เกษตรครีเอทีฟ กลางวันจับจอบ กลางคืนจับเมาส์ ปลูกผักออร์แกนิก สโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก”

โลดแล่นอยู่ในแวดวงครีเอทีฟผลิตโฆษณามายาวนาน 30 ปี ได้รับรางวัลมากมาย สำหรับ “เสกสรรค์ อุ่นจิตติ” หรือ ตุ้ย เด็กฝั่งธน ที่จบมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่ชีวิตผกผันไปเป็นเกษตรกร หลังสวมตำแหน่งกรรมการผู้บริหารได้เพียง 4 ปี ปัจจุบันปลูกผักอยู่ที่เขาใหญ่ เจ้าของสโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก” ผักขายดี กะหล่ำปลี และมะเขือเทศเชอร์รี่ 8 สี

คุณตุ้ย ในวัย 56 ปี เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า หลังจบคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำงานออกแบบ อยู่ในแวดวงโฆษณามาตลอด 30 ปี ย้ายที่ทำงานบ่อย ทุกๆ 3 ปี ย้าย 1 ครั้ง ด้วยเหตุผลว่า ทำงานบริษัทก็เหมือนมาโรงเรียน เมื่อไม่มีอะไรให้เรียนแล้ว ก็ต้องเปลี่ยนที่เรียน ออกไปหาสิ่งใหม่ๆ กระทั่งตำแหน่งงานสุดท้าย คือ MD (กรรมการผู้บริหาร) เอเยนซี่รับผลิตสื่อโฆษณาแห่งหนึ่ง

หลังจากรับตำแหน่ง MD ได้เงินเดือนหลายแสน คุณตุ้ย บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ทำ 4 ปี ตัดสินใจลาออก เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่นักบริหารที่ดี ประกอบกับงานไม่สนุก หนที่สุดก็ไม่ฝืน ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทโฆษณาเป็นของตัวเองไม่มีลูกจ้าง เพราะทั้งบริษัททำอยู่คนเดียว

“ผมมีลูกค้าประจำอยู่บ้าง เลยตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทรับงานเอง ทำเองทุกอย่างไม่มีลูกจ้าง อาทิ บัญชี ครีเอทีฟ อาร์ตไดเร็กเตอร์ ถ่ายรูป รับงานปีละ 3 – 4 งาน รายได้ไม่มาก พอเลี้ยงตัวได้”

หลังจากมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง และวางแผนรับงานอย่างเป็นระบบ คุณตุ้ย เผยว่า มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น เริ่มออกเดินทางไปทั่วประเทศไทย เกือบครบ 77 จังหวัด  ได้ตื่นเช้าไปสัมผัสธรรมชาติ ไปเที่ยวป่า ชนิดว่าโลกของอินเตอร์เน็ตไม่มีแบบนี้ จุดนี้เองเริ่มสนใจทำเกษตร

“ผมเป็นคนชอบเที่ยว ภาคอีสานไปมาแล้วครบทุกจังหวัด ทุกอำเภอ สนุกดี ได้ตื่นตี 5 มาเห็นความงดงามของธรรมชาติ ได้เดินตลาดเช้า เห็นวิถีชีวิตเกษตรกร  นับเป็นการค้นพบความรู้ใหม่ รู้จักตัวเองมากขึ้น”

3 ปีที่แล้ว ที่คุณตุ้ยเริ่มสนใจปลูกผัก เขาเรียนรู้ผ่าน 3 ช่องทาง คือ เพื่อน อินเตอร์เน็ต และคนโบราณจนเกิดเป็นจอนนอนไร่ ฟาร์มผักออร์แกนิก ที่ปลูกผักและผลไม้ตามออร์เดอร์

 

เจ้าของไร่ บอกว่า ไม่ได้เป็นเกษตรกรแบบชิลชิล แต่ทุกอย่างทำเป็นระบบ มีเป้าหมาย ปลูกผักต้องปลูกให้ดี ถ้าไม่อร่อยปาทิ้ง ระยะเวลา 1 ปีแรก ทดลองปลูก ยังไม่ขาย ชอบกินอะไรก็ปลูกแบบนั้น  ผลปรากฏว่าล้มเหลว

“ผมเริ่มต้นปลูกสมุนไพรต่างประเทศ เช่น โรสแมรี่ มิ้นท์ ใบไทม์ ผลผลิตไม่ได้ไปเร่ขายที่ไหน ผลปรากฏว่า ปีแรกล้มเหลว เลยตั้งคำถามว่า  Who, What,  When, where, why ทำทุกอย่างให้เป็นระบบ เป็นกระบวนการ จนกระทั่งเป็นที่มาของสโลแกนว่า ไม่แปลก ไม่ปลูก ปีที่ 2 ปลูกผักกาดขาวญี่ปุ่น แตงโมยักษ์ แตงโมญี่ปุ่น ไชเท้าญี่ปุ่น บีทรูท แคร์รอตสีม่วง มะเขือเทศเชอร์รี่หวานๆ มีสีแดง เขียว เหลือง ชมพู และดำ กะหล่ำปลีหัวใหญ่ เรียกว่าใครจะกินผักแปลกๆ สั่งปลูกได้”

ปัจจุบัน คุณตุ้ย เน้นปลูกผักตามสั่ง หรือ ปลูกตามออร์เดอร์ บนพื้นที่ 5 ไร่ แต่ยังไม่ใช้เต็มพื้นที่ ในส่วนของจุดเด่น คือ ปราศจากสารเคมี เพราะเจ้าของผสมปุ๋ยเอง ยกตัวอย่าง ต้นไม้ไม่ได้ชอบขี้วัว ขี้หมูทั้งหมด เรื่องพวกนี้ต้องสังเกต สูตรปุ๋ยหมักที่ทำให้พืชโตมี 20 – 30 สูตร ผมลองหมักปุ๋ยสูตรแปลกๆ ลองข้ามสูตร ต้องกล้าๆ ทำ

“ปีแรกๆ ผมไม่มีรายได้จากการทำเกษตรเลย กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมคิดว่าถ้าปลูกผักเหมือนกินเอง ใส่ใจ ถ้าไม่อร่อยก็ต้องทิ้งและปลูกแบบออร์แกนิก ดูแลให้ดีต้นไม้เติบโตดี ก็สามารถสร้างรายได้ให้”

ปัจจุบัน ราคาผลผลิตของไร่นี้ ถือว่าเจาะตลาดลูกค้าพรีเมี่ยม ยกตัวอย่าง มะเขือเทศเชอร์รี่ กิโลกรัมละ 200 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 100 บาท

ในส่วนของชื่อไร่เเห่งนี้ คือ “จอนนอนไร่” เป็นคำที่ผวนมาจาก “จอห์น เลนนอน” นักร้อง นักเเต่งเพลงชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงทั่วโลก