รองนายกเทศมนตรีปทุมฯ แนะเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง เลี้ยงง่าย รายได้ดี ตลาดต้องการสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน นายพิภพ ปานแย้ม อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองคลองหลวง จ.ปทุมธานี เปิดเผยถึงการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นรายได้เสริมครอบครัว ว่าปกติงานบริหารขององค์กรนั้น ผู้บริหารก็จะให้นโยบายไปยังผู้ปฏิบัติ เพียงติดตามงานและความคืบหน้ามีปัญหาอย่างไรบ้างในการปฏิบัตินั้นๆ ซึ่งบางครั้งก็ลงไปรับฟังความคิดเห็น ความต้องการของประชาชนในพื้นที่ แต่ก็มีเวลาว่างบ้างในการที่จะหารายได้เสริมเข้ามาในครอบครัว ก็ใช้เวลาบางช่วงมาทดลองเลี้ยงกุ้งก้ามแดง (Redclaw Crayfish) หรือล็อบสเตอร์น้ำจืด เริ่มซื้อกุ้งก้ามแดงมา 30 ตัว ราคา 1,600 บาท มาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม โดยมีถังซีเมนต์ที่เคยใช้เลี้ยงปลาทั่วไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา

201609061116384-20070201100444-768x432

โดยปกติแล้วชอบการเกษตรแบบปรัชญาเศรษฐกิจตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คืออยู่อย่างพอเพียง ซึ่งก็ได้ชักชวนพนักงานของเทศบาลรวมกลุ่มกัน โดยใช้พื้นที่บริเวณบ้านบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาสร้างบ่อซีเมนต์เล็กๆ เลี้ยงกุ้งก้ามแดง ใครไม่มีก็มาขอแบ่งปันกันไปศึกษาวิธีการเลี้ยงและดูแลให้กุ้งมีสุขภาพที่แข็งแรงและเจริญเติมโตเร็ว ซึ่งก็เริ่มกระจายกลุ่มในเทศบาลของเราเอง ตอนนี้ก็มีชาวบ้านเริ่มสนใจเข้ามาขอรายละเอียด ก็ให้คำแนะนำเขาไป ซึ่งตัวผมเองไม่ได้หวงความรู้ในเรื่องนี้ แต่ยากให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมให้กับครอบครัวของเขาเองมากกว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไม่ใช่เลี้ยงเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่กุ้งก้ามแดงยังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมกัน แต่ถ้าใครเลี้ยงเป็นฟาร์มใหญ่ๆ ก็สามารถส่งต่างประเทศได้ สำหรับคนไทยเราที่ไม่มีทุนก็เริ่มจากเล็กไปก่อน แล้วค่อยๆ ขยาย

ที่ผ่านมาผมมีประสบการณ์การเลี้ยงกุ้งมาเกือบทุกชนิด แต่มาพบว่ากุ้งก้ามแดงเลี้ยงง่ายกว่ากุ้งอื่นๆ มาก และที่สำคัญมีความอดทนต่อสภาพแวดล้อม และโรคที่มาจากเชื้อโรคตามธรรมชาติสูง ทำให้โอกาสรอดในการเลี้ยงมีสูง ต้นทุนการเลี้ยงถือว่าไม่สูงมาก เลี้ยงง่าย และผลตอบแทนที่ดี จึงเป็นคำตอบที่ทำให้มีรายได้จากการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพิ่มขึ้น อย่างที่บอกไว้ในตอนแรกว่าซื้อกุ้งก้ามแดงมา 30 ตัวไม่ได้ทำเป็นเรื่องของธุรกิจเลี้ยงไว้ดูเพื่อความสวยงามพอมีเพื่อนฝูงมาเที่ยวหาก็พูดกันปากต่อปาก ระยะหลังก็เริ่มมีพวกๆ มาขอซื้อก็เลยเริ่มขาย เนื่องจากกุ้งก้ามแดงที่เลี้ยงอยู่นี้จาก 30 ตัว ปัจจุบันมีถึงหมื่นกว่าตัวก็เลยกลายเป็นธุรกิจไปโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจหรือคาดหวังกับตรงนี้สักเท่าใด อีกประการหนึ่งถ้าเราเก็บไว้มันก็มากขึ้น กุ้งก็จะออกลูกมาเพิ่มจำนวนมากขึ้น ก็กลายเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง

201609061116385-20070201100444-768x432

กุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งสายพันธุ์เดียวกับล็อบสเตอร์ทะเล ดังนั้น รสชาติเนื้อกุ้งก้ามแดงจึงใกล้เคียงกับล็อบสเตอร์มาก แต่ราคาถูกกว่ามาก คนไทยหันมาสนใจบริโภคกุ้งก้ามแดงมากขึ้น ส่งให้ราคากุ้งก้ามแดงที่เลี้ยงโดยเกษตรกรคนไทยมีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 900 บาท ถึง 1,000 บาท ปัจจุบันตลาด ภัตตาคาร ร้านอาหาร มีความต้องการกุ้งก้ามแดงอยู่มาก แต่ไม่มีสินค้าป้อนและด้วยความที่กุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งที่เลี้ยงง่าย ทำให้เริ่มได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็วในกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยง ซึ่งนั่นก็คือโอกาสการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว แม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงสามารถออกไข่ได้มากถึง 300-800 ฟอง และโอกาสรอดของลูกกุ้งนั้นสูงถึง 80% ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจติดต่อไปได้พร้อมที่จะแนะนำโทรไป 08-5367-5445