อดีต ผอ.สถานีโทรทัศน์ ผันตัวเป็นพ่อค้าขายผักพื้นบ้าน รับซื้อจากเกษตรกร เข็นขึ้นห้างหรู เจาะกลุ่มลูกค้าไฮโซ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อดีตผู้อำนวยการฝ่ายผลิตรายการทีวีที่ประเทศกัมพูชา ผันตัวเป็นพ่อค้าคนกลาง รับซื้อผักพื้นบ้านออร์แกนิค อาทิ  ผักกูด ผักกระโดน ใบชะมวง ยอดมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบเหลียง ลูกเนียง ผักแพว ดอกกระเจียว ผักแขยง ดอกขจร ดอกโสน ชะอม ตำลึง ผักปรัง ลูกมะตาด จากเกษตรกรหลายจังหวัด เข็นเข้าไปขายที่ห้างหรูใจกลางกรุง สร้างจุดขายให้ลูกค้าเลือกได้ ห่อด้วยใบตองและมัดด้วยเชือกกล้วยแทนการใส่ถุงพลาสติก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำทั้ง 2 ฝ่าย อีกหนึ่งธุรกิจเพื่อสังคม ของคนหัวคิดดี

นับเป็นเจ้าแรกในไทยที่นำผักพื้นบ้านมาจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรูใจกลางกรุง ชนิดว่าให้ลูกค้าเลือกหยิบเลือกจับผักได้ตามใจชอบ แล้วนำไปชั่งตามปริมาณที่ต้องการโดยจะห่อด้วยใบตอง และมัดด้วยเชือกกล้วยแทนการใส่ถุงพลาสติก บรรดาผักพื้นบ้าน อาทิ  ผักกูด ผักกระโดน ใบชะมวง ยอดมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบเหลียง ลูกเนียง ผักแพว ดอกกระเจียว ผักแขยง ดอกขจร ดอกโสน ชะอม ตำลึง ผักปรัง ลูกมะตาด

คุณฤทธิรงค์ โคตะพันธุ์ หรือ คุณอั๋น เจ้าของ บริษัท วินเทจ ฟาร์มดี จำกัด ผู้ที่รับซื้อผักพื้นบ้านจากเกษตรกร เท้าความว่า อดีตเคยทำงานประจำ เป็นเลขาฝ่ายผลิตรายการ บริษัท เวิร์คพ้อยท์ ทำอยู่นาน 8 ปี กระทั่งถูกทาบทามจากรัฐบาลกัมพูชา ให้ไปช่วยพัฒนาสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง นาน 11 ปี โดยบริหารงานทั้งระบบ

กระทั่งปี พ.ศ. 2550 คุณอั๋นมีเหตุจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทย มาทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาด ณ คอมมูนิตี้ มอลล์ แห่งหนึ่ง มีหน้าที่วางกลยุทธ์เพิ่มยอดขาย ในส่วนของพื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยอีเว้นท์ที่เป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ คือ เชิญเกษตรมาออกบูธขายผักพื้นบ้าน แล้วเกิดปัญหาผักขายไม่หมด ด้วยความเห็นใจ คุณอั๋นรับซื้อจากเกษตรไว้ทั้งหมด และเกิดไอเดียนำผักพื้นบ้านส่งขายตามห้างสรรพสินค้า

“ผมสงสารเกษตรกรที่ขายผักไม่หมดเลยอาสารับซื้อไว้ ประกอบกับเกิดไอเดียธุรกิจ โดยจะนำผักพื้นบ้านไปวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต ทั้งนี้ได้รับโอกาสากผู้บริหาร เครือเดอะมอลล์ 5 สาขา”

สำหรับแนวคิดการทำธุรกิจ คุณอั๋น บอกว่า ต้องการช่วยเหลือเกษตรกร โดยจะทำหน้าที่หาตลาดให้และต้องการให้คนเมืองได้รับประทานผักที่เป็นยา ซึ่งผักพื้นบ้านที่นำมาจำหน่ายจะรวบรวมไว้ประมาณ 100 ชนิด สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล รวมถึงยังมีผักสวนครัวที่รู้จักกันดี อย่าง พริกขี้หนู ใบโหระพา ใบกระเพรา ฟักทอง มะเขือเทศราชินี มะเขือทุกประเภท เป็นต้น

ด้านเเหล่งที่มา คุณอั๋น คัดเฉพาะจากแหล่งที่ขึ้นชื่อ เป็นแหล่งปลูกที่ให้ผลผลิตดีที่สุด ปลอดภัยก็ไม่ต้องกังวล เพราะเราให้เกษตรปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี มีการสุ่มตรวจคุณภาพอย่างต่อเนื่อง  ตัวอย่างเช่น ใบเหลียง นำมาจากชุมพร ดอกกระเจียว จากชัยภูมิ ส่วนประเภทผักยอด จะนำมาจากพระนครศรีอยุธยา และนครนายก ขณะที่ผักเหง้า อย่าง ฟักทอง ก็นำมาจากนครราชสีมา เพชรบูรณ์

สำหรับราคารับซื้อ เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า ไม่ได้มีการประกันราคาให้เกษตรกร เเต่รับซื้อในราคาที่สูงกว่าตลาดนิดหน่อย คิดเป็นมูลค่า 9 หมื่บาทต่อสาขา

นอกจากการส่งผักจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว คุณอั๋น ยังมีฟาร์มเป็นของตัวเองด้วย บนเนื้อที่ 16 ไร่ ย่านอ่อนนุช 70 แยก 5 ทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกข้าว กล้วย เลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน กบ ปลา และเปิดให้ผู้ที่สนใจ รวมถึงนักเรียน นักศึกษาเข้ามาเรียนรู้การทำการเกษตรลักษณะนี้โดยเปิดให้เข้าชมฟรี

ส่วนแผนธุรกิจในอนาคต ชายหนุ่ม บอกว่า จะแตกไลน์ธุรกิจในลักษณะของดิลิเวอรี่ คีออส และแฟรนไชส์ เพราะพบว่าคนเมืองยังมีความต้องการผักพื้นบ้านอีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนในซูเปอร์มาร์เก็ต มีการเทรนด์พนักงานขาย ให้รู้จักผักชนิดต่างๆ และเมนูอาหารที่สามารถนำไปปรุงได้ให้กับลูกค้า รวมถึงที่ผ่านมาได้จัดส่งผักพื้นบ้านให้แก่ร้านอาหารย่านพัฒนาการ

***สนใจติดต่อ 09-1330-2494, 09-4909-5035 หรือที่ Facebook : vintagefarmd***