มะขามเทศ พืชที่คนมองข้าม ปลูกเสริมเล่นๆ 20-30 ต้น ฟัน 6-7 หมื่นบาทต่อปี

มะขามเทศ พืชที่พบได้ทั่วไปตามหัวไร่ปลายนา หรือกระทั่งริมถนน ขึ้นเอง งอกงาม แทบไม่ต้องดูแล จนกล่าวได้ว่าเป็นพืชพื้นบ้าน พืชท้องถิ่น ที่เห็นจนชินตา แต่ผลผลิตที่ออกสู่ท้องตลาด กลับไม่แพร่หลาย ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะว่า ไม่ได้จัดอยู่ในพืชเศรษฐกิจ  แต่ปัจจุบัน ใครที่มีมะขามเทศ มีผลผลิต กลับนำออกมาขายได้ราคาดี  เฉลี่ยกิโลกรัมละ 140-150 บาท เรียกว่า เป็นพืชที่สามารถสร้างเงินได้แบบเงียบๆ เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ คุณวรรณภา เหลืองธุวปราณีต   บ้านอยู่ที่อ.บางเลน จ.นครปฐม มีมะขามเทศ ปลูกรอบๆสวน แค่ 1 ไร่ 2 งาน เท่านั้นเอง มีผลผลิตเท่าไหร่ขายได้หมด แถมได้ราคาด้วย เธอจึงเริ่มขยายพื้นที่ปลูก และหันมาจริงจังกับพืชตัวนี้มากขึ้น

คุณวรรณภา เล่าว่า เริ่มต้นไปเห็นแม่ค้าขายที่ตลาด ที่จังหวัดสุพรรณบุรี  ขายแค่ชั่วโมงเดีย ได้เงินแล้ว 4-5 พันบาท  นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้เธอ หากิ่งพันธุ์มาปลูก  โดยซื้อมา กิ่งละ 50 บาท เป็นมะขามเทศสีชมพู  ปลูกไว้ 20 กิ่ง ผ่านน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 มาก็ไม่ตาย ตอนนั้นเธอว่า  ถ้าปลูกได้ผล ขายได้ ก็ดี แต่ถ้าขายไม่ได้ ก็เอาไว้กันดินพัง

มาถึงวันนี้ ผลผลิต เริ่มทยอยออกมา แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ มีเท่าไหร่ ก็มีคนมาสั่งจองจนหมด  ไม่ต้องนำไปวางขายที่ไหนเลย    คุณวรรณภาว่า มะขาม 20-30 ต้น นี่ขายได้เงินราว 6-7 หมื่นบาทต่อปี ดังนั้น พื้นที่ปลูกที่ขยายออกไปอีก คิดเป็นจำนวนต้นราว 100 ต้น  ที่เริ่มทยอยออกมาในปีนี้ รายได้น่าจะอยู่ที่หลักแสนบาท

ราคามะขามเทศที่วางขายตามตลาดทั่วไป ราคา 140-150 บาท แต่คุณวรรณภา ขายแค่ 50-60 บาทเท่านั้น  เพราะไม่ได้ไปวางขายที่ไหน ไม่ต้องออกนอกบ้าน แต่ปากต่อปาก ก็มีคิวซื้อมายาวเหยียด

ส่วนการดูแล  เธอว่า  ขอเรียกว่าเป็นมะขามปลอดภัย เพราะจะฉีดสารฆ่าแมลง เฉพาะช่วงออกดอกเท่านั้น จากนั้น ก็งดการใช้สาร ไปจนกระทั่งเก็บฝัก ในขณะที่มะขามเทศนี่เป็นพืชอีกตัวหนึ่งที่ ใช้สารเคมีค่อนข้างมาก

“มะขามเทศนี่เก็บได้ทั้งปีค่ะ ทยอยออก  แต่ถ้าถูกฝน ฝักจะลีบดำ เป็นพืชชอบร้อน แล้ง มีลูกค้าจากกรุงเทพ ก็เยอะมาซื้อไปเป็นของฝากกัน ไม่คิดว่า จะมีคนชอบขนาดนี้  เรียกว่า ผลตอบรับท่วมท้น   ตอนแรกคิดว่า จะปลูกไว้เล่นๆ เป็นอาชีพเสริม แต่ถ้าได้ราคานี้ คนชอบขนาดนี้ ก็กะว่าจะยึดเป็นอาชีพหลักค่ะ”

สำหรับแรงงานในสวน คุณวรรณภา ว่า ตอนนี้ใช้แรงงานในครอบครัว สอยกันเอง แล้วมีคนแก่ๆ ในบ้าน นั่งเช็ดฝุ่น ตัดขั้ว เลือกแต่ฝักสวยๆ ให้ลูกค้า  ซึ่งใครที่ซื้อไปกินก็ติดใจ เพราะเนื้อนิ่ม  และราคาถูกกว่าที่อื่น

คุณวรรณภา อยู่บ้านเลขที่ 33 /2 หมู่ 1 ต.บางปลา อ.บางเลน  จ.นครปฐม  73130 โทร.092-9051740