ผู้เขียน | ดวงกมล โลหศรีสกุล |
---|---|
เผยแพร่ |
นับเป็นแหล่งปลูกกล้วยหอมขนาดใหญ่ของประเทศ สำหรับพื้นที่อำเภอ “หนองเสือ” จังหวัดปทุมธานี ซึ่งกล้วยหอมจากแหล่งที่ปลูกบริเวณนี้ มีทั้งส่งขายห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านสะดวกซื้อ และเสิร์ฟบนสายการบิน
คุณสมชาย วาเพ็ชร อดีตข้าราชการ กรมส่งเสริมการเกษตร จังหวัดกาญจบุรี วัย 46 ปี ปัจจุบันลาออกจากงานประจำ มาสวมบทบาทเจ้าของสวนกล้วยหอม 90 ไร่ และมอบหมายให้น้องชายคุณอิงครัต วาเพ็ชรเด็กหนุ่มไฟแรงวัย 22 ปี ดูแลเรื่องการขายหน่อกล้วย สองพี่น้องขยันขันแข็ง ขายทั้งกล้วย ขายทั้งหน่อกล้วย รายได้ยังไม่หักรายจ่ายทั้งปีราว 5 ล้านบาท
คุณสมชาย เผยว่า เรียนจบปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีการเกษตร จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ก่อนหน้านี้ทำงานที่กรมส่งเสริมการเกษตร จังหวัดกาญจบุรี นาน 10 ปี หลังจากนั้นลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว คือ โรงเหล้ากลั่นสุราชุมชน ที่จังหวัดเชียงราย ผลิตเหล้าขาวซึ่งทำจากข้าวเหนียวหมัก ราวปี 2555 เริ่มสนใจอยากปลูกกล้วยหอม เลยยกกิจการทั้งหมดให้น้องสาวดูแล
คุณสมชาย บอกต่อว่า บ้านที่อาศัยอยู่แถวปทุมธานี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกล้วยหอมขนาดใหญ่ มองเห็นศักยภาพผลไม้ชนิดนี้ว่าราคาดีไม่มีตก ตามร้านสะดวกซื้อก็มีขาย คนรุ่นใหม่นิยมทาน เลยเริ่มศึกษา และปลูกอย่างจริงจัง ราวปี 2556
ในช่วงเริ่มต้น คุณสมชายใช้วิธีเซ็งสวน หรือรับผลผลิต (กล้วยหอม)ไปขายต่อที่ตลาดไท รายได้ดีขึ้นตามลำดับ จากหลักพันมาจนถึงหลักแสนต่อเดือน หนสุดท้ายมีความคิดปลูกกล้วยหอมเอง
“ผมเป็นพ่อค้าคนกลางรับกล้วยหอมไปขายต่อ ซึ่งรายได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เลยปลูกเอง ด้วยการเช่าพื้นที่ 90 ไร่ย่านปทุมคลอง 10 ค่าเช่าต่อไร่ต่อปี 4,000 บาท ซึ่ง 1 ไร่ เฉลี่ยปลูกกล้วยหอมได้ 350 ต้น นอกจากนั้นยังมีลูกไร่อีกราว 500 ไร่”
สำหรับผลผลิตกล้วยหอมของคุณสมชาย เจ้าตัว ระบุว่า ปลูก 10 เดือนเก็บผลผลิตได้ 1 ครั้ง พื้นที่ 90 ไร่ ปลูกสลับกัน ทำให้มีผลผลิตออกทั้งปี ซึ่งกล้วยหอม 1 ต้น จะออกกล้วยประมาณ 5 หวี รายได้ต่อไร่ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายราว 6 หมื่นบาท (พื้นที่ 90 ไร่ X 60,000 บาท รายได้ทั้งปีจะเท่ากับ 5,400,000 บาท)
เดิมทีหลังจากกล้วยหอมออกลูกแล้ว เกษตรกรจะโค่นต้นทิ้งทำเป็นปุ๋ยสำหรับปลูกรุ่นต่อไป แต่คุณสมชาย บอกว่า น้องชาย คุณอิงครัต วาเพ็ชร เด็กหนุ่มวัย 22 ปี แนะนำสร้างรายได้เพิ่มด้วยการขุดหน่อขาย ราคาหน่อละ 10 – 15 บาท นอกจากนั้นยังจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการปลูกกล้วยทั้งหมด อาทิ ถุงห่อกล้วย น้ำยาบ่มกล้วย ฯลฯ
ด้านลูกค้าที่มาซื้อหน่อกล้วย เจ้าของสวนบอกว่า มีทุกภาค มีทั่วประเทศ อาทิ ปากช่อง ระยอง อุบลราชธานี เชียวราย พะเยา เชียงใหม่ นาราธิวาศ ชลบุรี สุราษฎร์ธานี เป็นต้น