อดีตเจ้าของร้านอาหารไทยที่ออสเตรเลีย ทิ้งรายได้เดือนละล้าน มาปลูกผักสลัด ชีวิตแฮปปี้ อยู่ที่เกาะพะงัน

หลังคว้าใบปริญญาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จากรั้ว ม.ธรรมศาสตร์ “สกาวเดือน วิภากรวิทย์” หรือดาว หญิงสาวผู้ใฝ่รู้ ได้บินลัดฟ้าไปศึกษาต่อ ป.โท ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศออสเตรเลีย เรียนไปด้วย เปิดร้านอาหารไทยไปด้วยนาน 10 ปี รายได้ต่อเดือนเป็นล้าน แต่สุดท้ายทนความคิดถึงบุพการี คิดถึงภูมิลำเนาไม่ไหว เลือกที่จะกลับมาอยู่กับครอบครัว แล้วยึดอาชีพใหม่ นั่นคือ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ที่จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกับเปิดร้านอาหาร รายได้ต่อเดือนเฉียด 2 แสน

คุณดาว เล่าว่า หลังจบ ป. ตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จากรั้ว ม.ธรรมศาสตร์ ไปต่อ ป.โท ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างนั้นทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เปิดร้านอาหารไทย รายได้ดี ยังไม่หักรายจ่ายเฉลี่ยเดือนละล้านบาท แต่ทว่ากลับบ้านมาเยี่ยมครอบครัวเพียงปีละหน ที่สำคัญอยากกลับบ้านมาดูแลพ่อแม่ ในที่สุดเลือกที่จะกลับบ้านเกิดที่เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ราวปี 58

อย่างไรก็ตาม แม้จะทำงานอยู่ต่างประเทศรายได้ดี แต่ด้วยความคิดถึงครอบครัว หญิงสาวนักเรียนนอก เลือกที่จะกลับบ้าน ในช่วงแรกเธอไปเรียนด้านอาชีพหลายอย่าง แต่สุดท้ายค้นพบว่าตัวเองชอบปลูกผัก เลยเลือกที่จะปลูกผัก แล้วต่อยอดเปิดร้านอาหาร ใช้วัตถุดิบที่ปลูกเองทั้งหมด

“ตอนกลับมาเมืองไทย ไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคม ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ไปเรียนด้านอาชีพหลายอย่าง แล้วก็ค้นพบว่า ตัวเองชอบกินผัก ชอบปลูกผัก เลยนำที่ดินของแม่ ซึ่งเดิมเป็นสวนมะพร้าว  4 ไร่ มาปลูกผักสลัด 6 ชนิด ภายในฟาร์มปลูก 2 ระบบ คือ 1. ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ โครงสร้างเป็นหลังคาแบบโปร่งแสง มีโต๊ะสำหรับปลูกผักกางมุ้ง มีระบบรางน้ำ 2.ปลูกผักลงดิน ประเภทพืชผักสวนครัว อาทิ ผักชีเลื่อย ผักชีลาว แตงกวา ข่า ตะไคร้ ผักบุ้ง”

เนื้อที่ทั้งหมด 4 ไร่ที่เกาะพะงัน คุณดาวใช้ปลูกผัก 1 ไร่ ส่วนที่เหลือเธอปลูกพืชอย่างอื่น อาทิ มะละกอ กล้วย มะนาว มะพร้าว ลงทุนล้านกว่าบาท

ถามว่าทำไมไม่ทำรีสอร์ตหรือห้องพัก หญิงสาว บอกว่า เนื่องจากเพิ่งกลับมาอยู่เมืองไทยได้ไม่นาน ยังไม่รู้ตลาดอสังหาริมทรัพย์  แต่จากประสบการณ์ที่ทำร้านอาหารที่ประเทศออสเตเรียมา รู้ว่าผักปลอดสารพิษกำลังได้รับความนิยม ตลาดกำลังต้องการ ทั้งชาวและชาวต่างชาติจะนิยมบริโภคกันมาก  จึงศึกษาอย่างจริงจัง และเริ่มลงมือทำ

สำหรับพื้นที่ปลูกผักสลัดของคุณดาว ได้กระแสการตอบรับเป็นอย่างดี ผลผลิต 1 ไร่ต่อวัน  ราว 40 กิโลกรัม  จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 130 บาท ส่งขายโรงแรมในพื้นที่ และจำหน่ายในร้านอาหารของตัวเอง

“แต่ละวัน ที่ไร่จะเก็บผักสลัดได้ 30 – 40 กิโลกรัม นอกจากส่งขายโรงแรม ยังนำมาประกอบอาหาร เพราะเมื่อปลายปี 59 เปิดร้านอาหารชื่อ Seed to seed ใช้ผักที่ปลูกเอง เมนูแนะนำ สลัดไก่

ด้านรายได้ หญิงสาว บอกว่า แม้จะสู้ตอนที่อยู่ออสเตเรียไม่ได้ เพราะเฉลี่ยแต่ละเดือนเกือบ 2 แสนบาท แต่ทุกวันนี้มีความสุข ได้อยู่กับครอบครัว อนาคตจะทำฟาร์มให้มีมาตรฐานมากขึ้น ทำระบบน้ำทิ้ง และจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่บง ให้ชาวไทย และต่างชาติ เข้าชม