คิวสั่งจองเพียบ! เกษตรกรหนองคายปลูกไผ่เลี้ยงขายรายได้ดี ไทย-ลาวฮิตแห่ซื้อต้นพันธุ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีฝนตกต่อเนื่องในจังหวัดหนองคายหลายวัน ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่มีความชุ่มชื้น ส่งผลดีกับพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกไผ่เลี้ยง บ้านนาพิพาน ตำบลปะโค อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ที่ขณะนี้ไผ่เลี้ยงที่ปลูกไว้ได้เริ่มแตกหน่อออกมาจากพื้นดินเป็นจำนวนมาก เกษตรกรที่ปลูกนำไปขายทั้งที่เป็นหน่อสด และมีการแปรรูปพร้อมนำไปปรุงเป็นอาหาร ที่ตลาดสดแจ้งสว่าง ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย ที่อยู่ริมถนนบายพาสไปด่านพรมแดนหนองคาย โดยมีลูกค้าทั้งไทยและลาวเข้าไปจับจ่ายซื้ออาหารสดที่ตลาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

นายสุวพิษ ศรีวงษ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 ต.ปะโค อ.เมือง จ.หนองคาย บอกถึงสาเหตุที่ปลูกไผ่เลี้ยงว่า จากการที่ช่วงนี้จังหวัดหนองคายมีฝนตกต่อเนื่อง ได้ส่งผลดีกับไผ่เลี้ยงที่ตนปลูกไว้ในเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ที่เริ่มแตกหน่อออกมา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการให้น้ำไว้ก่อน เมื่อฝนตกลงมาก็ทำให้ไผ่เริ่มแตกหน่อขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ตนเก็บไปขายที่ตลาดสดแจ้งสว่างทุกวัน เป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งไทยและ สปป.ลาว โดยเฉพาะลูกค้าชาวลาวตนจะให้มารับที่ตลาดแห่งนี้เลย ช่วงนี้ไผ่ให้ผลผลิตได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 20 กก./ไร่ และจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนสูงกว่า 100 กก./ไร่ ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา หากดูแลให้ปุ๋ยให้น้ำสมบูรณ์ก็จะให้ผลิตสูง ราคาขายหน่อสดขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 30-40 บาท ซึ่งถือว่าราคาดีมาก แต่ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าลดลงเล็กน้อย เนื่องจากปีนี้มีผู้ปลูกไผ่เลี้ยงเพิ่มขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกมาในท้องตลาดมากขึ้น นอกจากขายหน่อสดแล้วยังมีหน่อไม้ต้ม ราคาอยู่ที่ 40-50 บาท และเมื่อหน่อไม้มีผลผลิตมากขึ้น ขายไม่หมด ก็จะมีการแปรรูปให้เป็นหน่อไม้ที่พร้อมนำไปปรุงอาหารได้ทันที โดยเฉพาะการนำไปแกง และมีน้ำย่านางให้ ขายชุดละ 20 บาท ทั้งนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อวันไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท

นายสุวพิษ บอกอีกว่า นอกจากนี้ต้นพันธุ์ของไผ่ยังเป็นที่ต้องการลูกค้าทั้งไทยและลาว ซึ่งตนจะจำหน่าย 3 ต้น ราคา 200 บาท ขณะนี้มีลูกค้าทั้งไทยและชาวลาวมาซื้อต้นพันธุ์ที่สวนเป็นจำนวนมาก จนทำไม่ทัน ซึ่งตนกำลังเร่งชำให้เป็นระยะ แล้วทยอยส่งมอบให้ลูกค้าที่สั่งจองไว้เพื่อนำไปปลูก ใครที่ต้องการเป็นจำนวนมากก็ต้องสั่งจองล่วงหน้าเป็นปี

นอกจากปลูกไผ่เลี้ยงแล้ว ตอนนี้ยังได้นำพันธุ์ไผ่อีก 2 ชนิด มาทดลองปลูกในสวน คือ พันธุ์กิมซุง และพันธุ์หม่าจู และยังอยากให้แนะนำเกษตรกรว่าอย่าแห่ปลูกพืชตามกัน เนื่องจากจะทำให้ราคาตก แต่ให้ปลูกพืชให้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะพืชที่ใช้ทำเครื่องแกง เช่น ตะไคร้ ขิง ข่า และใบมะกรูด เป็นต้น ซึ่งจะสามารถขายได้ตลอดทั้งปีเช่นกัน สามารถสร้างได้เสริมให้เกษตร ในช่วงที่ปลูกชนิดอื่นยังไม่ให้ผลผลิต หรือช่วงที่พักต้นได้เป็นอย่างดี