ยึดอาชีพปลูกหญ้า พืชล้มลุกชนิดนี้ดูแลไม่ยาก รดแต่น้ำ กำไรวันละ 1,000 บาท ตลาดซื้อไม่อั้น

จังหวัดปทุมธานีนอกจากจะเป็นพื้นที่ปลูกกล้วยหอมแล้ว ยังเป็นแหล่งปลูกหญ้า ปัจจุบันในจังหวัดนี้ มีพื้นที่ปลูกหญ้าประมาณ 7,000 – 10,000 ไร่ สร้างรายได้ให้แต่ละปีไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งสายพันธุ์ของหญ้าที่นิยมปลูกจำหน่ายในประเทศไทย มี 5 สายพันธุ์ คือ หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย หญ้าญี่ปุ่น หญ้าพาสพาลั่ม และหญ้าเบอร์มิวด้า หรือหญ้าแพรก

คุณดารุด พูลเต่า หรือผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ยึดอาชีพปลูกหญ้าขายนาน 30 ปี ปัจจุบันพื้นที่ปลูกหญ้า 100 ไร่ ต้นทุนตารางเมตรละ 9 บาท ปลูก 30 – 45 วัน ก็ตัดขายได้แล้ว กำไรเมตรละ 3 บาท รายได้แต่ละวัน 1,000 – 2,000บาท ฤดูฝนหญ้าขายดี ตลาดรับซื้อไม่อั้น นิยมนำไปปูสนาม จัดสวน อนาคตเล็งขยายพื้นที่ปลูกหญ้าเพิ่ม

ผู้ใหญ่ดารุดในวัย 48 ปี เล่าว่า สมัยตอน ป.6 เคยรับจ้างปลูกหญ้าอยู่แถวมีนบุรีและลาดกระบัง พอได้ความรู้การปลูกหญ้ามาบ้าง กระทั่งไปเกณฑ์ทหาร 2 ปี ออกมาก็ปลูกข้าว แต่ทว่าได้ไม่คุ้มเสีย เลิกปลูกข้าว หันมาปลูกผักสวนครัวไปแร่ขายแถวคลอง 12 ขายตามริมถนนได้ 2 ปี หันมาปลูกหญ้าจริงจัง ที่คลอง 12 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี และยึดเป็นอาชีพตั้งแต่ปี 2535

“ย้อนกลับไป 30 – 35 ปีที่แล้ว ในกรุงเทพฯ ย่านมีนบุรีและลาดกระบัง นับเป็นแหล่งปลูกหญ้าจัดสวนขนาดใหญ่ แต่พอความเจริญเข้ามา ที่ดินเริ่มแพง คนเลิกปลูกหญ้า หันมาขายที่ ผมเลยย้ายมาอาศัยอยู่ที่ย่านคลอง 12 และยังยึดอาชีพปลูกหญ้า ตอนแรกๆ ปลูก 5 – 10 ไร่ จากนั้นก็ขยับขยายเรื่อยมาตามความต้องการของตลาด กระทั่งปัจจุบัน 100 ไร่ ซึ่งไม่ว่าเศรษฐกิจจะดี หรือไม่ดี ธุรกิจขายหญ้าก็ยังสามารถดำเนินต่อไปได้”

ปัจจุบันผู้ใหญ่ดารุด ปลูกหญ้าด้วยกัน  4 สายพันธุ์ คือ

 1.หญ้านวลน้อย เป็นหญ้าพื้นเมืองของไทยนิยมปลูกกันมากมักใช้ปูสนามกีฬา สนามกอล์ฟ ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี ปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิดทั้งดินเหนียว ดินทราย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ปลูก 30 – 40วัน ตัดขายได้ ปัจจุบันจำหน่ายราคาเมตรละ 15 บาท

2.หญ้ามาเลเซีย ลักษณะภายนอกคล้ายผักชีฝรั่ง จัดเป็นหญ้าพื้นเมืองในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นหญ้าที่มีลำต้นเตี้ย เลื้อยตามผิวดิน ใบมีขนาดสั้น สีเขียวสด เหมาะสำหรับปลูกในสนามหญ้า ในร่ม ใช้ตกแต่งสวน ปัจจุบันจำหน่ายราคาเมตรละ 14 บาท

3.หญ้าญี่ปุ่น เป็นพวกหญ้าเลื้อยตามดิน ใบเล็ก มีขน และค่อนข้างแข็งกระด้าง หากสัมผัสจะระคายผิวหนัง หญ้าญี่ปุ่น ต้องการน้ำมาก แต่สามารถทนแดด ทนความร้อนได้ดี ไม่ค่อยชอบอากาศหนาวปัจจุบันจำหน่ายราคาเมตรละ 15 บาท

4.หญ้าเบอร์มิวด้า หรือหญ้าแพรก ปัจจุบันนิยมใช้ปูสนามกอล์ฟ ลักษณะสีเขียวเข้ม ใบเล็กและละเอียดมาก มีรากฝอยแผ่กระจายได้กว้างและลึก เป็นหญ้าที่ไม่มีดอก สามารถเติบโตในสถานที่แห้งแล้งและขาดน้ำได้ปัจจุบันจำหน่ายราคาเมตรละ 19 บาท

ผู้ใหญ่ดารุด บอกต่อว่า การปลูกหญ้าไม่ยากเลย สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ “แรงงาน” และการบริหารจัดการหรือการวางแผนปลูกหญ้านั่นเอง ต้องสัมพันธ์กับปริมาณความต้องการของตลาด

“แต่ละปี ผมปลูกหญ้าได้ราว 6 รอบ หญ้า 1 รอบ จะใช้เวลาปลูกประมาณ 30-45 วัน ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ พื้นที่ควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำ โรคที่สำคัญคือเพลี้ยกระโดดสีดำ หนอนเจาะยอดหญ้า ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงกำจัด”

การขายหญ้าของผู้ใหญ่บ้าน เจ้าตัว บอกว่า สามารถตัดหญ้าขายได้ทุกวัน โดยเฉลี่ยจะกำไรเมตรละ 3 บาท หรือมีรายได้วันละ 1,000 – 2,000 บาท ช่วงหน้าฝนเเละหน้าหนาวจะขายดี 

สำหรับลูกค้าที่มาซื้อหญ้านั้น ผู้ใหญ่ดารุด บอกว่า ลูกค้าหลัก คือ พ่อค้าคนกลางซื้อเพื่อไปขายต่อ มาจากทั่วประเทศ เพราะต่างจังหวัดไม่ค่อยมีปลูกหญ้า ลูกค้ารอง เป็นลูกค้าหมู่บ้านจัดสรร สนามกอล์ฟ สถานที่ราชการ เเละลูกค้าที่รับจัดสวนทั่วไป