เกษตรกรใต้โค่นปาล์ม แห่ปลูกมะพร้าว เป็นพืชแซมในสวน  ต้นพันธุ์ขาดตลาด จองนาน 4 เดือน

 

อย่างที่ทราบกันว่า ตอนนี้มะพร้าวเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการปลูกมาก เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ทั้งราคาดี มีการส่งออกสูง ผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างชาติ นิยมรับประทาน ด้วยว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง ดังนั้น ช่วงนี้ จึงเป็นช่วงที่ต้นพันธุ์มะพร้าวขายดี จนขาดตลาดเลยทีเดียว

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”  อัพเดต สถานการณ์การปลูกมะพร้าวน้ำหอม กับ คุณวีรวุธ  พรชัยสิทธิ์ ผู้ปลูกมะพร้าวขายผลสดและต้นพันธุ์ที่ ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

คุณวีรวุธ ให้ข้อมูลมาว่า ตั้งแต่ต้นปี 2560 ที่ผ่านมา มีผู้ต้องการปลูกมะพร้าวค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นพืชราคาดี และมีอนาคตสดใส ดังนั้น จำนวนต้นพันธุ์ จึงออกไปเป็นจำนวนหลายพันต้น ในช่วง 7- 8 เดือนที่ผ่านมานี้ โดยลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทางภาคใต้ ทั้งจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต นครศรีธรรมราช สตูล พังงา  และรายเล็กรายน้อยทั่วประเทศ

คุณวีรวุธ เล่าว่า จากการสอบถามเกษตรกรที่มาซื้อพันธุ์มะพร้าว เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเจ้าของสวนปาล์มน้ำมันและยางพาราอยู่แล้ว และต้องการซื้อพันธุ์มะพร้าวไปปลูกเป็นพืชแซม สวนละ 100-200 ต้น หรือบางสวนแค่ 50 ต้น ไปก่อน  ซึ่งก็นับว่าเป็นการทำสวนมะพร้าวขนาดกลาง ถึงเล็ก

สำหรับมะพร้าวที่สวนคุณวีรวุธ เป็นมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย ใช้เวลาปลูก 3 ปีครึ่ง เก็บผลผลิตได้ และจะเก็บไปได้อีกทุกๆ 20 วัน  เป็นมะพร้าวที่ต้นโตช้า ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยว

ราคาต้นพันธุ์ ต้นละ 120 บาท  ซึ่งตอนนี้ อยู่ในช่วง พันธุ์มะพร้าวขาดแคลน ต้องจองล่วงหน้า 4 เดือน

ส่วนผลสด ราคาหน้าสวนอยู่ที่ ผลละ 13 บาท ที่สวนของคุณวีรวุธ มีผลผลิตทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 พันลูก

ติดต่อคุณวราวุธ  ได้ที่ 18 หมู่ 1 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24110 โทร. 090-075-9486

 

ภาพประกอบ จากคุณวีรวุธ พรชัยสิทธิ์