ไผ่ดำ ไผ่ประดับ ที่ปราจีนฯ ราคาดีกว่าไผ่กินหน่อหลายเท่าตัว  สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน (คลิป)

ไผ่ดำ เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก แตกกอเป็นพุ่มแน่น สูง 1-2 เมตร ลำผอมเล็ก แต่ละปล้องยาว 20-30 เซนติเมตร  ผิวเกลี้ยงสีเขียวอมม่วง  ใบเรียบเขียว ใบเล็กออกสองข้าง ก้านรูปคล้ายใบเฟิร์น  ลำไผ่ขณะที่อ่อนเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ

ปัจจุบันไผ่ดำ ปลูกกระจายอยู่ทั่วไป  โดยส่วนใหญ่ปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งตามอาคารบ้านเรือน สำนักงาน เสริมโชคลาภมากกว่าปลูกไว้กินหน่อ  เนื่องจากราคาจำหน่าย สูงถึงลำละ 300-500 บาท ดังนั้นจึงมีเกษตรกรผู้ปลูกไผ่กินหน่อ หันมาปลูกไผ่ดำ ไผ่ประดับกันมากขึ้น

คุณอาณัติ ศรีชุม  เจ้าของสวนไผ่ดำ 10 ไร่ ที่ต.ดงขี้เหล็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี  เป็นเกษตรกรอีกคนหนึ่งที่ เคยปลูกไผ่ตงศรีปราจีน ตัดหน่อขาย แต่รายได้สู้ไผ่ดำไม่ได้  จึงหันมาปลูกไผดำเต็มพื้นที่อย่างที่เห็น

คุณอาณัติ  บอกว่า  ปลูกไผ่กินหน่อ  รายได้น้อยกว่าพวกนี้  คือพวกนี้ จะเป็นไม้ประดับ จะแพงกว่า ได้ราคาดีกว่า

สำหรับ ตลาดขายส่งอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพ / ตลาดต้นไม้ บางบัวทอง จ.นนทบุรี และที่ตลาดดงบัง ในจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน   และสั่งได้ว่าต้องการความสูงของต้นเท่าไหร่ โดยเริ่มตั้งแต่ 1 เมตร จนถึง 6 เมตร

ไผ่ดำเมื่อนำไปปลูก ใช้เวลาอีก 1 เดือนก็เริ่มให้หน่อแล้ว  จัดเป็นไม้ที่เลี้ยงไม่ยากเลย อีกทั้ง ยังเชื่อว่าเป็นไม้มงคล  จึงนิยมนำมาปลูกรอบบ้านมากกว่า

สำหรับการปลูกและการดูแลรักษา เริ่มจากการขุดแยกหน่อ โดยเลือกจากลำที่มีสีเขียว เนื่องจากมีปริมาณรากพร้อมที่จะเดินมากกว่าลำแก่  โดยขุดแยกออกจากต้นแม่เพียง 1 ลำ ส่วนความสูง ขึ้นกับลูกค้าสั่ง

เมื่อได้ลำที่ขุดแยกมาแล้ว  จะนำมาปลูกในถุงดำ อัดขุยมะพร้าวสับละเอียด รดน้ำวันเว้นวัน ปล่อยทิ้งไว้ 20 วัน รากจะเริ่มเดิน

ส่วนเรื่องการบำรุงต้นจะให้ปุ๋ยคอก 3  เดือนต่อครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ไผ่ดำที่มันวาว ลำต้นตรง กอใหญ่

คุณอาณัติพูดให้ฟังว่า การปลูกไม้ผลกินได้  ก็จะได้ผลผลิตเพียงฤดูเดียว  แต่สำหรับไม้ประดับแล้ว เราสามารถได้ผลผลิตจำหน่ายตลอดทั้งปี  ซึ่งความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือรายได้ที่เข้ามาในแต่ละเดือนนับแสนบาท

ติดต่อสอบถาม โทร. 086-0114407

 

ชมคลิป