีวิตามินอี ช่วยป้องกันและลดปัญหาโรคความจำเสื่อม ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ “ผักโขม” อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี แมกนีเซียม สังกะสี โฟเลต ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินหลากหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงสมองให้สมองทำงานได้อย่างปลอดโปร่ง “ปวยเล็ง” มีคุณสมบัติในการบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงจากโรคความจำเสื่อมและอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุนอกจากนี้ เจียไต๋ ยังได้พัฒนา “ชุดสนุกปลูกเจียไต๋ รวมผักโตไว 7 วัน 3 ชนิด” ปลูกในกล่อง ปลูกได้ 3 รอบ กินได้ภายใน 7 วัน มี 3 ชนิด ในกล่องเดียว ประกอบด้วย
 4. เมล็ดพันธุ์ทานตะวันงอก 10 กรัม
 5. เมล็ดพันธุ์โต้วเหมี่ยว 10 กรัม
 6. เมล็ดพันธุ์อัลฟัลฟ่า 5 กรัม
 7. วัสดุปลูก จำนวน 1 ถุง

 

ขั้นตอนการปลูกผัก

 1. นำเมล็ดแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 4-8 ชั่วโมง
 2. เทวัสดุปลูกลงในภาชนะ
 3. นำเมล็ดที่แช่แล้วไปโรยบนวัสดุปลูก กลบด้วยวัสดุปลูกบางๆ อีกชั้น แล้วรดน้ำพอชุ่ม จากนั้นนำฝากล่องมาคลุมไว้หลวมๆ ทิ้งไว้ 2 คืน
 4. หลังจาก คืนที่ 2 เปิดฝาออก รดน้ำทุกเช้า วันละ 1 ครั้ง วางไว้ในที่ร่ม แค่ 5-7 วัน ต้นอ่อนก็แย่งกันขึ้น เผยโฉมพร้อมเก็บกิน

ประโยชน์จากพืชตัวน้อย คือได้คุณค่าทางโภชนาการสูง ให้วิตามิน โปรตีนสูง ปลูกผักเพียง 1 ซอง จะได้ผักสดไว้บริโภค 1 จาน ภายใน 1 สัปดาห์ สามารถปลูกผัก 3 ชนิด ในกล่องเดียว ผักแต่ละชนิดมีคุณค่าสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เช่น

“อัลฟัลฟ่างอก” จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมนำมาใส่สลัด เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังมีไฟโตเอสโตรเจนซึ่งช่วยป้องกันมะเร็งได้ อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดรวมไปถึงเกลือแร่และโปรตีน

“ต้นอ่อนทานตะวัน” มีสารอาหารกาบาช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงเซลล์สมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด

“ยอดถั่วลันเตา (โต้วเหมี่ยว)” มีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ

 

เมล็ดพันธุ์ ถวายวัด “ได้บุญ” 

หลายครั้งที่ เจียไต๋ มีกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) กับ วัด และได้จัดชุดเมล็ดพันธุ์ไปถวายพระ หลายคนเห็นก็เกิดความสนใจอยากซื้อเมล็ดพันธุ์ไปทำบุญที่วัดบ้าง จึงออกแบบชุดสังฆทานเมล็ดพันธุ์ “เบญจพันธุ์” จำนวน 5 ชนิด ได้แก่

 1. ชนิดดอกไม้ (ดาวเรือง ทานตะวัน บานไม่รู้โรย ดาวกระจาย บานชื่น) สื่อความหมาย “โอกาส วาสนา”
 2. ชุดผักใบ (คะน้าใบ ผักบุ้งจีน เขียวกวางตุ้ง ขาวปลี ปวยเล้ง) สื่อความหมาย “ร่มเย็น เป็นสุข”
 3. ชุดผักผล (มะเขือเทศสีดา แตงท่อน ถั่วพุ่ม บวบเหลี่ยม มะเขือเปราะขาว) สื่อความหมาย “มั่งมี ศรีสุข”
 4. ชนิดสมุนไพร (โหระพา กะเพรา พริกขี้หนู ผักชีลาว มะระขี้นก) สื่อความหมาย “ไร้โรคภัยไข้เจ็บ”
 5. ชนิดผักโตเร็ว (ทานตะวันงอก, ยอดถั่วลันเตา-โต้วเหมี่ยว, ไควาเระ, ถั่วเขียว, อัลฟัลฟ่า) สื่อความหมาย “เจริญ ก้าวหน้า”

“ก่อนหน้านี้ คนไทยนิยมทำบุญด้วยหลอดไฟ เพื่อให้ชีวิตสว่างไสว ก็เชื่อว่า เมล็ดพันธุ์ ก็เหมาะสำหรับถวายพระทำบุญได้เช่นกัน จึงพัฒนาชุดสังฆทาน จำนวน 5 ชุด ประกอบด้วย ชุดดอกไม้ ชุดผักใบ ชุดผักผล ชุดสมุนไพร ชุดผักโตเร็ว ที่มีความหมายเป็นมงคล เพราะการทำบุญด้วยเมล็ดพันธุ์ผัก ดอกไม้ สื่อถึงการเจริญเติบโตงอกงามในชีวิตด้วยเช่นกัน เมล็ดพันธุ์เหล่านี้ ทางวัดสามารถนำไปปลูกประดับตกแต่งสถานที่ ขณะเดียวทางวัดสามารถนำเมล็ดพันธุ์ไปแจกจ่ายให้โรงเรียนหรือชาวบ้านนำไปปลูกเป็นอาหารหรือสร้างอาชีพต่อไป สินค้าชุดนี้ขายดีในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ทางศาสนา” คุณชลธร กล่าว

 

เผยคนเมือง ปลูกผักกินเองมากขึ้น  

คุณดวงพร จิราพิพัฒนชัย ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เจียไต๋ จำกัด ที่ดูแลด้านธุรกิจโฮมการ์เด้น กล่าวว่า ที่ผ่านมา ยอดการขายเมล็ดพันธุ์ผัก ในกลุ่มตลาดคนเมือง เติบโตปีละ 10-20% แต่ช่วง 3-4 ปีหลังนี้ ยอดขายเมล็ดพันธุ์ปลูกผักเติบโตสูงขึ้นกว่าปีละ 40% จากกระแสความนิยมบริโภคผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพ ประกอบกับเมืองไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ทำให้ผู้สูงวัยจำนวนมากที่อยู่ติดบ้าน พยายามใช้เวลาว่างปลูกผักสวนครัวเป็นงานอดิเรกกันมากขึ้น

คุณดวงพร จิราพิพัฒนชัย

สำหรับคนที่อยู่อาศัยในสังคมเมืองและเป็นบ้านเดี่ยว นิยมปลูกพืชหน้าบ้าน หรือทำแปลงปลูกเล็กๆ ในพื้นที่ว่างรอบบ้าน ประมาณ 2×4 ตารางเมตร ส่วนคนที่พักอาศัยในหัวเมืองใหญ่ตามต่างจังหวัดที่มีพื้นที่ดินมากหน่อย ก็ปลูกผักแปลงใหญ่เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน ส่วนที่เหลือจึงค่อยนำไปขายในตลาด

ในอดีต ตลาดเมล็ดพันธุ์ผักไม่ค่อยผลิตเมล็ดพันธุ์ซองขนาดเล็กออกขาย ที่สำคัญ หาซื้อได้ยาก ใครอยากซื้อเมล็ดพันธุ์ต้องไปซื้อที่ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดสนามหลวง 2 หรือร้านขายเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะ เจียไต๋ นับเป็นรายแรกที่บุกเบิกตลาดเมล็ดพันธุ์ในกลุ่มโฮมการ์เด้นอย่างจริงจัง โดยกระจายสินค้าออกวางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่ฉุดยอดขายเมล็ดพันธุ์ผักในกลุ่มตลาดคนเมืองให้เติบโตสูงขึ้นด้วย

ปัจจุบัน กลุ่มโฮมการ์เด้นของเจียไต๋จำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผัก จำนวน 300 รายการ ในกลุ่มเมล็ดพันธุ์ผักใบ ผักผล ดอกไม้ ประเภทเมล็ดพันธุ์ผสมเปิด (OP : open pollinated variety) และเมล็ดพันธุ์พืชลูกผสม (F1 : Hybrid variety) โดยตัวเลขยอดขายเมล็ดพันธุ์ผักใบสูงสุด เป็นอันดับ 1 โดย 10 อันดับ ขายดีสุดคือ 1. ผักชี  2. พริกขี้หนู 3. กะเพรา 4. โหระพา 5. ผักบุ้ง 6. คะน้า 7. กวางตุ้ง 8. ต้นหอม 9. แตงกวา 10. ผักกาดขาวปลี