แจกสูตร การเพาะต้นอ่อนถั่วงอก  3  วัน ตัดกินได้เลย

เหตุผลประการหนึ่งที่ต้นอ่อน(SPROTS)เป็นอาหารที่มีคุณค่าก็คือต้นอ่อนเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและให้พลังงานสูง เมล็ดพืชที่สามารถนำมาเพาะเป็นต้นอ่อนได้มีหลายชนิด ได้แก่

ตระกูลถั่ว (Beans) เป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต แต่เมื่ออยู่ในรูปของต้นอ่อนกลับเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำให้เกิดภาวะเป็นกรดในร่างกาย

ทานตะวัน (Sunflower) ประกอบด้วยวิตามินบีและดีสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด

งา (Sesame seeds) เป็นแหล่งของแคลเซียม ธาตุเหล็ก ไนอะซิน โปรตีน และฟอสฟอรัส

อัลฟาฟ่า (Alfalfa) เป็นแหล่งพืชที่นิยมนำมาเพาะเป็นต้นอ่อน เนื่องจากมีคลอโรฟิลล์จำนวนมาก วิตามินเอ วิตามินบีคอมเพลกซ์ ซี ดี อี จี เค นอกจากนี้ยังประกอยด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัสและซัลเฟอร์ปริมาณมาก

ธัญพืช (Grains) ต้นอ่อนของข้าวสาลีอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ได้แก่ วิตามินซี อี บีคอมเพลกซ์ แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพทัสเซียม โปรตีน เอนไซม์ และ คลอโรฟิลล์

ต้นอ่อนจัดเป็นพืชมหัศจรรย์เนื่องจากมีปริมาณวิตามินและสารอาหารสูงกว่าพืชชนิดเดียวกันที่โตเต็มที่ และพบว่าต้นอ่อนบางชนิดมีวิตามินเพิ่มขึ้นถึง 500 %  ยกตัวอย่างเช่น ต้นอ่อนข้าวสาลีมีวิตามินบี12 เพิ่มขึ้น 4 เท่า วิตามินบีอื่นๆ เพิ่มขึ้น 3-12 เท่า วิตามินอีเพิ่มขึ้น 3 เท่า ในถั่วงอกมีวิตามินเอมากกว่าเมล็ดถั่วแห้ง 2.5 เท่า ในเมล็ดถั่วซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน แต่ไม่มีวิตามินซีเมื่อเพาะเป็นต้นอ่อนกลับพบว่ามีปริมาณวิตามินซี 3.5 ออนซ์ ซึ่งมีมากถึง 20 มิลลิกรัม

การเพาะต้นอ่อนถั่วงอก (Bean sprouts)

ถั่วงอกมีคุณประโยชน์มากมาย ได้แก่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกาย ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล (วิตามินอี) ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง วิตามินซีจากถั่วงอกช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกายช่วยป้องกันหวัด บำรุงประสาทและสมอง (เลซิทิน Lecithin) บำรุงกระดูกและฟันเนื่องจากถั่วงอกเป็นผักที่มีแคลเซียมสูง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

ภาชนะสำหรับเพาะ กระสอบป่าน ตะแกรงพลาสติก กะละมังสำหรับปิดด้านบนถังเพาะบัวรถน้ำ

วิธีการเพาะ

  1. เตรียมาภาชนะ (กระป๋องหรือถังทรงสูง) สำหรับปลูก เจาะรูระบายน้ำ
  2. ตัดกระสอบป่านและตะแกรงพลาสติก ให้มีขนาดเท่าก้นภาชนะ
  3. วางกระสอบป่านที่ก้นภาชนะและวางตะแกรงซ้อนลงไป
  4. ล้างเมล็ดให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำ 1 คืน
  5. โรยเมล็ดที่แช่น้ำแล้วลงไป เกลี่ยให้เสมอกัน
  6. ทำแบบเดียวกันประมาณ 3 ชั้น ชั้นบนสุดให้ใช้กระสอบป่านหรือผ้าปิดด้านบน แล้วนำไปวางไว้ในที่มืดประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นก็ตัดได้เลย
  7. หมายเหตุ : รดน้ำวันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น

ทั้งนี้ ยังมี พืชอีกหลายชนิดที่สามารถเพาะเป็นต้นอ่อนกินได้  ทั้ง ต้นอ่อนถั่วลันเตา  อัลฟาฟ่า ทานตะวัน  และหัวไชเท้า

ขอบคุณ ข้อมูล จาก เอกสารแจก บริษัท อีสต์ เวสท์ ซีด จำกัด  www.eastwestseed.com