ปลูกมะนาวลงเข่ง ทางเลือกใหม่ของคนรักมะนาว ปลูก 2 เข่ง เก็บกินเอง มีเหลือแจกเพื่อนบ้านได้สบาย

มะนาว ตามความเชื่อพื้นฐานคนส่วนมาก นึกถึงเฉพาะการใช้ประกอบอาหาร ไม่ว่าส้มตำ ต้มยำ ลาบ และก้อย มีคนไม่มากนักที่นึกเลยไปถึงคุณค่าอื่นของมะนาว เช่น เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ เป็นคลังแห่งวิตามินซี เป็นครีมหน้าเด้ง เป็นหน่วยทะลุทะลวงกำแพงไขมันในเส้นเลือดฝอยมิให้อุดตัน และอื่นๆ อีกหลายเป็น

ที่บอกว่าเป็นครีมหน้าเด้ง เป็นอย่างไร ขอเรียนว่าหากเราใช้มะนาวสดฝานเป็นแว่นบางๆ ทาหน้าหลังอาบน้ำเสร็จทุกวันเป็นประจำ ผิวหน้าของท่านจะสดใสเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล หน้าอ่อนกว่าอายุหลายปีทีเดียว ส่วนการทะลุทะลวงไขมันในเส้นเลือดฝอย เป็นข้อมูลที่ นายแพทย์สมเกียรติ อธิคมชัยกุล ท่านศึกษาวิจัยไว้ว่า หากใช้มะนาว 1 ลูก ที่แช่เย็นผสมกับน้ำเต้าหู้ดื่มเป็นประจำทุกวันในตอนเช้า ภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดฝอยจะไม่เกิดขึ้น แต่ท่านก็ต้องออกกำลังกายเป็นประจำไปด้วย และยังมีโรคอีกหลายโรคที่ต้องพ่ายแพ้ในคราวเดียวกัน ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเอาเองครับ

การปลูกมะนาวลงเข่ง เป็นทางเลือกที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุดในขณะนี้ เพราะว่าเข่งมีน้ำหนักเบา มีหูหิ้ว หากรวมน้ำหนักของวัสดุปลูกทั้งหมดแล้ว ยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าการปลูกลงในท่อซีเมนต์ บ้านใครไม่มีที่รับแสงได้ตลอดวัน ก็สามารถย้ายเข่งออกไปรับแสงหน้าบ้านได้ ตอนเย็นกลับมาก็ย้ายเข้าที่เดิมได้อย่างสะดวก ประการสำคัญจะทำให้มีต้นมะนาว ลูกมะนาว และความรื่นรมย์ไปในตัวด้วย

การปลูกมะนาวลงเข่งที่สามารถมีดอก ผล ได้ตลอดปี ควรใช้เข่งพลาสติก ตั้งแต่ เบอร์ 3 ขึ้นไปถึง เบอร์ 1 แต่ที่ผู้เขียนทดลองปลูกจนได้ผลแล้ว ใช้เข่ง เบอร์ 3 หากชอบใหญ่กว่านี้ก็เลือกตามใจชอบ กิ่งมะนาวใช้กิ่งมะนาวแป้นพิจิตร จากการตอนกิ่งของตนเอง จึงขอแนะนำท่านที่อยากปลูกว่า การเลือกกิ่งมะนาวเป็นเรื่องสำคัญมากๆ หากเราได้กิ่งตอนที่เก็บไว้นานๆ จะมีผลต่อการเจริญเติบโตอย่างมาก ให้สังเกตลำกิ่งตั้งแต่โคนขึ้นมาครับ หากลำกิ่งยังมีสีสด มีเส้นลายชัดเจนถือว่าใช้ได้ หากลำกิ่งสีดำด้านไม่ใสสดอย่านำมาปลูกเป็นอันขาด

วิธีการปลูก นำเข่งมากรุด้วยผ้าพลาสติกที่เขาว่ามุ้งเขียวให้รอบภายในเข่ง ส่วนด้านก้นเข่งอาจใช้กระสอบปุ๋ยหรือมุ้งเขียวกรุก็ได้ ขั้นตอนต่อมาหาใบไม้แห้ง เช่น ใบกล้วยแห้งสักก้านพับพอดีกับก้นเข่ง กรุก้นเพื่อป้องกันวัสดุปลูกไหลออก นำกาบมะพร้าวแห้งแช่น้ำจนอิ่มตัวทับลงไป ความหนาประมาณฝ่ามือ นำดินร่วนใส่ลงไปอีกประมาณหนาเท่ากัน ใช้มือคลุกดินให้ซึมแทรกลงในกาบมะพร้าว หากยังเห็นกาบมะพร้าวโผล่พ้นดินมาก ก็เอาดินลงกลบพอกาบมะพร้าวจมมิด

โรยมูลหมูฟาร์ม หรือมูลไก่ฟาร์มที่พรมน้ำจนชุ่มแล้วลงไป เฉลี่ยความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว

โรยดินบางๆ ทับพอไม่เห็นมูลสัตว์ นำกิ่งพันธุ์มะนาวที่ตัดก้นถุงแล้ววางลงตรงกลางเข่งให้ตรง ค่อยๆ ดึงถุงเพาะออก หากดึงยากก็กรีดข้างถุง นำกาบมะพร้าววางรอบๆ ถุงเพาะ ใส่ดินลงไปเสริมรอบๆ อีกครั้ง พร้อมกดเบาๆ ให้แน่น นำมูลสัตว์ลงไปรอบถุงอีกครั้ง ปิดทับด้วยดิน กดรอบๆ ให้แน่น ถึงขั้นตอนนี้ให้เหลือที่ว่างตรงปากเข่งไว้ประมาณฝ่ามือ รดน้ำ นำใบไม้ ใบหญ้าผุโรยทับหน้ากันการระเหย เสร็จขั้นตอน

การปลูกมะนาวเข่งแบบที่กล่าว เราไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยใดๆ อีกเลย ภายใน 1 ปี เพราะเมื่อมะนาวแทงรากลงไปในกาบมะพร้าวแล้ว เขาจะมีอาหารอย่างดีในกาบมะพร้าวเลี้ยงตัว พร้อมรับปุ๋ยจากมูลสัตว์ที่ใส่ลงไปพร้อมกัน ขออย่างเดียวอย่าให้ขาดน้ำเป็นพอ ลองทำดูนะครับ สักเข่งหรือสองเข่ง

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ (081) 769-1082 ก่อนเวลา 20.00 น. ครับ

ที่มา : เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์