นี่สิของจริง!! ขาย “ลูกกุ้งขาว” ฟักจากไข่ อนุบาล 20 วัน ได้กำเงินแสน มีบ้าน มีรถ เพราะอาชีพนี้

การเลี้ยงกุ้งขาว เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ

เนื่องจาก เป็นอาหารที่ป้อนตลาดได้ตลอดเวลา  เข้าไปอยู่แทบจะทุกวงการอาหารบ้านเรา ตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านหมูกระทะ ร้านสุกี้  ร้านอาหารเล็กไปจนถึงใหญ่ระดับภัตราคาร ฯลฯ

กุ้งขาว ราคาตลาดไม่ค่อยเหวี่ยงขึ้นลง ขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาวิ่งอยู่ที่ 260-300 บาท

แต่สำหรับวันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จะนำเสนอเรื่องราวอาชีพ การเลี้ยงลูกกุ้งขาว เพื่อส่งต่อให้เกษตรกรนำไปเลี้ยง หรือเรียกว่าขุนเพื่อให้โตต่อไป

บ่ออนุบาลกุ้งขาวที่ว่านี้ จะรับซื้อไข่กุ้งมา จากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ก็จะฟักเป็นตัว  แล้วเลี้ยงไปราว 20 วัน ก็จับขายส่งต่อให้เกษตรกร

เกษตรกร นำไปเลี้ยงอีก 2 เดือน นำออกขาย สู่ผู้บริโภค

วงจร มีสั้นๆ แค่นี้  แต่ทำเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อ

คุณอำไพ  ผ่องประเสริฐ หรือคุณต้อย  อายุ 56 ปี  ทำฟาร์มอนุบาลกุ้ง  ที่  ต.โสธร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เล่าว่า

“ทำมา 30 ปีแล้ว  ก่อนหน้านี้ เคยทำงานเป็นพนักงานขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง   ได้เงินไม่ค่อยดี  เห็นญาติทำบ่อกุ้งที่ฉะเชิงเทรา อนุบาลลูกกุ้ง แค่ 20 วัน ก็เห็นเงินแสนแล้ว”

จากความคิดที่อยากเปลี่ยนอาชีพ แต่ไม่มีความรู้อะไรเลย จึงต้องอาศัยความพยายามในการหาความรู้ค่อนข้างมาก  ตั้งแต่การดูแม่พันธุ์ ขั้นตอนการเลี้ยง  ตั้งเริ่มเป็นไข่ ฟักเป็นตัว ลงเดิน จนได้ ขายเป็นไซซ์ลูกกุ้ง

“เริ่มต้น สั่งมาเป็นไข่กุ้ง  เล็กมาก ขนาดจิ๋ว มองแทบไม่เห็น  เราสั่งมา 10ล้าน(ฟอง)  เริ่มต้นเราไม่รู้อะไรเลย ก็ศึกษาไปในตัวด้วย ครั้งแรกสั่งกุ้งกุลาดำ    10 ล้าน(ฟอง)  ราคา  6000  บาท” คุณต้อย เล่าให้ฟัง

“แต่ก่อนที่ไข่จะมาถึงฟาร์ม ต้องมีการจัดการบ่อ เตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้า  บ่อปูน 1 บ่อ เลี้ยงได้ 1 ล้านฟอง  ต้องผ่านการฆ่าเชื้อโรค พร้อมที่จะรับไข่   โดยดึงน้ำบ่อใหญ่  บ่มน้ำ 1 วัน คือให้อุณหภูมินิ่ง  พอนิ่งแล้ว  ไม่เกินบ่ายโมง ไข่สั่งจากภูเก็ต พร้อมลงได้เลย   กุ้งจะเกิดเป็นตัวประมาณ เที่ยงคืน  นั่นหมายความว่า ความสมบูรณ์แข็งแรง เต็มร้อย  แต่ถ้ายังไม่เกิดเป็นตัว อาจจะเป็นเพราะว่า  ไข่ไม่แข็งแรง ฆ่าเชื้อโรคไม่พอ  เวลาที่ฟักเป็นตัวก็อาจจะต้องขยับไปอีก”

จากนั้น เลี้ยงไป 20 วัน นับตัวขายตัวละ 8 -10 สตางค์   เกษตรกรเอาไปเลี้ยง อีก 2 เดือน ก็ได้ไซซ์  60-70 ตัวต่อกิโลกรัม   ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ เลี้ยง 1 บ่อ ปล่อยกุ้ง  1แสนตัว ต้องจับได้ประมาณ  1 ตัน

“เกษตรกรที่มาซื้อลูกกุ้งจากเรา ก็มาจากหลายจังหวัด นครปฐม สุพรรณ จันทบุรี ตราด ประจวบฯ ในพื้นที่เค้าเลี้ยง กุ้งขาว  ใช้ น้ำกร่อย หรือ น้ำทะเลก็ได้  ถ้าเป็นแหล่งน้ำจืด ต้องปรับให้เป็นน้ำกร่อย โดยซื้อน้ำทะเล ที่เค้าผ่านการจัดการมาแล้ว ก่อนขนส่งมาให้เรา”

ส่วนในเรื่องการตลาด กุ้งขาวพร้อมบริโภค ก็มี หลายระดับ แล้วแต่การจัดการของฟาร์มนั้นๆ  อาจจะขายพ่อค้า แม่ค้าทั่วไป ที่มารับซื้อหน้าบ่อ บางฟาร์มจัดการดี ก็มีห้องเย็นมารับ ส่งเข้าโรงงานหรือส่งออก  แต่ถ้าเป็นรายย่อยมากๆ ก็อาจจะนำไปขายเอง  โดยสรุปแล้วกุ้งขาว ไม่ค่อยประสบปัญหาเรื่องการตลาด ราคาขึ้นลงไม่มาก และมีตลาดรองรับสม่ำเสมอ

“ไม่ต้องกลัวเรื่องตลาด  แพกุ้ง ที่รับซื้อกุ้งใหญ่  พอโตแล้ว ขนาดกินได้แล้ว พ่อค้าแม่ค้าแย่งกัน แต่ที่ยากคือ การอนุบาลกุ้งแบบที่เราทำ  ต้องทำคุณภาพจริงๆ จึงจะมีลูกค้าประจำ  อย่างที่ฟาร์มเรานี่ เรามั่นใจว่า เราได้ลูกค้าประจำเยอ เดือนหนึ่ง มียอดออเดอร์  13-14 ล้าน(ฟอง) ต่อเดือน   ตอนนี้  ก็ขยายฟาร์มไปอีก เพราะลูกค้าเยอะ  ต้องขยายแล้ว”

คุณต้อย เล่าอีก ว่า เดิมที่เคยค้าขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง  หลังจากที่มาทำฟาร์มอนุบาลกุ้ง  ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ คนละเรื่องเลย  ตอนนั้นเรามีรายได้ หลักหมื่นก็ดีใจแล้ว แต่นี่ หลักแสน ยังธรรมดา  เพราะถ้าอากาศดี ๆ เราต้องได้  7 แสนบาทขึ้นต่อเดือน ในขณะที่การ ลงทุน ก็ไม่เกิน 3 แสนบาทเรียกว่า เรามีรายได้ ซื้อที่ดิน ซื้อรถ ซื้อบ้าน ก็เพราะลูกกุ้ง  แต่ที่สำคัญ เราต้องซื่อสัตย์    จริงใจกับลุกค้า  ถ้าลูกค้า(เกษตรกร) ซื้อกุ้งไป แล้วเลี้ยงไม่โต ก็จบ”

และนี่คือ เรื่องราวอาชีพสร้างรายได้   แถมเป็นรายได้ดี ชนิดที่ คนภายนอกมองเข้าไปแทบไม่เห็นเลย

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ที่  55/5 หมู่ 5 ต.โสธร  อ.เมือง ฉะเชิงเทรา

โทร.081-6831972

ขอบคุณภาพ จาก เพจ ผ่องประเสริฐฟาร์ม