ลูกหลานแก๊งไฮโซ เมินชีวิตหรูหรา เลือกเป็นเกษตรกร ปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่หัวหิน ตั้งชื่อเก๋ “เก็บฟาร์ม” ผลผลิตส่งขายโรงแรม

ลูกหลานแก๊งไฮโซ 5 ชีวิต เบื่องานประจำและปฏิเสธชีวิตหรูหรา ผันตัวเป็นเกษตรกร ปลูกผักสลัดออร์แกนิก บนที่ดิน 7 ไร่ ตำบล หนองพลับ อำเภอ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลผลิตขายตามโรงแรมและเสิร์ฟในร้านอาหารชื่อแปลงผัก นำทีมโดยคุณกัลยกร บุนนาค หรือคุณกัญ ลูกสาวคุณพนารัตน์ พิสุทธิศักดิ์ (บุนนาค) อดีตรองนางสาวไทยอันดับ 1 และขวัญใจช่างภาพปี 2513 ปัจจุบันยังมีผลงานแสดงผ่านทางจอแก้วอยู่บ้าง นับเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม

คุณกัญในวัยเพียง 24 ปี เล่าว่า หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ไปทำงานเกี่ยวกับออแกไนซ์ราว 3 เดือน รู้สึกได้ว่าตัวเองไม่ชอบงานประจำ ประกอบกับครอบครัวย้ายไปอยู่ที่หัวหินเปิดร้านอาหาร ด้วยความที่อยากอยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว เลือกที่ลาออกจากงานเงินเดือนดี หันมาสวมบทบาทเป็นเกษตรกร

ครอบครัวของทายาทตระกูลดัง ย้ายไปอยู่ที่หัวหิน เปิดร้านอาหารชื่อ “ชิฎฑะเฬ” แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อร้านเล้วเป็น “แปลงผัก” คุณกัญ บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า โดยส่วนตัวชอบอยู่กับธรรมชาติ รักต้นไม้ อยากเป็นเกษตรกร และที่สำคัญอยากจะอยู่ใกล้ชิดครอบครัว เลยเลือกที่จะปลูกผักขาย

“กัญเลือกที่จะเป็นเกษตรกร เพราะคิดแล้วว่าอาชีพนี้หาเลี้ยงตัวเองได้แน่ๆ ผลผลิตทางการเกษตรยังไงก็ขายได้ เพราะอย่างไรก็ตาม ผักเป็นอาหารที่คนต้องบริโภคอยู่แล้ว ยิ่งปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพมาแรง บรรดาผักปลอดสารพิษนับวันจะยิ่งขายดี ฉะนั้นจึงชักชวนเพื่อน 4 คน ที่มีแนวคิดเหมือนกันและยังไม่ได้ทำงาน บางคนก็ยังเรียนอยู่ มี คุณรนกร แสง-ชูโต คุณศุภกร จูงพงศ์ คุณธนวุฒิ กุลนิรันดร และคุณธีรภัทร อัศวเบญญา มาร่วมกันปลูกผักสลัด 7 ไร่ ที่ตำบล หนองพลับ อำเภอ หัวหิน ใช้เงินลงทุน 1.5 ล้านบาท”

สำหรับพื้นที่ใช้ปลูกผักสลัดแห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า “เก็บฟาร์ม” ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน มิถุนายน 59 ประเภทผักสลัดที่ปลูก อาทิ กรีนโอ๊ค (ผักสลัดใบเขียวยอดฮิต) เรดโอ๊ค (ผักสลัดใบแดง) ฟินเลย์ล (ผักสลัดใบเขียว ใบหยิกเป็นฝอย ฉ่ำน้ำ) บัตเตอร์เฮด (ผักสลัดใบเขียว กรอบ รสชาติดี)

และเนื่องจากคุณกัญไม่อยากเสียเวลาไปเรียนการปลูกผักนาน เธอใช้วิธีจ้างที่ปรึกษามาสอนทุกกระบวนการปลูกผักสลัดที่ไร่ โดยเรียนรู้ในสถานที่จริง ลงมือปลูกจริงเลย ทั้งหมดเป็นผักออร์แกนิค

“ปัจจุบันกัญใช้พื้นที่ปลูกผักเพียง 3 ไร่ โดยจะวางแผนปลูกเพื่อทำให้สามารถเก็บผลผิตได้ทุกวัน จำหน่ายให้กับร้านอาหาร และโรงแรมต่างๆ ใน อำเภอหัวหิน และส่วนหนึ่งเสิร์ฟในร้านอาหารแปลงผัก โดยอาหารจะเป็นสไตล์โฮมเมด ยุโรปเมนูมีซุปฟักทอง ฟักทองที่ปลูกเอง ยังมีสลัดให้เลือกหลากหลายชนิด นอกจากนั้นยังมีสเต๊ก พาสต้า และเมนูอื่นอีกเพียบ”

ปัจจุบันปริมาณผักสลัดที่เก็บฟาร์ม คุณกัญ บอกว่า เก็บขายได้ทุกวัน เฉลี่ยสัปดาห์ละ 100กิโลกรัม จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 130 – 140 บาท เพิ่งจะจำหน่ายจริงจังเมื่อเดือน มกราคม 60

เมื่อลูกหลานไฮโซมาจับจอบจับเสียม มักมีคำครหาต่างๆ นานา คุณกัญ บอกว่า เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะเวลาเกือบ 1 ปีแล้วที่ทำทุกอย่างมาด้วยตัวเอง เลือกแล้วที่จะเป็นเกษตรกร ก็ต้องทำให้เต็มที่

สำหรับความหมายของ “เก็บฟาร์ม” เจ้าของ  บอกอย่างตั้งใจว่า อยากให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตและรวบรวมอาหารจากธรรมชาติ ที่ทุกคนสามารถมาเก็บ มารับประทานได้