บัณฑิตพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หนีเมืองกรุง ปลูกมะลิ 1 ไร่ ส่งดอกขายสร้างรายได้งาม

คุณสันทัด ไทรทอง อยู่ที่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ที่ 9 ตำบลสระสี่เหลี่ยม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เล่าให้ฟังว่า สำเร็จการศึกษาสาขาวิชาพืชสวน จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เมื่อปี 2555 จึงได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับงานด้านการจัดสวนอยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ต่อมาเริ่มอิ่มตัวกับงานทางด้านนี้จึงได้ลาออกมาอยู่บ้านพื้นทำงานทางด้านการเกษตร

คุณสันทัด ไทรทอง

“ช่วงที่เราทำงานบริษัทรู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีอิสระ และยิ่งอยู่ในเมืองหลวงด้วยแล้ว ผมก็ว่ามันดูวุ่นวาย ชอบอยู่แบบธรรมชาติบ้านเกิดมากกว่า เลยคิดที่อยากจะกลับมาทำมาหากินในพื้นที่ว่างของที่บ้าน เพราะรู้สึกว่าเราสามารถเป็นนายตัวเองได้ จึงตัดสินใจลาออกมา และใช้พื้นที่ว่างที่เรามีอยู่มาทำเป็นอาชีพสร้างเงิน” คุณสันทัด เล่าถึงที่มา

เมื่อตกลงปลงใจที่จะกลับมาอยู่บ้านแล้ว คุณสันทัด บอกว่า ได้มองหาพืชที่จะทำเงินให้กับเขาสามารถมีรายได้เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย จึงตัดสินใจเลือกปลูกมะลิ เพราะเป็นพรรณไม้ที่สามารถผลิตดอกและนำไปขายได้ โดยที่ชุมชนในย่านนี้มีแต่แปลงที่ปลูกดอกดาวเรือง ส่วนแปลงที่ปลูกดอกมะลิยังมีค่อนข้างน้อย

ซึ่งมะลิที่เขาปลูกมีประมาณ 2,000 ต้น คุณสันทัด บอกว่า ใช้เนื้อที่ทั้งหมด 1 ไร่ โดยติดต่อขอซื้อกิ่งพันธุ์ที่โตสมบูรณ์ดีแล้วมาปลูก ให้มีระยะห่าง 50 x 50 เซนติเมตร ลองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกผสมกับมูลไก่

“พอปลูกเสร็จก็รดน้ำเช้าเย็น ดูแลไปประมาณ 2-3 เดือน มะลิที่ปลูกก็จะเริ่มให้ดอก เราก็สามารถเก็บขายได้ ซึ่งระหว่างที่เก็บดอกขายหมดแล้ว ต้องคอยหมั่นตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้ต้นมะลิแตกกิ่งใหม่ เสร็จแล้วก็ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเป็นสูตรเสมอ 16-16-16 ผสมกับปุ๋ยคอก ทุก 1 เดือนครั้ง” คุณสันทัด บอกถึงวิธีการดูแล

การป้องกันแมลงศัตรูพืชจะหมั่นฉีดพ่นด้วยน้ำส้มควันไม้ เพื่อไล่แมลงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยช่วงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือช่วงหน้าฝน

พื้นที่ภายในแปลง

ในเรื่องของตลาดส่งขายดอกมะลิ คุณสันทัด เล่าว่า จะไปติดต่อกับร้านที่ร้อยพวงมาลัยขาย  เพราะดอกมะลิถือว่าเป็นดอกไม้ที่มีราคาขึ้นลงได้ตามกลไกตลาด ช่วงที่ต้องการดอกมะลิมากที่สุดจะเป็นช่วงก่อนวันพระ 1 วัน ซึ่งใน 1 เดือน เขาสามารถเก็บมะลิขายได้แบบเต็มที่ถึง 4 ครั้ง และส่วนดอกที่ออกมาแบบเล็กน้อยไม่ตรงช่วงวันพระ ก็จะส่งขายให้กับแม่ค้ารายย่อยที่มาติดต่อซื้อ

ดอกมะลิเตรียมส่งขาย

“ดอกมะลิถือว่าราคาไม่แน่นอน อย่างต่ำสุดช่วงที่ดอกออกเยอะๆ สามารถขายได้กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งช่วงหน้าเทศกาลมะลิจะต้องใช้ในจำนวนที่เยอะมาก อย่างช่วงหน้าหนาวต้นมะลิจะออกดอกไม่มาก ราคาก็จะสูงตามไปด้วยอยู่ที่กิโลกรัมละ 800-1,000 กว่าบาทก็มี ราคาขึ้นลงเป็นช่วงๆ เราก็สามารถบังคับให้ออกดอกในช่วงที่ราคาแพงได้ จึงถือว่าเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งพื้นที่ว่างตรงอื่นผมก็ปลูกผักสวนครัวด้วย เป็นการหารายได้เสริมอีกทาง” คุณสันทัด กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะทำอาชีพทางด้านการเกษตร คุณสันทัด บอกว่า ไม่มีอะไรยากเพียงศึกษาหาข้อมูลสิ่งที่อยากจะทำ แต่สิ่งที่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด คือ ต้องมีใจรัก เท่านี้ไม่ว่าจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ก็สามารถผ่าฟันและไปสู่ความสำเร็จได้แน่นอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสันทัด ไทรทอง หมายเลขโทรศัพท์ (098) 795-6775 , (081) 305-3063

ที่มา : เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์